M
17:33 | 26/06/2018

Khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm

Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010-2013 có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước, đến giai đoạn 2015-2017 vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tử vong do đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á.

khoang 2000 tre em tu vong do duoi nuoc moi nam Hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Bơi Mỹ khi thấy người đuối nước
khoang 2000 tre em tu vong do duoi nuoc moi nam Cần sự nhập cuộc tích cực hơn nữa để phổ cập bơi thành công cho học sinh
khoang 2000 tre em tu vong do duoi nuoc moi nam Tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo "Triển khai chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam" do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu tổ chức sáng 26/6 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH cho biết, tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010-2013 có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước, thì đến giai đoạn 2015-2017 vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tử vong do đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á.

khoang 2000 tre em tu vong do duoi nuoc moi nam
Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Nguyễn Thị Hà, bên cạnh những thành công, vẫn còn nhiều thách thức đối với Việt Nam trong công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em hiện nay. Cụ thể, nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em tại các địa phương còn hạn chế; trẻ thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, những người chăm sóc, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn; các cơ sở giáo dục hay địa phương thiếu hướng dẫn viên dạy bơi, thiếu cơ sở vật chất phục vụ cho việc học bơi.

Nhằm giảm thiểu tình trạng trên, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em nói chung, đặc biệt là phòng chống đuối nước trẻ em. Hệ thống pháp lý liên quan đến công tác phòng chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Luật Trẻ em năm 2016 quy định rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích trẻ em. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020...

Đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống đuối nước, tiến sỹ Kelly Henning - Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh Bộ LĐ-TB&XH và Ngài Đại sứ toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới về các bệnh không lây nhiễm đã mang đến cơ hội để Việt Nam triển khai hai chương trình can thiệp bền vững và hiệu quả. Đó là đảm bảo biện pháp an toàn cho trẻ và dạy trẻ bơi, cung cấp kĩ năng an toàn trong môi trường nước”. Cũng theo tiến sỹ Kelly Henning, số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong do đuối ở trẻ em Việt Nam đặc biệt cao, nhưng vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Được biết, chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được thực hiện dựa trên những can thiệp đã được chứng minh hiệu quả tại một số quốc gia như Bangladesh. Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ các can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ phòng chống đuối nước từ năm 2012. Qua đó đã giảm đáng kể số tử vong do đuối nước ở nhóm trẻ này. Với khoản hỗ trợ mới vào tháng 5 năm 2017, Quỹ từ thiện Bloomberg lựa chọn Việt Nam do sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và thực trạng đuối nước tại Việt Nam.

Chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam bao gồm hai chương trình: Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn, đặc biệt là trẻ dưới năm tuổi tại gia đình, cộng đồng; dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ từ 6-15 tuổi. Bên cạnh đó, chương trình cũng quan tâm tới việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em; hỗ trợ năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Nguồn :