M
20:27 | 09/10/2019

Huyện Thường Tín triển khai hiệu quả mô hình điểm về Quy tắc ứng xử

(LĐTĐ) Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Thành phố, Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, gắn nội dung thực hiện Quy tắc ứng xử lồng ghép trong kế hoạch nhiệm vụ công tác năm của cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, 3 mô hình điểm tại xã Minh Cường, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi A và các thôn thuộc xã Hồng Vân đã đạt được những kết quả khả quan.  

huyen thuong tin trien khai hieu qua mo hinh diem ve quy tac ung xu Phát huy vai trò cán bộ cơ sở trong tuyên truyền vận động người dân
huyen thuong tin trien khai hieu qua mo hinh diem ve quy tac ung xu Tiếp tục đẩy mạnh xử lý xe quá tải trên các tuyến quốc lộ
huyen thuong tin trien khai hieu qua mo hinh diem ve quy tac ung xu LĐLĐ huyện Thường Tín thành lập Công đoàn doanh nghiệp ngoài nhà nước

Mô hình bộ phận một cửa giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp được thực hiện điểm tại Ủy ban nhân dân xã Minh Cường tuy mới bắt đầu trong tháng 7/2019 nhưng đã có những chuyển biến tích cực đối với cán bộ, công chức khi thi hành công vụ tại bộ phận một cửa và công dân đến làm việc tại bộ phận một cửa.

Theo ông Lê Mạnh Cường, Trưởng phòng Văn hóa thể thao huyện Thường Tín, cán bộ, công chức tiếp nhận tại bộ phận một cửa chấp hành nghiêm chỉnh quy định về thời gian làm việc; trang phục công sở lịch sự; cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng, hòa nhã trong giao tiếp; không nói tục, không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc; đeo, cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định; giải quyết yêu cầu, công việc của người dân đúng quy định, quy trình.

Bên cạnh đó, các cán bộ luôn giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; ưu tiên hỗ trợ giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người đau ốm. Các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng làm hài lòng công dân đến làm thủ tục.

huyen thuong tin trien khai hieu qua mo hinh diem ve quy tac ung xu
Xã Hồng Vân - mô hình điểm về thôn, tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh, sạch, đẹp. (Ảnh: Bảo Thoa)

Đối với mô hình xây dựng trường học thân thiện nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp được triển khai điểm tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi A, trường đã đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các nội dung: Tự giác chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường; gương mẫu về đạo đức và lối sống. Không nói tục, chửi thề, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Không đánh nhau, gây rối; kịp thời báo cáo thầy cô giáo khi phát hiện các hành vi gây rối. Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp; môi trường trường học thân thiện, văn minh.

Đến với xã Hồng Vân - mô hình điểm về thôn, tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh, sạch, đẹp đã thấy sự thay đổi rõ rệt từ đường làng ngõ xóm đều phong quang, sạch sẽ. Các thùng rác công cộng được đặt dọc hai bên đường để người dân bỏ rác, vừa nhắc nhở ý thức giữ gìn môi trường của người dân, vừa giữ cho đường thôn sạch sẽ.

Ông Mai Văn Ngần - Phó Chủ tịch xã Hồng Vân cho biết, để có được những thay đổi như trên, xã đã đưa những nội dung tuyên truyền về Quy tắc ứng xử vào các cuộc họp thôn; lồng ghép nội dung mô hình với việc bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa"; nhân rộng mô hình đường hoa phụ nữ tự quản của hội Liên hiệp phụ nữ tại các thôn, tổ dân phố.

Kết quả, nhân dân trên địa bàn xã đã tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng; tôn trọng không gian chung của cộng đồng; giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường; duy trì trật tự, vệ sinh thường xuyên; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực.

Bảo Thoa

Nguồn :