M
20:13 | 24/12/2019

Việc người dân chặn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Huyện Sóc Sơn đề xuất nội dung về chính sách bồi thường

(LĐTĐ) Chiều 24/12, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết liên quan đến việc người dân chặn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn đã có báo cáo và gửi các kiến nghị tới UBND Thành phố, Thành phố đang giao cho các sở ngành liên quan nghiên cứu trả lời sớm.  

huyen soc son de xuat noi dung ve chinh sach boi thuong Nhếch nhác rác thải trên tuyến đường Lê Đức Thọ
huyen soc son de xuat noi dung ve chinh sach boi thuong Người dân Trích Sài ủng hộ chuyển cây hoa sữa từ hồ Tây lên bãi rác Nam Sơn
huyen soc son de xuat noi dung ve chinh sach boi thuong Hà Nội tháo gỡ vướng mắc tại dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Cụ thể, ông Phạm Thanh Học cho biết, lãnh đạo huyện Sóc Sơn vừa có báo cáo gửi đến Chủ tịch UBND Thành phố về vụ việc ngày 23/12 có khoảng 30 người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc ngăn cản xe rác vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

huyen soc son de xuat noi dung ve chinh sach boi thuong

Người dân chặn xe rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (Ảnh: Gia Chính)

Người dân muốn làm rõ một số đề nghị liên quan đến tiến độ, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Di dân vùng ảnh hưởng mội trường 0 - 500 m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; một số việc giải quyết vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, di dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường phạm vi 500 m của bãi rác giai đoạn 1 (từ năm 1999); kiến nghị về tiến độ Thanh tra việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m2.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn trực tiếp có mặt tại hiện trường thông báo tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng dự án, chỉ đạo các ngành, UBND các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ giải quyết, ổn định tình hình, tuyên truyền vận động người dân giải tán, không tập trung đông người gây cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản số 2875/UBND-VP về việc cam kết với người dân sẽ áp dụng phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đất ở cho người dân dân theo bảng giá đất mới của Thành phố từ đầu tháng 1/2020 sau khi Hội đồng nhân dân Thành phố quyết nghị thông qua bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024.

Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự tại khu vực, UBND huyện đã tổ chức làm việc với lãnh đạo thôn 2 xã Hồng Kỳ, lãnh đạo Đảng ủy, UBND hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn để bàn biện pháp giải quyết tình hình và ghi nhận các kiến nghị của các hộ dân liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất, hoa màu, tài sản trên đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn vùng bán kính từ 0 - 500m.

UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Thành phố sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m².

Đề nghị UBND Thành phố xem xét, có chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng vì các hộ dân đã được giao quản lý và sử dụng đất trước khi có quy hoạch rừng.

Đồng thời, UBND huyện cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét nguyện vọng tái định cư cho các hộ dân và bồi thường các công trình đã xây dựng do khi hỗ trợ di chuyển giai đoạn 1999, người dân không có đất tái định cư, không được nhận tiền hỗ trợ tự lo chỗ ở nên phải xây dựng lại công trình để sinh sống trên đất ở cũ.

Đối với việc bồi thường, hỗ trợ công trình xây dựng trên thửa đất ở, công trình được hình thành vượt quá hạn mức diện tích đất ở, đề nghị UBND Thành phố cho phép bồi thường bằng 100% đơn giá theo quy định.

Tại vị trí khu tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ, huyện đề nghị UBND thành phố Hà Nội phê duyệt và công khai quy hoạch và đơn giá khu tái định cư cho người dân biết.

Huyện cũng đề nghị thành phố có chính sách đặc thù cho nhân dân di chuyển ra khỏi vùng ô nhiễm môi trường để nhân dân bảo đảm cuộc sống, đặc biệt là hỗ trợ giá đất tái định cư cho nhân dân. UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị thành phố trả lời và cung cấp văn bản pháp lý về quy hoạch bãi rác và quy trình đổ rác lên đến cốt 39.

Theo lãnh đạo huyện, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Trường hợp người dân vân tiếp tục cản trở, tập trung đông người, UBND huyện sẽ xây dựng phương án bảo vệ nhằm đảm bảo việc vận hành bình thường của bãi rác Sóc Sơn; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.

N. Hoa

Nguồn :