M
16:10 | 23/01/2018

Tổng Công ty UDIC:

Khẳng định vị thế trong đầu tư, xây dựng của Thủ đô

Giá trị sản lượng thực hiện 7.646,2 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2016; doanh thu thực hiện 9.630 tỷ đồng, tăng 8,1% so với năm 2016; lợi nhuận trước thuế đạt 1.143 tỷ đồng, tăng 7,5 % so với 2016... Những kết quả trên đã khẳng định sự nỗ lực của tập thể những người lao động Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC trong suốt một năm thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của UDIC trên thị trường đầu tư - xây dựng.

khang dinh vi the trong dau tu xay dung cua thu do Công đoàn Tổng Công ty UDIC tổ chức thành công Hội nghị khóa III
khang dinh vi the trong dau tu xay dung cua thu do Công đoàn UDIC kỷ niệm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Hoàn thành các mục tiêu đề ra

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Tổng Công ty UDIC, năm 2017 là năm chứng kiến nhiều sự thay đổi của thị trường bất động sản, do các quy định mới của pháp luật về đất đai, xây dựng và đầu tư kinh doanh bất động sản thực sự đi vào cuộc sống. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã cho thấy hiệu quả và tác động tích cực đến thị trường.

Cùng với những chuyển biến đó, các dự án do Tổng Công ty làm chủ đầu tư cũng đã được đồng loạt triển khai nhằm đón đầu làn sóng đầu tư mới của thị trường. Kết quả nổi bật năm 2017 là tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân chung đạt 7,4%; Tổng Công ty đã trích nộp ngân sách nhà nước 643 tỷ đồng; diện tích nhà ở thực hiện 130.000m2; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6.837.000 đồng/người/tháng, tăng 7,5% so với năm 2016...

khang dinh vi the trong dau tu xay dung cua thu do

Trong công tác đầu tư, nhiều dự án đã hoàn thành xây dựng, bàn giao (hoặc chuẩn bị bàn giao) cho khách hàng như: Dự án 210 Quang Trung - Hà Đông (đã hoàn thành thi công xây dựng công trình và cơ bản hoàn thành công tác bàn giao căn hộ cho khách hàng); dự án UDIC Riverside 1 (đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng); dự án Tổ hợp nhà ở cao tầng tại lô E4 Khu đô thị Yên Hòa (đã hoàn thành thi công xây dựng và chuẩn bị bàn giao cho các khách hàng mua nhà)...

Tổng Công ty cũng đang triển khai thi công xây dựng nhiều dự án như: UDIC Westlake (CT04 Khu đô thị Nam Thăng Long), đã hoàn thành xây dựng phần móng và tầng hầm, phần khối đế và 50% phần khối 3 tháp, đã triển khai bán thành công đợt 1 các căn hộ tại dự án, hoàn thành thủ tục nộp tiền sử dụng đất và xây dựng thô các lô biệt thự tại lô đất BT01* Khu đô thị Nam Thăng Long. Với Dự án Tổ hợp nhà ở cao tầng E2 Yên Hòa: Đã hoàn thành thủ tục điều chỉnh quy hoạch, phê duyệt dự án và giao đất thực hiện dự án; đã khởi công xây dựng phần móng và tầng hầm. Dự án Khu đô thị mới Hạ Đình: Đã cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu đô thị (đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng), các công trình nhà ở thấp tầng đã hoàn thành xây dựng phần thô, hiện đang triển khai công tác bàn giao nhà ở cho khách hàng...

Theo đánh giá, năm 2017, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng lĩnh vực đầu tư của UDIC đã đạt giá trị sản lượng 2.140,94 tỷ đồng, chiếm 28% tổng giá trị sản lượng của Tổng Công ty. Các dự án do UDIC làm chủ đầu tư luôn thực hiện đúng tiến độ, chất lượng sản phẩm tốt, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Trong công tác xây lắp và đấu thầu, năm 2017, giá trị sản lượng từ xây lắp đạt 3.734,8 tỷ đồng, chiếm 49% tổng giá trị sản lượng chung toàn Tổng Công ty. Vì vậy, trong lĩnh vực xây lắp 2017 Tổng Công ty đã vinh dự được VietNam Report bình chọn, xếp hạng vị trí thứ tư trong Top10 nhà thầu xây dựng uy tín nhất Việt Nam năm 2017.

Trong thực hiện công tác sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, năm 2017, doanh thu bán hàng của khối sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng đạt 1.129,76 tỷ đồng, chiếm 12% giá trị doanh thu toàn Tổng Công ty. Với khối tư vấn thiết kết, trong năm 2017 giá trị sản lượng từ lĩnh vực tư vấn thiết kế đạt 155 tỷ đồng, chiếm 2% tổng giá trị sản lượng của Tổng Công ty.

Bên cạnh đó, lĩnh vực kinh doanh khách sạn, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, xuất nhập khẩu và kinh doanh khác tại các công ty thành viên trong Tổng Công ty tiếp tục được quan tâm phát triển theo hướng chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Mặc dù giá thuê văn phòng liên tục giảm, một số lô đất tại khu công nghiệp không cho thuê được do các nhà đầu tư thu hẹp sản xuất hoặc hoạt động cầm chừng, thị trường du lịch và xuất khẩu lao động năm 2017 giảm bởi sự suy giảm kinh tế, chiến tranh, thiên tai và dịch bệnh... nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị, lĩnh vực kinh doanh khác của Tổng Công ty đạt giá trị sản lượng 734 tỷ đồng, chiếm 9,6% tổng giá trị sản lượng của Tổng Công ty.

Tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Tổng Công ty UDIC, năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với những giải pháp đúng đắn, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi hợp đồng ký kết với các chủ đầu tư tư nhân ngày càng chiếm tỷ trong lớn trong cơ cấu hợp đồng xây lắp năm 2017 (73%). Vì vậy UDIC đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, vốn Nhà nước được bảo toàn và phát triển, nộp ngân sách Nhà nước đủ và đúng kỳ hạn, thu nhập người lao động tiếp tục được cải thiện, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ do Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố giao, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động vận động xã hội, nhân đạo… UDIC hiện nay đã khẳng định vị thế một Tổng Công ty chủ lực của Thủ đô có năng lực và uy tín trong lĩnh vực đầu tư - xây dựng.

Năm 2017, thương hiệu của Tổng Công ty không chỉ được các đối tác, bạn hàng biết đến mà còn được các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp và đông đảo nhân dân bình chọn, đánh giá cao. Cụ thể, UDIC đã được tôn vinh là: Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam và Top 10 nhà thầu uy tín nhất Việt Nam; Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng nhà, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet tổ chức khảo sát và đánh giá.

Năm 2017, lần thứ hai UDIC được bình chọn là doanh nghiệp nằm trong Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2017 do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VCCI) tổ chức khảo sát và đánh giá. Bên cạnh đó, thương hiệu UDIC đã được Báo Xây dựng – Bộ Xây dựng trao tặng danh hiệu Top 10 Thương hiệu - nhãn hiệu tiêu biểu ngành xây dựng Việt Nam lần thứ II.

Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017, theo lãnh đạo Tổng Công ty, thành công có được là nhờ Tổng Công ty tiếp tục bám sát mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát phát triển Thủ đô đến năm 2020 với 5 nhiệm vụ chủ yếu và 3 khâu đột phá của Thành phố tại Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố. Trên cơ sở đó phân tích, dự báo tình hình năm tới về cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức, xác định rõ mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu chủ yếu và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cho năm 2018.

Lãnh đạo Tổng Công ty cũng tập trung lấy lĩnh vực đầu tư làm cốt lõi, nền tảng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án mới do Tổng Công ty làm chủ đầu tư để tạo nguồn công việc ổn định cho hoạt động xây lắp. Đối với các dự án ở xa, dự án lớn phức tạp đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều các đơn vị, nhà thầu phụ cần phải thành lập Ban điều hành trực tiếp do Tổng Công ty bổ nhiệm, giao quyền đầy đủ thay mặt lãnh đạo Tổng Công ty điều hành toàn bộ hoạt động công trường, từ thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán... đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và thu hồi vốn kịp thời.

Ngọc Lan

Nguồn :