Khó thật!
Lý do đơn giản, thời của vô tuyến tràn ngập, internet, băng hình tràn lan ở đâu cũng có thể xem. Nhận định đó tưởng trúng, ai ngờ 5 năm lại đây, đèn ở các rạp chiếu phim lại luôn sáng, khách đến xem phim đông nghịt. Không chỉ ở Trung tâm Chiếu phim quốc gia mà các rạp chiếu phim khác lúc nào cũng đông khách.
Song dạo quanh một vòng thì đa số phim chiếu rạp đều là phim “bom tấn” của thế giới, phim Hàn. Còn phim Việt rất hiếm. Nếu không nhầm từ khi các rạp đèn bật sáng trở lại, duy nhất chỉ có bộ phim Chân dài của đạo diễn Lê Hoàng hút được khách chỉ vì sự tò mò, song xem dần khán giả đã thành nhảm.
Nói về sự vắng bóng của phim Việt ở rạp, nhiều chuyên gia cho rằng vì đa số là phim “mỳ ăn liền” nên khán giả quay lưng, song vừa qua bộ phim nổi đình nổi đám “Sống cùng lịch sử” - một bộ phim được đầu tư số tiền lên tới 21 tỷ đồng khi đưa vào hệ thống rạp cũng không bán nổi vé nào. Và đến nay, bộ phim này đã bị gạt tên khỏi lits các rạp chiếu phim trên cả nước.
Dẫu với giá trị đầu tư 21 tỷ đồng, so với mặt bằng làm phim nước ta thì rất lớn, song bộ phim này chưa là gì so với những siêu phẩm Hollywood đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD vẫn chiếu hàng tuần ở hệ thống rạp chiếu phim ở Việt Nam.
Dĩ nhiên, lịch sử điện ảnh thế giới ghi nhận có những bộ phim giá trị sản xuất chỉ từ 500 -700 ngàn USD đã “đốt cháy” các rạp chiếu ngoạn mục, doanh thu lên tới hàng trăm triệu USD. Nhưng đó là những câu chuyện đã trở thành kỳ tích. Trong thời buổi hiện nay, khi nhu cầu và thị hiếu của người xem đã ở một đẳng cấp cao hơn thì một bộ phim với mức độ đầu tư tầm 21 tỷ đồng (xấp xỉ 1 triệu USD), nếu không đạt đến giá trị cao của nghệ thuật, rất khó chen chân vào rạp.
Tất nhiên, không thể đòi hỏi một bộ phim của một hãng phim nhà nước có thể bán vé đắt như tôm tươi ở các rạp chiếu phim đô thị. Kể cả nội dung phim rất giàu tính nhân văn, chất lượng nghệ thuật hơn hẳn so với những dòng phim thương mại. Bởi vì phim nhà nước vốn không đặt nặng mục đích thương mại mà coi trọng mục đích tuyên truyền.
Do đó, chi phí để nghiên cứu thị trường và xây dựng chương trình quảng bá cũng rất hạn hẹp. Đây là một điều thua thiệt rất đáng lưu tâm. Ngay cả bộ phim “Sống cùng lịch sử”, trước khi gây sốc vì vụ ra rạp không bán được vé, thì bộ phim này từng tạo ra rất nhiều cảm xúc ở các đợt chiếu phim cho khán giả vùng sâu, vùng xa.
Điều đó cho thấy nếu chọn đúng chỗ chiếu, đánh giá đúng thị hiếu của từng bộ phận khán giả thì phim nhà nước vẫn có chỗ đứng và không bị quàng vào cái tội “gây lãng phí”. Nhưng nói cho cùng, dù là nhà nước hay tư nhân, dù là thương mại hay tuyên truyền thì điều cơ bản của phim khi sản xuất ra mục đích chính vẫn là thu hút được người xem. Nếu phim sản xuất ra không có người xem, điều đó đồng nghĩa với việc thất bại hoàn toàn!
PV
Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến
Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore
Tin mới 12/03/2025 21:16

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp
Tin mới 12/03/2025 19:10

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore
Tin mới 12/03/2025 18:03

Xây dựng luật để ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân
Sự kiện 12/03/2025 15:18

Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, chỉ đạo tại công trường dự án giao thông trọng điểm
Tin mới 12/03/2025 15:17

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác chiến lược toàn diện
Tin mới 12/03/2025 15:11

Đảm bảo người dân vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận dịch vụ tài chính
Tin mới 12/03/2025 13:25

Phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
Tin mới 12/03/2025 06:07

Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp
Tin mới 11/03/2025 19:02

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc
Sự kiện 11/03/2025 16:22