M
18:49 | 14/11/2017

Hơn 2 vạn người tham quan phố đi bộ mỗi ngày

Chiều nay (14/11), tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, sau một năm thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả.

hon 2 van nguoi tham quan pho di bo moi ngay Hàng nghìn bạn trẻ tham gia "Nhảy! Vì sự tử tế"
hon 2 van nguoi tham quan pho di bo moi ngay “Phố không khói bụi” dưới lòng Hà Nội
hon 2 van nguoi tham quan pho di bo moi ngay Nhiều hoạt động trong Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Thống kê của quận Hoàn Kiếm cho thấy, trung bình ban ngày có khoảng 3.000-5.000 người, buổi tối có khoảng 15.000-20.000 người tham quan phố đi bộ. Thậm chí có những buổi tối có đến 70.000 người tham quan trên khu vực phố đi bộ. Những ngày lễ tết vào buổi tối có lúc lên đến 200.000 người. Trong đó, du khách nước ngoài đến phố đi bộ rất đông.

hon 2 van nguoi tham quan pho di bo moi ngay
Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong thông tin tại hội nghị.

Ông Phong cho hay, thời gian qua lượng khách lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh. Số lượng cửa hàng kinh doanh mới quanh khu hồ Hoàn Kiếm cũng tăng lên. Đặc biệt, việc xuất hiện của những con phố đi bộ đã dần hình thành thói quen đi bộ, hạn chế phương tiện giao thông cơ giới. Đồng thời tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho người dân, góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Hồng Phong, hiện phố đi bộ vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, tình trạng bán hàng rong, dắt chó không rọ mõm, trượt xe điện không đúng nơi quy định... Một số điểm giao thông tĩnh gần sát khu vực chốt ra vào không gian đi bộ luôn quá tải. Tình trạng biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian khu vực phố đi bộ.

Trong năm qua, UBND Hoàn Kiếm, Công an TP Hà Nội và các sở ngành đã tổ chức 23 chốt trực an ninh trong và ngoài các điểm ra vào không gian đi bộ. Cơ quan chức năng đã xử lý hơn 18.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao hông, gần 300 điểm trông giữ xe trái phép. Hơn 900 trường hợp bán hàng rong bị nhắc nhở, xử lý.

Các lực lượng chức năng của quận cũng đã tích cực đi vận động người dân khi ra đường phải rọ mõm chó theo quy định. Đối với việc loại bỏ hàng rong, UBND quận Hoàn Kiếm đang xây dựng phương án để xử lý.

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến thời điểm sẽ tiến hành cải tạo hồ Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch Thường trực quận Hoàn Kiếm cho biết: “Theo kế hoạch việc cải tạo hồ Hoàn Kiếm sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Bởi đây là di tích Quốc gia đặc biệt nên khi cải tạo cần được nghiên cứu và được sự đồng ý của các bộ ngành”.

Tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho rằng, hiện nay sản phẩm du lịch, hoạt động nghệ thuật trên phố đi bộ chưa nhiều. Chính vì thế, thời gian tới, Hà Nội sẽ cần nghiên cứu để thu hút hơn nữa lượng khách du lịch đến tham quan phố đi bộ. Trong đó, Ban Tuyên giáo sẽ đề xuất lên Thành phố việc không thu phí vào Đền Ngọc Sơn tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật.

Nguồn :