M
10:26 | 20/10/2018

Từ 22/10, bệnh nhân vảy nến được khám miễn phí

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ của Bệnh viện sẽ tiến hành khám, tư vấn miễn phí và tặng những sản phẩm chăm sóc da đặc biệt cho bệnh nhân mắc vảy nến từ ngày 22/10 đến 31/10/2018. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Vảy nến thế giới 29/10.

kham mien phi cho nguoi dan mac benh vay nen tu 2210 Bệnh vẩy nến thể mủ toàn thân: Nỗi ám ảnh của người bệnh
kham mien phi cho nguoi dan mac benh vay nen tu 2210 Người bị vảy nến nên, không nên ăn gì?

Thời gian khám vào buổi sáng, từ 8h-12h ngày 22/10 - 31/10. Địa điểm tại phòng khám số 1, Tầng 6, Nhà Điều hành - Bệnh viện Da liễu Trung ương (15A – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội).

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, ước tính có khoảng 2-3% dân số thế giới mắc bệnh vảy nến. Ở Việt Nam tuy chưa có số liệu điều tra chính xác nhưng theo ước tính có từ 1,5-2% dân số mắc bệnh vảy nến.

kham mien phi cho nguoi dan mac benh vay nen tu 2210
PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám cho bệnh nhân vảy nến. (Ảnh: Minh Khuê).

Theo các bác sĩ da liễu, bệnh vảy nến thường xuất hiện ở tuổi ngoài 20, có thể gặp ở người lớn tuổi ngoài 50, đôi khi ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi và nếu ở tuổi này thì thường có yếu tố gia đình với biểu hiện bệnh nặng hơn, kéo dài hơn. Tỷ lệ bệnh ở nam và nữ như nhau.

Cơ chế sinh bệnh vảy nến bao gồm yếu tố gen di truyền, rối loạn yếu tố miễn dịch, và các yếu tố từ môi trường. Yếu tố di truyền, nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì có khoảng 8% con bị bệnh, nếu cả bố và mẹ bị bệnh thì tới 41% con mắc bệnh. Các yếu tố khác như nhiễm khuẩn, chấn thương, thuốc, thức ăn.

Ngoài ra, các yếu tố có thể làm bệnh nặng hơn là các sang chấn như gãi, chà sát mạnh. Nhiễm trùng mà thường là nhiễm liên cầu. Các stress tâm lý, sử dụng thuốc corticosteroid, lithium, các thuốc chống sốt rét, interferon... có thể làm nặng bệnh. Rượu cũng là tác nhân làm cho bệnh nặng lên.

Các bác sĩ da liễu cũng cho biết: Bệnh vảy nến không gây chết người nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây là một bệnh mạn tính, diễn biến bệnh lâu dài, có thể khỏi một thời gian dài nhưng cũng có nhiều trường hợp tái phát liên tục.

Do đó, việc điều trị cần phải có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa thầy thuốc và người bệnh để có thể tìm ra phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả, ít tác dụng phụ và phù hợp với hoàn cảnh người bệnh. Vì vậy người bệnh tuyệt đối không tin lời đổn thổi, quảng cáo chữa dứt điểm bệnh vảy nến trên mạng, hay chữa bằng mẹo tránh tiền mất bệnh lại nặng thêm.

Minh Khuê

Nguồn :