M
15:00 | 18/01/2018

Công đoàn huyện Gia Lâm:

Khẳng định vị thế, tạo dựng niềm tin

“Viết đơn gia nhập tổ chức công đoàn, mong mỏi duy nhất của người lao động là có một chỗ dựa tin cậy và được hỗ trợ kịp thời. 5 năm qua, nguyện vọng ấy của chúng tôi đã đã được các cấp công đoàn huyện Gia Lâm đáp ứng. Công đoàn thật sự là điểm tựa tin cậy của chúng tôi”- Đó là tâm sự của nhiều đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) bên thềm Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, diễn ra trong hai ngày 18 và 19/1/2018.  

khang dinh vi the tao dung niem tin Nhiều hoạt động thiết thực vì lợi ích đoàn viên, CNVCLĐ
khang dinh vi the tao dung niem tin Gặp mặt cán bộ công đoàn hưu trí Gia Lâm-Long Biên

Điểm tựa tin cậy

Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, LĐLĐ huyện Gia Lâm hiện quản lý 229 CĐCS với số đoàn viên là 14.184/15.010 người lao động. Tình hình tư tưởng CNVCLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn nhìn chung ổn định, chất lượng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng được nâng lên.

khang dinh vi the tao dung niem tin
LĐLĐ huyện Gia Lâm ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp hỗ trợ sản phẩm dịch vụ cho đoàn viên công đoàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, những năm qua, hoạt động công đoàn và đời sống, việc làm của CNVCLĐ huyện Gia Lâm vẫn phải chịu tác động của nhiều khó khăn. Chính bởi vậy, LĐLĐ huyện Gia Lâm luôn xác định phải làm thật tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động.

Để giúp người lao động được phát huy quyền dân chủ, LĐLĐ huyện đã tham mưu với Ban Dân vận, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 60/2013/NĐ - CP của Chính phủ về “thực hiện quy chế dân chủ cơ sở” đến 100% các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Với những thành tích đã đạt được, trong 5 năm qua, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý:

Năm 2013, 2014, 2016 được Tổng Liên đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc; năm 2015, 2017 được UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc, năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Hàng năm, LĐLĐ huyện phối hợp với UBND Huyện chỉ đạo và hướng dẫn CĐCS chủ động phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị CBCCVC, hội nghị Người lao động với tỉ lệ cao, chất lượng đảm bảo.

Cùng với tăng cường tổ chức các hoạt động đối thoại, thương lượng tập thể tại cơ sở, xây dựng và đăng ký nội quy lao động, ký kết thỏa ước lao động tập thể, các cấp công đoàn huyện Gia Lâm đã tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, đề xuất với lãnh đạo đơn vị đảm bảo mức ăn ca tối thiểu 15.000đ/suất.

Cùng đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động cũng được LĐLĐ huyện đặc biệt coi trọng. Thông qua đó, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo, các chế độ chính sách của người lao động được các doanh nghiệp quan tâm hơn.

Không chỉ bảo vệ quyền lợi cho người lao động, trước bối cảnh còn nhiều khó khăn về đời sống, việc làm của người lao động, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã phân công cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn, nắm vững tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người lao động đồng thời triển khai nhiều nhiều giải pháp nhằm tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động.

Hàng năm, LĐLĐ huyện đều rà soát tổng hợp danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động và phối hợp với UBND huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm, giúp các doanh nghiệp tuyển dụng nguồn nhân sự ổn định, và giúp người lao động tìm được việc làm. Trong nhiệm kỳ đã có trên 2000 lao động được tuyển dụng, trên 800 lao động được tuyển sinh đào tạo và học nghề.

Các hoạt động về chăm lo đời sống, phúc lợi cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn được triển khai thường xuyên và sâu rộng, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú, cụ thể như: LĐLĐ huyện đã ký thỏa thuận với công ty cổ phần Hãng sơn Đông Á về hỗ trợ 30% giá trị sản phẩm sơn của doanh nghiệp cho đoàn viên công đoàn và 50% giá trị sản phẩm của doanh nghiệp cho các gia đình CNVCLĐ được xây dựng, sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” trên địa bàn huyện.

CĐCS ở nhiều đơn vị khối ngoài nhà nước đã tham mưu chủ doanh nghiệp thực hiện trợ giá cho đoàn viên công đoàn và người lao động khi mua sản phẩm của công ty và đối tác của công ty. Cùng đó, LĐLĐ huyện Gia Lâm còn quan tâm hỗ trợ xây dựng Mái ấm công đoàn, hướng dẫn CNVCLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình; chỉ đạo các CĐCS quan tâm tổ chức tặng quà, trợ cấp khó khăn thường niên, đột xuất cho gia đình chính sách, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng như con em họ; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động cũng như các hoạt động xã hội từ thiện v.v…

Khẳng định vị thế

Ông Nguyễn Tuấn Khanh bộc bạch, LĐLĐ huyện Gia Lâm luôn xác định nhiệm vụ của tổ chức công đoàn không chỉ là chăm lo bảo vệ người lao động, mà còn phải thúc đẩy người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh chính trị của địa phương.

Chính bởi vậy, trong thời qua, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ từ huyện đến cơ sở luôn diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tiêu biểu phải kể đến các phong trào thi đua truyền thống của tổ chức công đoàn như “Lao động giỏi”, “Lao động, sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “ Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “Người tốt - việc tốt”, phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào 3 tốt: “Dạy tốt- Học tốt- Quản lý tốt” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương ...

Các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã huy động được sức mạnh tổng hợp và mọi nguồn lực trong CNVCLĐ góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đơn vị và huyện.

Thông qua thi đua 5 năm qua, đã có 10.793 lượt cán bộ công đoàn tiêu biểu, công nhân giỏi và sáng kiến sáng tạo, hơn 1000 lượt người tốt việc tốt, 142 cá nhân - 3 tập thể điển hình tiên tiến được biểu dương khen thưởng các cấp, 1 cá nhân đạt giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; 1.053 đồng chí đạt Giáo viên dạy Giỏi cấp huyện, 89 đồng chí đạt Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố 2 đồng chí đạt Giáo viên dạy Giỏi cấp Quốc gia.

CNVCLĐ huyện Gia Lâm cũng đã thực hiện nhiều công trình, sản phẩm chào mừng các ngày lễ lớn các sự kiện trọng đại của Thủ đô và Đất nước nhiều công trình tiêu biểu được các cấp gắn biển và khen thưởng như: Trường mầm non Dương Xá, Trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ…

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “Đẩy mạnh phong trào CNVCLĐ thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2010- 2020”, LĐLĐ huyện đã vận động CNVCLĐ và doanh nghiệp ủng hộ để xây dựng khu vui chơi, cải tạo sân vận động, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, hỗ trợ thiết bị nhà văn hóa, trường mầm non, xây dựng mái ấm tình thương... tổng trị giá trên 500 triệu đồng góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho 6 xã trên địa bàn của huyện.

Có thể khẳng định, với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn huyện Gia Lâm ngày càng được khẳng định, niềm tin vào tổ chức CĐ trong lòng người lao động ngày càng được nâng cao.

Đó cũng là yếu tố quan trọng thu hút ngày càng nhiều người lao động tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn, tạo thuận lợi cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở Gia Lâm. 5 năm qua, toàn huyện đã thành lập được 94/83 CĐCS, (đạt 113%); kết nạp được 6.195/5.800 đoàn viên mới (đạt 106,8%) hoàn thành vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

Một nhiệm kỳ mới lại tới với không ít khó khăn, thử thách, song, với đội ngũ cán bộ công đoàn bản lĩnh, tâm huyết, năng động và đoàn kết, với phương châm hoạt động đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở và người lao động, tin rằng phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn huyện Gia Lâm tiếp tục phát triển, gặt hái nhiều thành quả mới và xứng là điểm tựa vững vàng của người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :