M
17:21 | 04/12/2017

Khép lại những trải nghiệm mới về lịch sử và văn hóa dân tộc

Sau gần hai giờ đồng hồ tranh tài đầy kịch tính nhưng không kém phần thú vị, thí sinh Hà Việt Hoàng (Hà Nội) đã vượt qua 64 đối thủ để giành ngôi quán quân Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 diễn ra chiều 3-12 tại Hà Nội. Cuộc thi đã khép lại với nhiều cảm xúc, trải nghiệm mới mẻ với hơn 323 nghìn học sinh dự thi.

khep lai nhung trai nghiem moi ve lich su va van hoa dan toc Văn hóa dân tộc Việt Nam mang đậm dấu ấn di sản Đạo Phật
khep lai nhung trai nghiem moi ve lich su va van hoa dan toc Thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dành cho học sinh phổ thông

Nhiều điểm mới thú vị

Đây là lần thứ hai, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”. Hướng đến một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Cuộc thi bắt đầu khởi tranh từ ngày 8-10 với hai phần thi Kiến thức trực tuyến và Sáng tác video clip.

khep lai nhung trai nghiem moi ve lich su va van hoa dan toc
Thí sinh Hà Việt Hoàng (giữa ảnh) nhận giải Nhất phần thi Kiến thức.

Khác với lần đầu tiên tổ chức, năm nay để hạn chế tối đa số lượng tài khoản ảo, các thí sinh sẽ phải xác nhận tài khoản qua số điện thoại hoặc địa chỉ Facebook mới có thể tham dự phần thi Kiến thức trực tuyến. Không những vậy, số lượng cũng như chất lượng câu hỏi của phần thi này cũng đã được Ban Tổ chức quan tâm chỉnh lý, bổ sung.

Theo Ban Tổ chức, ngân hàng câu hỏi của phần thi này đã được nâng lên con số 5.000. Bên cạnh đó, kết cấu các phần thi cũng có sự điều chỉnh về tên gọi, hình thức, thời gian thi nhằm tăng sự hấp dẫn, cuốn hút và tạo tính phân loại hơn.

Lượt học sinh đăng ký mới và tham gia thi ở những tuần cuối có sự gia tăng đột biến và vượt trội hơn hẳn những tuần đầu tiên. Không những vậy, theo từng tuần thi, giữa các trường, tỉnh, thành đã có sự bám đuổi, hoán đổi vị trí không ngừng trên bảng xếp hạng.

Tính đến thời điểm phần thi trực tuyến kết thúc vào ngày 3-12, đã có 323.128 học sinh từ 2.760 trường trên cả nước đăng ký tham gia. Các đơn vị có nhiều học sinh tham gia dự thi nhất có thể kể đến là Nghệ An (41.290 thí sinh), TP Hồ Chí Minh (18.486 thí sinh), Quảng Nam (15.362 thí sinh)...

Ở phần thi Sáng tác video clip, sau thời gian triển khai, có tổng cộng 552 tác phẩm từ 179 trường thuộc 53 tỉnh, thành phố gửi tham gia. Đa phần các tác phẩm được đầu tư dàn dựng công phu, hình thức thể hiện phong phú, sáng tạo.

Những trải nghiệm khó quên

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia bình chọn của số lượng lớn học sinh, khán giả trên hệ thống website. Các video clip đã có tổng cộng 426.155 lượt bình chọn. Trong đó, tác phẩm “Giữ gìn và phát huy làn điệu hát then ở trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc” được bình chọn nhiều nhất với 74.158 lượt bình chọn.

khep lai nhung trai nghiem moi ve lich su va van hoa dan toc
Hoàng Diệu Quỳnh, trưởng nhóm tác giả của clip "Giữ gìn và phát huy làn điệu hát then ở trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc".

Chia sẻ với PV, thí sinh Hoàng Diệu Quỳnh, trưởng nhóm tác giả của tác phẩm “Giữ gìn và phát huy làn điệu hát then ở trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc” cho biết: Tác phẩm được xây dựng hoàn toàn bằng điện thoại di động. Theo đó, nhóm học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã tự tìm đến một số địa điểm lịch sử trong trường và trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để quay, dựng hình, dẫn lời, lồng tiếng...

Tác phẩm không chỉ nói về tình cảm của người dân vùng cao nói chung, các em học sinh Thái Nguyên nói riêng về làn điệu hát then, mà còn nêu bật được lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước nồng nàn. “Nhận được giải thưởng của Cuộc thi là một niềm vui, bất ngờ lớn đối với nhóm chúng em. Đây là động lực để chúng em triển khai phổ biến, nhân rộng làn điệu hát then ra khắp các trường trung học của tỉnh Thái Nguyên”.

Trong buổi chiều 3-12, phần thi Kiến thức cá nhân cũng đã chính thức khép lại sau gần hai giờ đồng hồ tranh tài hào hứng, kịch tính. Vượt qua 64 đối thủ trước sự chứng kiến của hơn 1.000 khán giả, thí sinh Hà Việt Hoàng (Hà Nội) đã đăng quang ngôi vô địch Cuộc thi với 391 điểm.

Vị trí thứ hai thuộc về thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh (TP Hồ Chí Minh) với 377 điểm. Ngôi ba chung cuộc thuộc về thí sinh Trần Nguyễn Nhất Tín (Bình Thuận) với 351 điểm. Trên bục vinh quang, Hà Việt Hoàng chia sẻ: “Đây là trải nghiệm lớn mà em sẽ không bao giờ quên. Cuộc thi đã giúp em có thêm vô số kiến thức về lịch sử, văn hóa của đất nước qua một cách tiếp cận thú vị, mới mẻ vô cùng”.

Theo Linh Phan/nhandan.com.vn

Nguồn :