M
21:53 | 30/11/2019

Học sinh Việt Nam đạt thành tích cao tại Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019

(LĐTĐ) Tham dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019), đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 15 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019 Khai mạc Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019
hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019 Nhiều đoàn học sinh quốc tế đến Hà Nội dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế
hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019 Hơn 700 thí sinh tham dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019
hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019 Việt Nam đăng cai Olympic toán và khoa học quốc tế năm 2019

Chiều 30/11, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019. Đây là kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới với mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học.

hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng môn Khoa học cho học sinh Bảng A đạt giải.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Chử Xuân Dũng, những ngày qua, các thí sinh đã được cùng nhau thể hiện tài năng và chia sẻ kinh nghiệm trong học tập môn Toán học và Khoa học. Các em đã dự thi với sự cố gắng và quyết tâm cao nhất. Qua quá trình chấm thi, Ban Giám khảo đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của từng thí sinh dự thi. Qua các bài thi có thể thấy đa số thí sinh đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, nhiều thí sinh có nền tảng kiến thức tốt với tư duy tích cực và sáng tạo.

“Sau 5 ngày được trải nghiệm, giao lưu học hỏi trong khuôn khổ của chương trình IMSO 2019, tôi tin rằng, đây không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê Toán học và Khoa học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc quốc tế.

Đồng thời là dịp để các bạn trẻ thuộc nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia” - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.

hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ bế mạc và trao giải.

Chia sẻ về công tác ra đề và chấm thi, PGS.TS Lê Minh Hà (Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, thành viên Ban Giám khảo) cho biết, từ hàng trăm câu hỏi của các đoàn tham dự, Ban Tổ chức đã lựa chọn và ra đề thi đảm bảo tính khoa học, tính thực tiễn và tính sáng tạo. Ngoài ra, PGS.TS Lê Minh Hà cũng bày tỏ niềm vui về 2 bài thi đạt điểm tuyệt đối và tỷ lệ 27% học sinh nữ tham gia kỳ thi, đặc biệt là đội hình toàn học sinh nữ của đoàn Iran.

Được biết, Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019 được chia làm 2 bảng. Ở bảng A (Quốc tế) có 352 học sinh dự thi và 197 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế thuộc 24 nước, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự như: Mỹ, Bungari, Singapore, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan... Đoàn Việt Nam có 3 đội thi Toán và 3 đội thi Khoa học, mỗi đội có 6 học sinh.

Kết thúc, ở môn Toán, Ban Tổ chức đã trao 127 Huy chương, gồm: 21 Huy chương Vàng, 42 Huy chương Bạc và 64 Huy chương Đồng (trong đó đoàn học sinh Việt Nam giành 7 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng). Đồng thời trao giải Vô địch toàn diện cho học sinh Atthaseth Kanokwutthithumrong (Thái Lan); giải Vô địch về phần thi Lý thuyết cho học sinh Christopher Bao (Mỹ) và giải Vô địch về phần thi Khám phá cho học sinh Nguyễn Đăng Dũng (Việt Nam).

hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019
Ban Tổ chức trao Giải Vô địch cho các học sinh

Ở môn thi Khoa học, Ban tổ chức đã trao 106 Huy chương, gồm: 17 Huy chương Vàng, 34 Huy chương Bạc và 55 Huy chương Đồng (trong đó đoàn học sinh Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải Vô địch toàn diện môn thi Khoa học thuộc về học sinh Chu Bình Minh (Việt Nam); giải Thực hành tốt nhất là học sinh Supawit Laksanawilat (Thái Lan) và giải Lý thuyết tốt nhất là học sinh Chin Hao Ching Dylan (Singapore).

Ở Bảng B, cấp thành phố Hà Nội tổ chức có 367 học sinh dự thi và 96 cán bộ, giáo viên thuộc 22 quận/huyện/thị xã trên địa bàn Hà Nội như: Long Biên, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Mỹ Đức...

Ban Tổ chức đã trao tổng cộng 131 Huy chương (22 Huy chương Vàng, 46 Huy chương Bạc và 63 Huy chương Đồng) cho các học sinh dự thi môn Toán; 109 Huy chương (18 Huy chương Vàng, 36 Huy chương Bạc và 55 Huy chương Đồng) cho các học sinh dự thi môn Khoa học.

hoc sinh viet nam dat thanh tich cao tai ky thi olympic toan va khoa hoc quoc te 2019
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng môn Toán cho học sinh Bảng A đạt giải.

Đánh giá về thành tích của đoàn học sinh Việt Nam trong IMSO 2019, ông Kiều Văn Minh (Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Cả 36 em học sinh của đoàn Việt Nam tham dự hai môn thi đều giành huy chương. Với 15 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng, các em đã đạt thành tích vượt trội so với kỳ thi năm 2018 (8 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng).

Có thể khẳng định, quy mô và chất lượng Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2019 đã tạo nên những hiệu ứng tích cực cho mỗi thầy cô giáo và các em học sinh trong công tác học tập và nghiên cứu. Những ánh mắt bè bạn, những bàn tay nắm chặt tình thân ái, những chia sẻ kinh nghiệm về việc truyền thụ kiến thức Toán học, Khoa học cho thế hệ trẻ sẽ đọng lại với những dấu ấn không thể mờ phai.

Kỳ thi không chỉ có những bài Toán học và Khoa học đã được giải quyết mà còn thắp lên những đam mê cháy bỏng, những khát vọng tuổi trẻ và có thể là khởi đầu cho một sự nghiệp lớn của các học sinh trong một tương lai không xa.

Phạm Thảo

Nguồn :