Hội nghị G7 năm 2018 tập trung vào 5 chủ đề
| Trung Quốc lo sợ bị chỉ trích tại Hội nghị G7 về Biển Đông |
Thông tin về Hội nghị, trang Web của Thủ tướng Canada Justin Trudeau (pm.gc.ca) ngày 1/6 cho hay năm 2018, Canada giữ chức Chủ tịch G7.
![]() |
Một trong những nhiệm vụ chính của nước chủ nhà là thiết lập chương trình nghị sự cho năm, đồng thời tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh cùng các cuộc họp cấp Bộ trưởng và các sự kiện liên quan khác.
Năm nay, chương trình nghị sự của Hội nghị G7 tập trung vào 5 chủ đề, bao gồm: Đầu tư vào tăng trưởng phù hợp với mọi người; chuẩn bị cho công việc của tương lai; tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương và sử dụng năng lượng sạch; xây dựng một thế giới yên bình và an toàn hơn.
Đặc biệt, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada sẽ chào đón một số nhà lãnh đạo các nước trên thế giới và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đến dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tham gia một phiên họp đặc biệt, tập trung vào chủ đề vì các đại dương và cộng đồng ven biển. Sự kiện này diễn ra vào ngày 9/6.
Trang web nói trên cũng cho biết ngoài đại diện lãnh đạo Nhóm G7 (gồm các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ, Anh, Nhật Bản), Thủ tướng Canada đã mời 12 nhà lãnh đạo các nước và người đứng đầu 4 tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng 2018.
Các khách mời cụ thể là: Tổng thống Argentina Mauricio Macri; Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina; Tổng thống Haiti Jovenel Moïse; Thủ tướng Jamaica Andrew Holness; Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta; Tổng thống Quần đảo Marshall Hilda Heine; Thủ tướng Na Uy Erna Solberg; Tổng thống Rwanda Paul Kagame; Tổng thống Senegal Macky Sall; Tổng thống Seychelles Danny Faure; Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa; Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Tổng Thư ký LHQ António Guterres; Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde; Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) José Ángel Gurría; Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Kristalina Georgieva.
Điều đáng chú ý, trong danh sách 12 khách mời là lãnh đạo các nước dự Hội nghị G7 lần này, chỉ duy nhất Rwanda (thuộc trung tâm châu Phi) là quốc gia không có biển.
Theo Thanh Phương/ baochinhphu.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon
Quốc tế 24/10/2025 22:58
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần
Quốc tế 30/07/2025 11:06
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng
Quốc tế 08/07/2025 10:54
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em
Quốc tế 07/07/2025 09:07
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng
Quốc tế 12/06/2025 21:53
Hàn Quốc có tân Tổng thống
Quốc tế 04/06/2025 08:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ
Quốc tế 10/04/2025 07:38
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế
Quốc tế 03/04/2025 06:59
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24

