M
19:52 | 18/02/2020

Khách du lịch đến Hà Nội đang có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu nêu ra tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 18/2.

khach du lich den ha noi dang co xu huong tang tro lai Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Không vì cơ cấu mà đưa vào cấp uỷ những người cơ hội
khach du lich den ha noi dang co xu huong tang tro lai Huyện Hoài Đức cần ưu tiên lựa chọn những cán bộ trẻ, có năng lực
khach du lich den ha noi dang co xu huong tang tro lai Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để phòng, chống Covid-19

Ông Trần Trung Hiếu cho biết, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra trong lĩnh vực hoạt động du lịch, từ ngày 24/1 - 17/2, Sở đã liên tục cập nhật văn bản và những khuyến cáo trong công tác phòng, chống dịch của các cơ quan từ Trung ương, Thành phố và Sở trên Cổng thông tin điện tử.

khach du lich den ha noi dang co xu huong tang tro lai
Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu thông tin tại hội nghị

Sở cũng tổ chức đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số khách sạn, điểm đến du lịch, khu di tích. “Dịch Covid-19 đã tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc huỷ kế hoạch đi du lịch giai đoạn từ tháng 1-4/2020”, ông Hiếu cho biết.

Theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp lữ hành, tạm tính đến ngày 17/2, đã có 19.846 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (17.120 lượt) và còn lại là thị trường khác như: Đài Loan, Singapo, Nhật, Indonexia, Châu Âu, Mỹ… Có 15.125 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài - chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.702 lượt) và hơn 19.119 lượt khách nội địa hủy tour đến Hà Nội.

Còn theo số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú, số ngày phòng bị hủy 30.665 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 42.773 lượt. Tình hình kinh doanh vận chuyển khách du lịch cùng sụt giảm công suất xe lưu hành từ 40-60%. Tuy nhiên, sau khi các điểm đón khách du lịch của Hà Nội mở cửa hoạt động trở lại, khách du lịch có xu hướng tăng hơn và đến nay đã đạt từ 50 -70% so với thời điểm không có dịch.

Thời gian tới, cùng với việc tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, Sở sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến cáo người dân, khách du lịch về dịch bệnh; chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố chủ động hủy tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Thành phố.

Cùng với đó, chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và cán bộ, nhân viên tại khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển khách du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch. Tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại một số điểm đến du lịch và cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố. Riêng đối với khách du lịch đến từ Trung quốc cũng như các vùng có dịch đang thực hiện chương trình du lịch tại Hà Nội, Sở sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối và hỗ trợ cho du khách khi kết thúc tour mà họ chưa trở về nước.

Liên quan đến việc bệnh viêm phổi cấp do vi rút Covid-19 có ảnh hưởng đến tổ chức cuộc đua F1 ở Hà Nội hay không? Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, đây là sự kiện thể thao nhưng thông qua giải đua cũng là cơ hội rất lớn để quảng bá du lịch của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Đây cũng được Sở xác định nội dung trọng tâm của hoạt động phát triển văn hoá, du lịch của Thủ đô trong năm 2020. Thời điểm diễn ra sự kiện vẫn sẽ được tổ chức theo dự kiến.

Để đảm bảo sự kiện giải đua F1 diễn ra an toàn, tất cả các công tác đảm bảo an toàn và cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất khi đón khách đã được triển khai. Để làm được điều này, lực lượng chắc năng của Thành phố sẽ tích cực kiểm soát để không sảy ra tình trạng tăng giá và đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ khi khách đến. Thực hiện kết nối với các đơn vị dịch vụ và sự vào cuộc, đồng hành của các doanh nghiệp du lịch để đảm bảo giải được diễn ra tốt nhất qua đó góp phần quảng bá du lịch Thủ đô.

Hoàng Phúc

Nguồn :