M
16:53 | 24/12/2018

Khánh thành công trình nhà truyền thống huyện Hoài Đức

(LĐTĐ) Sáng 23/12, Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức đã tổ chức lễ khánh thành nhà truyền thống huyện và phát hành cuốn Địa chí Hoài Đức.

khanh thanh cong trinh nha truyen thong huyen hoai duc Hoài Đức: Nỗ lực để phấn đấu lên quận
khanh thanh cong trinh nha truyen thong huyen hoai duc Đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Đức
khanh thanh cong trinh nha truyen thong huyen hoai duc Chuyện về nữ Chủ tịch Công đoàn cần mẫn, sáng tạo

Nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa và đấu tranh cách mạng của quê hương, nâng cao nhận thức, góp phần giúp các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu biết sâu sắc về truyền thống cách mạng, về tiềm năng thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức của huyện; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hoài Đức đã tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn, xuất bản bộ sách Địa chí Hoài Đức và xây dựng Nhà truyền thống huyện.

khanh thanh cong trinh nha truyen thong huyen hoai duc
Lễ cắt băng khánh thành nhà truyền thống (Ảnh: Phương Lan)

Sau 3 năm thực hiện, hai công trình văn hóa trên đã hoàn thành. Nhà truyền thống huyện nằm trong cụm công trình văn hóa, thể thao được xây dựng với diện mạo khang trang, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của một công trình văn hóa đặc biệt. Công trình trưng bày, lưu giữ và giới thiệu những tài liệu, hiện vật về truyền thống lịch sử, văn hóa huyện Hoài Đức.

Đó là những “nhân chứng” sinh động, phác thảo tương đối toàn diện bức tranh lịch sử, văn hóa, con người Hoài Đức thông qua ngôn ngữ bảo tàng. Kết cấu trưng bày nhà truyền thống, ngoài không gian khánh tiết long trọng là 7 chuyên đề gồm: Địa lý - hành chính; truyền thống chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc; xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân; kinh tế; văn hóa - xã hội; Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Nhà nước và Thủ đô với huyện Hoài Đức; Hoài Đức tự hào vững bước hướng vào tương lai.

Cuốn “Địa chí Hoài Đức” là công trình sưu tầm tư liệu, nghiên cứu, biên soạn công phu, nghiêm túc của tập thể các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam biên soạn, dưới sự chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy; được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên tập, xuất bản.

Đây là bộ sách viết về Hoài Đức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, phản ánh một cách hệ thống, toàn diện, sâu sắc nhất về vùng đất và con người Hoài Đức. Nội dung cuốn "Địa chí Hoài Đức" gồm 7 phần, 35 chương, được bố trí làm 2 tập. Tập 1 có 591 trang gồm lời giới thiệu và các phần: Địa lý và dân cư, lịch sử, chính trị, kinh tế. Tập 2 gồm 694 trang bao gồm các phần: Văn hóa - xã hội; giới thiệu các xã, thị trấn trong huyện; phần phụ lục và mục kết luận.

Phương Lan

Nguồn :