M
08:06 | 05/12/2018

Học giả trong và ngoài nước bàn giải pháp thúc đẩy hợp tác an ninh ở Biển Đông

(LĐTĐ) Ngày 4/12/2018, tại Hà Nội, Hội thảo quốc tế về “Thúc đẩy hợp tác an ninh biển ở Biển Đông” được Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Úc đồng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần thứ ba hội thảo được tổ chức. Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016.

Hội thảo 'Sáng kiến Vành đai - Con đường' và hợp tác Việt - Trung
Nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông
Gần 200 học giả trong và ngoài nước dự Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông

Hội thảo có sự tham dự của 120 đại biểu, trong đó có các học giả từ các nước trong và ngoài khu vực, đại diện gần 30 phái đoàn ngoại giao tại Việt Nam, các chuyên gia và học giả Việt Nam trên lĩnh vực an ninh và luật pháp quốc tế trên biển.

Các học giả trong và ngoài nước tham dự Hội thảo. Ảnh: vov.vn

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Phạm Lan Dung - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chia sẻ, hội thảo là một hoạt động khoa học được Học viện Ngoại giao phối hợp với các đối tác nước ngoài tổ chức, thể hiện tinh thần chủ động và trách nhiệm trong việc bảo vệ hoà bình, trật tự khu vực và luật pháp quốc tế, là không gian để các học giả chia sẻ nghiên cứu, quan điểm và tìm kiếm các ý tưởng mới phù hợp, thúc đẩy hợp tác vì an ninh và ổn định trong khu vực.

TS. Phạm Lan Dung cũng cho biết, những diễn biến gần đây trên Biển Đông đặt an ninh khu vực vào tình thế các quốc gia ven biển sử dụng lực lượng chấp pháp nhằm áp đặt sức mạnh trên biển, dẫn đến nhiều sự cố không mong muốn trên Biển Đông. Do đó, giờ là thời điểm để thảo luận thẳng thắn về tăng cường hợp tác giữa các lực lượng chấp pháp trong khu vực, hạn chế những va chạm đáng tiếc.

Với sự tham gia của các diễn giả quốc tế và khu vực đến từ Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (UN ILC), Anh, Australia, Pháp, Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Việt Nam, hội thảo tập trung vào 3 phiên với các nội dung:  Kinh nghiệm khu vực và quốc tế về phân định biển và giải quyết tranh chấp trên biển; Các khía cạnh pháp lý trong hoạt động và hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển; Thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên Biển Đông.

Hội thảo diễn ra trong không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở, học thuật, các ý kiến đóng góp có tính chất thiết thực và xây dựng. Kết thúc hội thảo, đã có 9 bài tham luận của các diễn giả đến từ nhiều quốc gia trong khu vực, hơn 20 ý kiến trao đổi trong 3 phiên thảo luận.

Nguồn :