M
14:46 | 27/08/2019

Hơn 700 tư liệu được trưng bày tại triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh”

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã được Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức nhằm ôn lại, khẳng định giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; đánh giá, tổng kết những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện di chúc của Người.  

hon 700 tu lieu duoc trung bay tai trien lam 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh Đoàn kết là cội nguồn sức mạnh để xây dựng Thủ đô giàu mạnh
hon 700 tu lieu duoc trung bay tai trien lam 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”
hon 700 tu lieu duoc trung bay tai trien lam 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh Vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh

Được biết, triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm ngày mất của Người (1969 - 2019), 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2019). Với hơn 700 tư liệu tiêu biểu được lựa chọn trưng bày, triển lãm giới thiệu toàn bộ về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

hon 700 tu lieu duoc trung bay tai trien lam 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh
Bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo đó, triển lãm được trưng bày theo 4 nội dung: “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời - Sự nghiệp” gồm các tư liệu phản ánh chân thực và đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ thời thơ ấu và niên thiếu tại quê nhà và ở Huế; hành trình Người bôn ba đi tìm đường cứu nước, trở thành thành viên của Quốc tế Cộng sản; quá trình Người vận động thành lập Đảng và trở về lãnh đạo Cách mạng Việt Nam vượt qua khó khăn, thử thách, đấu tranh giành chính quyền, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

“Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nội dung, ý nghĩa và giá trị lịch sử” giới thiệu các tư liệu liên quan đến những nội dung cốt lõi trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về Đảng, đoàn viên và thanh niên, về nhân dân lao động, phong trào cộng sản thế giới; tâm nguyện, tình cảm, ý chí, niềm tin, trách nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, nhân dân và sự nghiệp cách mạng; kế hoạch, chương trình hành động của toàn Đảng, toàn dân về công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phần trưng bày “Thành tựu sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” giới thiệu các tư liệu viết về thành tựu sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân; xây dựng Đảng thực sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt nghĩa vụ quốc tế.

Nội dung cuối cùng là “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giới thiệu các tư liệu về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là tư tưởng về đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu; những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

hon 700 tu lieu duoc trung bay tai trien lam 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh
Ông Bùi Đình Cẩm (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) xúc động khi được tận mắt chứng kiến những tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm đã thu hút được rất đông độc giả đến tham quan và tìm hiểu, là cơ hội để bạn đọc và nhân dân cả nước hiểu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Bùi Đình Cẩm (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) một độc giả đến với triển lãm xúc động chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến đây đọc sách, hôm nay đúng dịp thư viện trưng bày những hình ảnh, tư liệu cũng như bút tích của Bác.

Được xem lại những hình ảnh này tôi cảm thấy vô cùng xúc động. Chính vì thế tôi đã ghi lại những hình ảnh, những kỉ vật nhằm nhắc nhở bản thân cũng như nhắc nhở con cháu hãy nối tiếp và làm tốt hơn nữa để giữ vững lấy đôc lập tự do của Tổ quốc, dù có kẻ thù nào có xâm chiếm ta cũng có thể đánh bại được theo đúng như Di chúc của Bác”.

Triển lãm mở cửa tự do, dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 20/9/2019.

K.T

Nguồn :