M
18:48 | 25/01/2018

Phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận Cầu giấy nhiệm kỳ 2013 - 2018:

Hướng về cơ sở vì quyền lợi đoàn viên

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, nhiệm kỳ 2013-2018, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận Cầu Giấy đã hoàn thành xuất sắc nhiều chỉ tiêu Đại hội Công đoàn quận khóa IV, nhiệm kỳ 2013-2018. 

huong ve co so vi quyen loi doan vien Sáng tạo, đổi mới, vì quyền lợi đoàn viên, CNVCLĐ
huong ve co so vi quyen loi doan vien Chương trình vì lợi ích đoàn viên: Đậm dấu ấn công đoàn

Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, trách nhiệm vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh”, nhiệm kỳ mới (2018-2023), Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy quyết tâm giữ vững danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc của Thành phố.

huong ve co so vi quyen loi doan vien
Công đoàn quận Cầu Giấy vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

Nhiệm kỳ qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) gắn với việc xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh luôn được Liên đoàn Lao động quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Quận ủy Cầu Giấy, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chức năng trong quận.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động quận đã chủ động phối hợp với Chi cục Thống kê, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội quận…tiến hành rà soát, phân loại, nắm chắc các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, lập kế hoạch cụ thể để thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động quận ưu tiên vận động thành lập Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định.

Liên đoàn Lao động quận đã chủ động xây dựng kế hoạch, biên soạn tài liệu phối hợp với doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, đồng thời thuyết phục người sử dụng lao động quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thành lập Công đoàn cơ sở và tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, chăm lo tới đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động.

Một trong những biện pháp được Liên đoàn Lao động quận triển khai khá hiệu quả là thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, đơn vị chức năng nắm bắt thông tin về doanh nghiệp, người lao động để chủ động tiếp cận thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, nắm thông tin từ Ban Tổ chức Quận ủy về các doanh nghiệp thành lập tổ chức cơ sở Đảng, phân công cán bộ tổ chức trực tiếp làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp và có kế hoạch tuyên truyền vận động để thành lập mới tổ chức Công đoàn cơ sở, kết nạp đoàn viên, góp phần thực hiện nhiệm vụ của quận giao.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận tham mưu với lãnh đạo UBND quận thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện Bộ luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội (mỗi năm 2 đợt, mỗi đợt trung bình 15 doanh nghiệp).

Trong nội dung kiểm tra doanh nghiệp, đặc biệt quan tâm sâu tới trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Nhà nước và đối với người lao động như: Tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP, chế độ chính sách đối với người lao động, việc thành lập Công đoàn cơ sở…

Thông qua đó, góp phần tuyên truyền thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan tới quyền lợi, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động, nghĩa vụ đối với Nhà nước, gắn với tuyên truyền vận động thành lập tổ chức Công đoàn.

Nhiệm kỳ qua, quận đã phát triển được 10.159/8.800 đoàn viên, đạt 115,4%, thành lập được 162/113 CĐCS, đạt 143,4%, hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu Liên đoàn Lao động Thành phố giao và hoàn thành sớm trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn quận.

Chú trọng bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động

Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được coi là nhiệm vụ tiên quyết, trọng tâm của các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy trong nhiệm kỳ qua.

Đặc biệt, năm 2017, thực hiện chức năng khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, Liên đoàn Lao động quận đã tiếp nhận 165 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH; tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị và vận động được 42 đơn vị khắc phục được số nợ 3.564 tỷ đồng, yêu cầu các doanh nghiệp còn lại thực hiện cam kết thanh toán hết số nợ với BHXH quận, đồng thời hoàn thiện 1 hồ sơ khởi kiện đối với Công ty cổ phần Cmistone Việt Nam.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; Liên đoàn Lao động quận đã chủ động thực hiện quyền và trách nhiệm của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với các doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn trên địa bàn.

Cụ thể, đã tổ chức Hội nghị Người lao động và thực hiện quyền đại diện cho tập thể lao động tại 39 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn tham gia, đóng góp ý kiến xây dựng Nội quy lao động của doanh nghiệp trước khi đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố.

Thông qua hoạt động này, chủ doanh nghiệp và tập thể NLĐ tại các doanh nghiệp đã ghi nhận, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Liên đoàn Lao động quận trong việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật lao động, nhất là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại doanh nghiệp. Đây là một trong những hoạt động thể hiện quyết tâm đổi mới, chủ động, sáng tạo, hướng về cơ sở có hiệu quả của Liên đoàn Lao động quận trong nhiệm kỳ qua.

Với những kết quả đã đạt được, 5 năm liền, Liên đoàn Lao động quận đều được đánh giá là đơn vị xuất sắc, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND Thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố, UBND quận Cầu Giấy khen thưởng trên nhiều mặt công tác.

Năm 2013, 2014 và 2015, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc; năm 2016, 2017, được Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua. Trong đó, năm 2014, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011-2013 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, năm 2016, Liên đoàn Lao độngquận được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

L.Ngọc - M.Phương

Nguồn :