Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc - ASEAN
Phát biểu tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh quan hệ đối tác hiệu quả giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực có ý nghĩa thiết yếu trước tình trạng gia tăng các thách thức đối với hòa bình, an ninh quốc tế, đánh giá cao sự tham gia tích cực, chủ động của ASEAN trong công việc của Liên Hợp Quốc, nhất là các hoạt động gìn giữ hòa bình trên thế giới, và các sáng kiến khu vực về ngoại giao phòng ngừa, ngăn chặn xung đột và xây dựng hòa bình, cũng như vai trò chủ đạo của ASEAN trong cấu trúc khu vực.
![]() |
| Việt Nam đề xuất tổ chức đối thoại cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 10/2020. Ảnh: B.N.G |
Tổng Thư ký ASEAN điểm lại các tiến triển trong hợp tác ASEAN và Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh ASEAN chia sẻ tầm nhìn và sự tương đồng về mục tiêu với Liên Hợp Quốc, các nỗ lực xây dựng cộng đồng của ASEAN nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của các đối tác, trong đó có Liên Hợp Quốc; khẳng định ASEAN cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và sẽ tham gia, đóng góp tích cực cùng Liên Hợp Quốc hướng tới xây dựng “Tương lai chúng ta muốn” và “Liên Hợp Quốc chúng ta cần”.
Trong thảo luận, các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh việc tổ chức lần đầu tiên cuộc họp về hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN tại Hội đồng Bảo an; nhấn mạnh các bài học thành công của ASEAN là nguồn kinh nghiệm quý báu về phát huy tinh thần cộng đồng và bản sắc thống nhất trong đa dạng, đánh giá cao Phương cách của ASEAN là hình mẫu tham vấn, hợp tác và xây dựng đồng thuận, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN thúc đẩy đối thoại, hợp tác thông qua các cơ chế do ASEAN khởi xướng, chủ trì và dẫn dắt, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng ASEAN sẽ tiếp tục phát huy nỗ lực và vai trò trong các vấn đề thuộc quan tâm chung ở khu vực và toàn cầu.
Các nước ghi nhận các tiến triển trong hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN, đặc biệt việc thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2011 và triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động Hợp tác giai đoạn 2016-2020 với tỷ lệ đạt trên 90%, hoan nghênh việc hai bên xây dựng Kế hoạch hành động mới cho 5 năm tới.
Phát biểu đại diện quốc gia, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN; nhấn mạnh ASEAN là đối tác năng động và tin cậy của Liên Hợp Quốc, chia sẻ thành công của ASEAN, trong đó có sự hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015, là minh chứng mạnh mẽ cho tinh thần đoàn kết cùng phấn đấu vì các mục tiêu chung.
Đại sứ cũng đề cao vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài, tạo dựng môi trường thuận lợi cho các bên liên quan điều hòa khác biệt, tăng cường hiểu biết, tin tưởng, và đối thoại trên những vấn đề cùng quan tâm, qua đó thúc đẩy văn hóa hòa bình, góp phần ngăn ngừa các nguy cơ xung đột.
Về hợp tác ASEAN-Liên Hợp Quốc, Đại sứ khẳng định Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an, sẽ nỗ lực tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai tổ chức, tập trung các lĩnh vực ưu tiên như hòa bình giải quyết tranh chấp, ngoại giao phòng ngừa, giải trừ quân bị, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, hợp tác biển, an ninh hàng hải.
Trên cơ sở đó, Đại sứ giới thiệu về các đề xuất hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc mà Việt Nam thúc đẩy trong năm 2020 như nâng cao chất lượng và hiệu quả tham gia của các nước ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; thúc đẩy vai trò, đóng góp của phụ nữ ASEAN trong lĩnh vực hòa bình, an ninh; và triển khai hiệu quả lộ trình gắn kết, tương hỗ giữa các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, theo đó Việt Nam đề xuất tổ chức đối thoại cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 10/2020.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

