M
18:30 | 28/12/2017

Hội thảo 'Truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông'

Ngày 28/12 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông". Hội thảo nhằm tăng cường thông tin của các cơ quan Nhà nước tới người dân và thúc đẩy sự tham gia của các bên trong quá trình xây dựng Nhà nước kiến tạo.

tin nhap 20171228150245 Tập huấn kỹ năng tuyên truyền về APEC 2017
tin nhap 20171228150245 Cấm ghi âm, quay lén cuộc họp bí mật ngành thông tin truyền thông
tin nhap 20171228150245 Hà Nội mở rộng wifi công cộng miễn phí
tin nhap 20171228150245 Viettel, VinaPhone và Mobifone bị phạt 85 triệu đồng

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án "Hợp tác truyền thông góp phần cải thiện chính sách kinh tế" do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) tài trợ, được sự phối hợp tổ chức của Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí (thuộc Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông) và Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED).

tin nhap 20171228150245
Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: L.Q.V

Tham dự hội thảo có lãnh đạo, cán bộ làm công tác truyền thông của nhiều Bộ, Ngành và một số cơ quan báo chí. Tại hội thảo, các ông: Đỗ Quý Doãn - nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Văn Nghiêm - nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông), Nguyễn Văn Hiếu - Cục phó Cục Báo chí - và các đại biểu đã chia sẻ nhiều vấn đề về công tác truyền thông chính sách, hoạt động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (theo Nghị định 09/2017/NĐ-CP) trong thời gian vừa qua; về vai trò, hiệu quả của báo chí trong mối quan hệ với hệ thống truyền thông Nhà nước; về việc tiếp cận thông tin từ cơ quan Nhà nước...

Các ý kiến tại hội thảo cũng chỉ rõ, hiện còn nhiều bất cập trong công tác thông tin chính sách Nhà nước tới công chúng, trong việc các cơ quan báo chí tiếp cận thông tin của các cơ quan Nhà nước, cho dù đã có Quy chế người phát ngôn và mới nhất là từ tháng 2/2017, đã có Nghị định 09 của Chính phủ về Quy chế Người phát ngôn, dẫn tới việc khủng hoảng truyền thông. Nhiều Bộ, Ngành, địa phương còn chưa nhận thức đầy đủ về quy chế người phát ngôn, còn có biểu hiện né tránh báo chí; hoặc dè dặt, lúng túng, bị động, chậm chạp khi tiếp nhận, giải quyết yêu cầu thông tin của cơ quan báo chí. Một số người phát ngôn còn có những phát ngôn tùy hứng, ngẫu hứng, thiếu chuẩn xác, gây sốc trong dư luận...

Để chính sách Nhà nước đến với công chúng được công khai, minh bạch, kịp thời, không gây bức xúc trong người dân, các cơ quan chức năng cần phải tiếp tục phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương bồi dưỡng kỹ năng của người phát ngôn, xây dựng bộ phận truyền thông của đơn vị có tính chuyên nghiệp và xử lý nhanh các sự cố khủng hoảng truyền thông.

Từ ngày 1/7/2018, Luật Tiếp cận thông tin sẽ chính thức có hiệu lực, do vậy, công tác truyền thông chính sách cần được cải thiện gấp rút, hiệu quả. Bởi, nếu cơ quan truyền thông Nhà nước không nắm chắc công tác này, truyền thông xã hội sẽ điều chỉnh, gây nhiễu đời sống xã hội.

Lê Quang Vinh

Nguồn :