M
09:12 | 02/09/2018

Hướng tới Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018

Khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam

(LĐTĐ) Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội từ ngày 11 đến 13/9 tới. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất Việt Nam năm 2018.

khang dinh vi the uy tin ngay cang cao cua viet nam Cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế về an sinh xã hội
khang dinh vi the uy tin ngay cang cao cua viet nam Khẳng định vị thế, tạo dựng niềm tin

Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) là một diễn đàn lớn và có uy tín, thu hút sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. Đây không chỉ là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2018, mà còn là sự kiện có ý nghĩa của cả khu vực ASEAN, góp phần tích cực củng cố sự đoàn kết và quảng bá hình ảnh một ASEAN phát triển năng động, sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

khang dinh vi the uy tin ngay cang cao cua viet nam

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị quan trọng này không chỉ khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, mà còn tạo cơ hội "vàng" để đưa hình ảnh Việt Nam đến với đông đảo doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới, thúc đẩy hợp tác giữa các đối tác với Việt Nam.

Đến thời điểm này, với quyết tâm cao và tinh thần tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội cho việc tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018, công tác chuẩn bị bài bản, chu đáo, trọng thị và hiếu khách của nước chủ nhà Việt Nam đã được gần 80 đại diện của 12 quốc gia tham gia các đoàn khảo sát đánh giá cao và khẳng định đây là Diễn đàn Kinh tế thế giới có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Các tiểu ban lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế, báo chí... của Việt Nam đã có phương án, kịch bản chi tiết, phân công cụ thể và tổ chức tổng duyệt. Đại sứ quán các nước đều cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế và chính trị thế giới.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 diễn ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế thế giới, trong đó có các nước ASEAN. Tại hội nghị sẽ có khoảng 60 phiên thảo luận, tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN đang quan tâm trong bối cảnh cách mạng 4.0 như: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; Tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; Tìm kiếm động lực và các mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; Doanh nghiệp với các tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; Phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0…

Đây là các chủ đề thời sự rất thiết thực đáp ứng quan tâm chung của các nước ASEAN, với nhiều nước trên thế giới và đặc biệt là với Việt Nam, đồng thời cũng gắn kết chặt chẽ với chủ đề của ASEAN năm nay là Xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường sáng tạo. Hội nghị WEF ASEAN 2018 sẽ là cơ hội rất tốt để các bên có thể gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm cũng như chuẩn bị tốt nhất để bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 chắc chắn sẽ là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp để phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết thách thức mà cuộc CMCN 4.0 đặt ra.

Hội nghị sẽ góp phần mở rộng cánh cửa hợp tác cho các nước trong khu vực và trên thế giới, đồng thời củng cố sự đoàn kết và quảng bá hình ảnh một ASEAN phát triển năng động và sáng tạo trong thời đại CMCN 4.0.

Nguồn :