M
16:58 | 05/10/2018

Chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng GD – ĐT quận Hoàn Kiếm

Khẳng định vị thế của khối giáo dục trong phong trào công đoàn chung của toàn quận

(LĐTĐ) Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ quận, sự phối hợp của Phòng Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) quận, công đoàn các nhà trường đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đổi mới trong hoạt động, góp phần tích cực hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn của ngành và của từng đơn vị, khẳng định vị thế của khối giáo dục trong phong trào công đoàn chung của toàn quận.

khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tặng quà cho CNVCLĐ là thương binh, con liệt sĩ
khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan Hơn 500 VĐV, diễn viên tham gia liên hoan ca múa nhạc và hội khỏe
khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tặng quà CNVCLĐ và con CNVCLĐ
khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan
Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đó là khẳng định của Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân tại hội nghị “Sợ kết chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ với Phòng GD-ĐT quận năm học 2017 - 2018” và trao giải cuộc thi “ Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018”, do LĐLĐ quận tổ chức chiều 4/10 vừa qua.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân, sau khi nhận chuyển giao các CĐCS khối giáo dục về trực thuộc LĐLĐ Quận, hiện LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đang trực tiếp quản lý 41 công đoàn cơ sở khối trường học với tổng số 1.944 đoàn viên công đoàn trên tổng số 1952 CNVCLĐ.

khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan
Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP Hà Nội cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động CĐ

Sau hơn một năm thực hiện, các nội dung trong chương trình phối hợp đã được thực hiện hiệu quả, nổi bật nhất là hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV). Cụ thể công đoàn trong khối trường học đã phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBGVNV trong tham gia giám sát thực hiện pháp luật lao động và chế độ chính sách liên quan đến NLĐ.

LĐLĐ quận và Phòng GD-ĐT quận cũng đã chỉ đạo BCH CĐ các trường học phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm học 2017- 2018 thông qua đó thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở. Đây là năm đầu tiên LĐLĐ quận trực tiếp chỉ đạo 100% trường học tổ chức hội nghị CBCCVC. Thông qua các quy chế dân chủ và quy chế nội bộ công khai để tất cả CBGVNV nắm được và thực hiện. Đồng thời phát huy có hiệu quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và UBKT công đoàn các trường học trong giám sát thực hiện quy chế dân chủ và các chế độ chính sách trong nhà trường.

khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan
Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Đinh Hồng Phong trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ và Phòng GD-ĐT quận, Ban Chấp hành Công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban Giám hiệu tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBGVNV, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ giáo viên nhân viên, con CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn; gặp mặt các thế hệ nhà giáo, kỷ niệm, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, nhà giáo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong giảng dạy.

Bên cạnh việc phối hợp đẩy mạnh chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của CBGVNV, LĐLĐ và phòng GD- ĐT quận còn phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, quán triệt về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành cho cán bộ, đoàn viên, người lao động…

khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan
Đ/c Nguyễn Quốc Hoàn - Trưởng ban Dân vận quận ủy trao thưởng cho các tập thể đạt giải hội thi "Nét đẹp văn hóa công sở 2018"

Với những nỗ lực của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý trong ngành, năm học 2017-2018, tại hội nghị BTC đã trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 01 cá nhân; Bằng khen của BCH LĐLĐ TP Hà Nội cho 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn.

LĐLĐ quận cũng trao thưởng cho 18 tập thể, 25 cá nhân. Cũng tại hội nghị BTC trao giải cho 06 tập thể và 14 cá nhân đạt thành tích cao trong Hội thi “ Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018”.

Hai bên cũng đã phối hợp phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành GD-ĐT trong việc thường xuyên học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, cũng như phối hợp khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng những tập thể, cá nhân cán bộ, giáo viên, đoàn viên công đoàn tiêu biểu trong các phong trào thi đua của ngành Giáo dục và của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Đặc biệt, việc phối hợp tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành Giáo dục cũng là một nội dung quan trọng được hai bên phối hợp chặt chẽ, thực hiện đạt được hiệu quả cao. Phong trào thi đua “Hai tốt” tiếp tục được đẩy mạnh, CBGVNV các cấp học có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao chất lượng mỗi giờ lên lớp, đămh ký thực hiện giờ dạy tốt. Việc đổi mới phương pháp giảng dạy, sử dụng có hiệu quả sách và đồ dung, thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin.. được thực hiện hiệu quả, tạo môi trường giáo dục thân thiện, thu hút học sinh say mê học tập.

khang dinh vi the cua khoi giao duc trong phong trao cong doan chung cua toan quan
Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Hoàng Thủy Vân trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất săc

Công đoàn các trường cũng chú trọng cùng chuyên môn tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi, hội giảng, thao giảng, soạn giáo án mẫu, giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo.

Đặc biệt phong trào thi đua “Lao động sáng tạo”, được cụ thể hóa trong ngành bằng phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và làm đồ dung dạy học đã được quan tâm triển khai. 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả trong dạy và học…

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị , Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, đánh giá cao và ghi nhận kết quả đã đạt được rất đáng khích lệ trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng GD-ĐT quận trong năm học qua. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn từ cấp quận tới cơ sở nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường trong quận đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan toản của hoạt động công đoàn, giúp cho hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng.

Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh kết quả đã đạt được, đó là các trường đảm bảo xây dựng quy chế dân chủ; chăm lo tốt cho NLĐ; làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật trong các nhà trường; thực hiện nghiêm việc triển khai hai bộ quy tắc ứng xử và cuộc thi viết về nét đẹp văn hóa công sở…LĐLĐ quận cũng kịp thời biểu dương nhà giáo tiêu biểu, giới thiệu nhà giáo ưu tú vào hang ngũ của Đảng…

Tuy nhiên Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý LĐLĐ quận chú ý đến chất lượng Hội nghj CBCCVC, hội nghị phải nói lên tiếng nói của NLĐ, quan tâm tâm tư nguyện vọng của NLĐ. Cùng với đó các đồng chí chủ tịch CĐ phải lưu ý quy chế nội bộ của cơ sở; tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên CBGVNV để kịp thời chia sẻ tháo gỡ.

Trần Vũ

Nguồn :