M
14:29 | 15/04/2018

Khi sông Nhuệ đang bị bức tử!

Nhiều năm trở lại đây, sông Nhuệ (đoạn chảy từ quận Nam Từ Liêm xuống Hà Đông) đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Từ trên cầu Đôi (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) nhìn xuống; nước sông lúc nào cũng đen sì, đặc quánh, rác thải kết thành từng mảng lớn nằm ngay giữa sông.

khi song nhue dang bi buc tu “Hồi sinh” sông Nhuệ
khi song nhue dang bi buc tu Báo động tình trạng ô nhiễm ở sông Nhuệ
khi song nhue dang bi buc tu Sông Nhuệ vẫn gia tăng ô nhiễm
khi song nhue dang bi buc tu
Sông Nhuệ (đoạn chảy qua cầu Đôi) tràn ngập rác thải.
khi song nhue dang bi buc tu
Cả nhánh sông đen kịt, bốc mùi hôi thối
khi song nhue dang bi buc tu
khi song nhue dang bi buc tu
Rác thải kết thành mảng, nổi lềnh phềnh dưới chân cầu.
khi song nhue dang bi buc tu
khi song nhue dang bi buc tu
Rác thải tích tụ lại ở hai bên bờ sông

Vấn đề ô nhiễm sông Nhuệ đã tồn tại nhiều năm qua, đặc biệt tại các đoạn sông chảy qua khu dân cư, các khu đô thị lớn. Trước thực trạng trên, để khắc phục tình trạng ô nhiễm, thiết nghĩ thời gian tới cần có sự quyết tâm vào cuộc đồng bộ của các ngành, các cấp cũng như sự chung tay của người dân trong khu vực.

Ngày 31/5/2017, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TƯ về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và những năm tiếp theo; trong đó có đề cập đến việc tập trung xây dựng, triển khai các phương án tạo cảnh quan, xử lý môi trường nước, từng bước làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy. Theo đó, từ nay đến năm 2020, TP sẽ hoàn thành việc tách nước thải đưa về hệ thống xử lý tập trung trước khi đổ vào hồ, xử lý tất cả các hồ nội thành và các hồ gắn với di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Phạm Thảo

Nguồn :