M
21:45 | 21/10/2018

Khánh thành cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức tại Hà Nam

(LĐTĐ) Ngày 21/10, tại Hà Nam, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ khánh thành Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

khanh thanh co so 2 benh vien bach mai viet duc tai ha nam Từ 22/10, bệnh nhân vảy nến được khám miễn phí
khanh thanh co so 2 benh vien bach mai viet duc tai ha nam Khai trương Ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, việc đi vào hoạt động Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 sẽ góp phần giảm tải lớn cho hai bệnh viện tại cơ sở 1 đồng thời tạo điều kiện cho người dân Hà Nam và các tỉnh lân cận được khám chữa bệnh dịch vụ cao.

khanh thanh co so 2 benh vien bach mai viet duc tai ha nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo ngành Y tế cắt băng khánh thành Bệnh viện Việt Đức (Hà Nam)

Phó thủ tướng cũng cho rằng, một bệnh viện để đưa vào sử dụng ngoài trang thiết bị vật chất, điều quan trọng hơn cả là đội ngũ thầy thuốc. Do vậy công tác nhân sự cần được lãnh đạo hai bệnh viện quan tâm đặc biệt. Ngoài ra, cần sự phối hợp đồng bộ chặt chẽ giữa các bệnh viện trên địa bàn với hai Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai trong công tác khám chữa bệnh.

Phó thủ tướng mong muốn các y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn về địa lý để xây dựng hai bệnh viện thành cơ sở chăm sóc sức khỏe uy tín, tương đương với cơ sở 1. "Mô hình quản trị bệnh viện của các cơ sở này cũng cần được tăng cường để làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh, để người Việt không phải bỏ kinh phí lớn ra nước ngoài chữa bệnh", Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nói.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 là 2 bệnh viện lớn, tiêu chuẩn hiện đại đồng bộ, sánh ngang tầm quốc tế, để cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và giảm việc người dân phải ra nước ngoài chữa bệnh. Đây cũng sẽ là 2 đơn vị thực hiện chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm quá tải các bệnh viện tuyến trung ương và bệnh viện tuyến cuối.

Theo Bộ trưởng Y tế, trong quá trình xây dựng, mặc dù gặp một số khó khăn, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam, sự nỗ lực của Bộ Y tế, cũng như của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay dự án đã khánh thành Khu khám bệnh ban ngày và đưa vào phục vụ nhân dân.

khanh thanh co so 2 benh vien bach mai viet duc tai ha nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thăm các khoa khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trong thời gian sớm nhất, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vận hành sử dụng một cách có hiệu quả dự án, nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 của Bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi. Cơ sở 2 bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại đi vào hoạt động sẽ chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp.

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi. Đây là bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

Nguồn :