M
12:49 | 04/02/2020

Huyện Phú Xuyên triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Ngày 3/2, Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên đã tổ chức họp Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch bệnh huyện triển khai công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.  

huyen phu xuyen trien khai ke hoach phong chong dich benh Người dân cần chủ động bảo vệ mình trước dịch bệnh
huyen phu xuyen trien khai ke hoach phong chong dich benh Thủ tướng chỉ đạo cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm nCoV

Tại hội nghị, ông Tiêu Ngọc Chiến – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, đã thông báo nhanh về tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước tính đến ngày 2/2; một số đặc điểm của bệnh, công tác phòng chống của huyện đã triển khai và đề xuất các biện pháp trong công tác phòng chống bệnh trên địa bàn huyện.

Theo đó, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona ghi nhận vào thánh 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Hiện bệnh đã xâm nhập và xuất hiện tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó có Việt Nam.

Trên địa bàn huyện hiện chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV, song công tác phòng chống dịch bệnh đã và đang được huyện và các xã, thị trấn chủ động triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của thành phố Hà Nội; tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng và tuyên truyền nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh, tham khảo, cập nhật tin tức trên các kênh thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước. Những trường hợp người Trung Quốc hiện đang ở Phú Xuyên đều được theo dõi, giám sát tại cộng đồng.

huyen phu xuyen trien khai ke hoach phong chong dich benh
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: H.B)

Huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Ngành y tế huyện đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh và xây dựng các tình huống theo 4 cấp độ; đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân huyện triển khai công tác truyền thông trên hệ thống truyền thanh của huyện; in cấp phát tờ rơi tới các hộ gia đình trong huyện. Trong 2 ngày 1 và 2/2, 100% các trường học trong huyện đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường, lau chùi, vệ sinh dụng cụ, phòng học bằng thuốc sát khuẩn CloraminB.

Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona; với 4 cấp độ dịch bệnh, các nội dung hoạt động với từng cấp độ từ công tác chỉ đạo, kiểm tra, công tác giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh, công tác truyền thông, công tác hậu cần; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Mạnh Huy nhấn mạnh: Phương châm phòng chống dịch bệnh là chính. Đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công trong kế hoạch từng ngành, lĩnh vực xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.

Các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn làm trưởng ban, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện trên địa bàn, đồng thời chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch bệnh trước Ủy ban nhân dân huyện. Bám sát kịp thời các văn bản chỉ đạo của thành phố và của huyện kịp thời cập nhật các thông tin, chỉ đạo hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện giao ngành y tế tham mưu Ủy ban nhân dân huyện và các xã, thị trấn chuẩn bị công tác phòng chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ. Ủy ban nhân dân huyện sẽ giao Đội quản lý thị trường số 29 rà soát, kiểm tra các cửa hàng bán thiết bị y tế trong huyện để tránh tình trạng tăng giá và hàng giả.

H.B

Nguồn :