M
09:05 | 07/04/2018

Câu lạc bộ cháo từ thiện Hà Nội: Sẻ chia yêu thương với bệnh nhân nghèo

Cảm thông, chia sẻ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hơn 6 năm qua, các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) cháo từ thiện Hà Nội đã chung tay góp sức phát hàng trăm suất cháo, cơm miễn phí tại bệnh viện E cũng như tại xóm bệnh nhân chạy thận, phố Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng – Hà Nội).

cau lac bo chao tu thien ha noi se chia yeu thuong voi benh nhan ngheo Bác sĩ ‘đánh cược’ cứu bệnh nhân nghèo
cau lac bo chao tu thien ha noi se chia yeu thuong voi benh nhan ngheo Cơ hội đối với bệnh nhân nghèo

Chị Ngô Thị Thanh Nhàn, Chủ nhiệm CLB cháo từ thiện Hà Nội chia sẻ về ý tưởng lập nhóm từ thiện: Do làm hộ lý tại Khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện E, tôi thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân, nhất là các bệnh nhi bị tim bẩm sinh trong viện nên thấy rất thương. Thấy nhiều người bị bệnh nặng, nhất là những bệnh nhân ở tỉnh xa nghèo đến nỗi không có tiền ăn, bởi vậy tôi bàn với một số chị em giúp đỡ họ bằng cách phát cháo miễn phí.

cau lac bo chao tu thien ha noi se chia yeu thuong voi benh nhan ngheo
Rất đông bệnh nhân đến nhận cháo từ CLB cháo từ thiện Hà Nội vào chiều thứ 5 hàng tuần.

“Với tâm niệm cho đi là còn mãi, các thành viện trong CLB mong muốn được sẻ chia khó khăn với những bệnh nhân nghèo, để mọi người ấm lòng yên tâm điều trị bệnh. Bởi vậy, dù ở những độ tuổi, cương vị, công việc khác nhau trong xã hội, nhưng một khi đã bắt tay vào nấu cơm, rửa nồi, thổi lửa, phát cháo,… tất cả các thành viên đều hết sức vui vẻ và hào hứng”, chị Nhàn chia sẻ.

Tại Bệnh viện E, đều đặn một tuần CLB cháo từ thiện Hà Nội phát 3 buổi cơm, 1 buổi cháo. Theo lịch, cứ 16h thứ 5 hàng tuần CLB phát 500 suất cháo, còn trưa thứ 4, thứ 7 và chủ nhật là phát cơm, mỗi buổi từ 150 – 200 suất.

Chị Nhàn tâm sự: “Lúc đầu, nhiều người bệnh cứ nghĩ cháo, cơm không ngon, cho nên khi chúng tôi vào mời, họ rất dè dặt. Nhưng khi ăn rồi, nhiều người đã khóc vì xúc động. Nhiều bậc phụ huynh tâm sự, con của họ rất biếng ăn, cháo mua ngoài viện cháu thường bỏ, nhưng khi nhận cháo nóng của nhóm từ thiện về lại ăn rất ngoan và ăn được nhiều. Thành thử đến Bệnh viện E nhắc đến nhóm cháo từ thiện Hà Nội, các bệnh nhân nằm viện ai cũng biết”.

Có tận mắt chứng kiến những buổi phát cháo của CLB tại bệnh viện, tôi mới cảm nhận hết sự hạnh phúc của bệnh nhân nơi đây. Chỉ trong vòng 30 phút các thùng cháo đã hết veo. Khi CLB phát cháo người bệnh ùa ra xếp hàng trong một niềm vui khó tả. Các thành viện trong CLB điềm đạm, vui vẻ hướng dẫn bệnh nhân nhận cháo. Dù phải hoạt động liên tục nhưng các thành viên đều tươi cười vui vẻ. Có những trường hợp người bệnh đi chậm, yếu, các thành viên sau khi phát cháo xong còn dìu họ đến nơi ngồi ổn định hoặc dìu về phòng.

cau lac bo chao tu thien ha noi se chia yeu thuong voi benh nhan ngheo
Những suất cháo yêu thương trao tận tay người nhà bệnh nhân.

Quả thực, “Một miếng khi đói bằng một gói khí no”, những suất cơm, cháo từ thiện không chỉ là nguồn động viên về tinh thần, mà còn giúp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giảm bớt nỗi lo về vật chất. Chia sẻ với Phóng viên, chị Hà Thị Dung (49 tuổi, quê Ninh Bình) cho biết: “Hiện tại tôi đang đi thăm cháu ngoại trong bệnh viện vì bị bệnh tim, cháu bị thông liên thất. Gia đình tôi đã dốc hết gia sản chữa bệnh cho cháu. Những ngày ở viện, may mắn có các anh chị trong CLB cháo từ thiện Hà Nội giúp đỡ, động viên, chúng tôi cũng đỡ vất vả. Một bát cháo thôi nhưng chúng tôi rất ấm lòng. Không chỉ tiết kiệm về chi phí, mà chúng tôi cũng yên tâm hơn về chất lượng mỗi bữa ăn, vừa bảo đảm dinh dưỡng vừa sạch sẽ”.

Được biết, những ngày đầu thành lập, phần lớn chi phí do các thành viên trong CLB tự bỏ tiền túi ra lo liệu. Sau gần 6 năm hoạt động, với sự ủng hộ nhiệt tình của các “mạnh thường quân” CLB Cháo từ thiện Hà Nội đã có một chỗ đứng khi làm cầu nối chắp cánh niềm tin cho những bệnh nhân nghèo. Các thành viện trong CLB cũng như nhà hảo tâm đã cùng chung tay ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần, để CLB ngày càng phát triển hơn về số lượng và chất lượng, đem đến nhiều niềm vui hơn cho người bệnh.

Ngoài phát cháo, cơm miễn phí, CLB còn kêu gọi các nhà hảo tâm tặng sữa tươi, tặng sữa bột dinh dưỡng,… cho các cháu nhỏ bị tim bẩm sinh. Đặc biệt, không chỉ hoạt động ở Bệnh viện E và xóm chạy thận, CLB cháo từ thiện Hà Nội còn đến các nơi khác như: Bệnh viện Tâm thần tỉnh phú Thọ, biên giới, những nơi bão lũ khó khăn…để thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ người bệnh, người nghèo.

Có tận mắt chứng kiến những buổi phát cơm, phát cháo tại bệnh viện, tôi vừa xúc động vừa thấy lòng tràn ngập niềm vui. Cuộc sống này đâu đó vẫn còn nhiều tấm lòng thơm thảo như của các anh, chị trong CLB. Và, có nghĩa sẽ thêm nhiều người bất hạnh, ốm đau được trợ lực, hồi sinh. Mong sao từ những trái tim yêu thương ấy, lòng nhân hậu sẽ được lan tỏa, kết nối với thêm nhiều trái tim yêu thương khác, không chỉ trong Bệnh viện E, xóm chạy thận mà trên khắp cả nước.

Nguồn :