M
07:39 | 18/04/2018

Bệnh viện E và Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Thành lập bộ môn kỹ thuật y học

Ngày 17/4, Bệnh viện E và Đại Học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ ra mắt Văn phòng bộ môn Kỹ thuật y học – khoa Y dược ĐHQGHN đặt tại Bệnh viện E.

thanh lap bo mon ky thuat y hoc Bệnh viện E: Cấp cứu thành công cho một du khách Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim
thanh lap bo mon ky thuat y hoc Câu lạc bộ cháo từ thiện Hà Nội: Sẻ chia yêu thương với bệnh nhân nghèo

Phát biểu tại lễ kí kết, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, việc liên kết trường – viện là một mô hình tiến bộ trong hợp tác đào tạo cán bộ khối ngành khoa học sức khỏe.

Sự hợp tác này tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, trong đó có khoa Y dược triển khai các hoạt động đào tạo cả lý thuyết và thực hành, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, tạo điều kiện để sinh viên của ĐHQGHN được học tập, rèn luyện trong các điều kiện chuẩn mức và có thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

thanh lap bo mon ky thuat y hoc
GS. Lê Ngọc Thành và Giám đốc Nguyễn Kim Sơn kéo băng khai trương Văn phòng Bộ môn Kỹ thuật y học đặt tại khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện E. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sự hợp tác này cũng tạo điều kiện cho cán bộ y tế Bệnh viện E trong việc khoa học hóa các hoạt động nghề nghiệp hàng ngày và tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực ngành y tế. Mô hình liên kết này sẽ là hình mẫu tiêu biểu trong liên kết trường – viện không chỉ trong đào tạo mà còn tạo điều kiện để cả 2 đơn vị tham gia nhiều hơn nữa, góp phần giải bài toán mà ngành y tế đang đặt ra.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: Bệnh viện E – một bệnh viện đa khoa trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế, với hơn 50 năm hình thành và phát triển, với 4 trung tâm, 38 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng, có nhiều kỹ thuật chuyên sau đứng đầu cả nước, chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo của các đơn vị trong ĐHQGHN.

GS. Thành chia sẻ: Cá nhân tôi hết sức mong mỏi Bệnh viện E trở thành cơ sở thực hành trong đào tạo của các trường đại học chuyên ngành y, dược, trong đó có ĐHQGHN. Đây là cơ hội phát triển của cả 2 bên: Bệnh viện E và ĐHQGHN, không những sẽ tạo ra một hình tiêu biểu trong liên kết trường – viện mà còn tạo điện kiện để cả 2 đơn vị tham gia vào đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Hoạt động thành lập Bộ môn Kỹ thuật y học khoa Y Dược ĐHQGHN chỉ là bước đầu, tiền đề cho sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 đơn vị, từ đó tiến tới thành lập nhiều khoa, bộ môn khác trong thời gian tới. Đây là mô hình liên kết trường - viện mà Bệnh viện E và ĐHQGHN đang hướng tới đang dần theo mô hình tiên tiến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Các bác sĩ của Bệnh viện trở thành giảng viên của các trường đại học chuyên ngành y là bước đi đúng đắn. Ngược lại, việc tham gia giảng dạy sẽ giúp các bác sĩ Bệnh viện hòa nhập với phương pháp đào tạo thế giới…

Bộ môn Kỹ thuật y học Khoa Y dược ĐHQGHN là một trong các bộ môn lớn của khoa, tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật xét nghiệm y học, y học hạt nhân.

Lãnh đạo 2 bên mong muốn, tới đây, Bộ môn sẽ đẩy mạnh việc phát triển nguồn lực, phát triển học thuật và tiến tới trở thành các lĩnh vực mũi nhọn của khoa Y dược ĐHQGHN.

Hiện Khoa Y Dược đang đào tạo 3 ngành là dược học, y đa khoa và răng hàm mặt. Với việc hợp tác với Bệnh viện E là một trong các yếu tố quyết định giúp khoa và các đơn vị liên quan tổ chức tốt các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyên giao tri thức; giúp Bệnh viện ĐHQGHN có điều kiện học hỏi, tiếp thu các kinh nghiệm quý để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Nguồn :