M
11:32 | 14/09/2018

CĐCS khối trường học quận Long Biên:

Hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn, các phong trào thi đua và các cuộc vận động trong công đoàn cơ sở (CĐCS) khối giáo dục quận Long Biên ngày càng được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Kết quả xếp loại CĐCS năm học 2017-2018, toàn quận có 65 CĐCS xếp loại vững mạnh (đạt 71%); 27 CĐCS xếp loại khá (đạt 29%). 

hoat dong ngay cang thiet thuc hieu qua LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 80 tập thể, cá nhân xuất sắc khối trường học
hoat dong ngay cang thiet thuc hieu qua Hơn 1.700 thầy trò Trường Tiểu học Sài Đồng hân hoan đón năm học mới

Báo cáo về kết quả hoạt động CĐ và phong trào thi đua năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019, LĐLĐ quận Long Biên cho biết: Năm học 2017-2018, CĐ các trường đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động, phù hợp với điều kiện mỗi cơ sở giáo dục. Đặc biệt, các CĐCS đã chủ động phối hợp tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành.

hoat dong ngay cang thiet thuc hieu qua
Giáo viên khối tiểu học quận Long Biên tặng quà tới thầy trò Trường Tiểu học Văn Võ, huyện Chương Mỹ. Ảnh: L.N

Các phong trào thi đua và các cuộc vận động ngày càng được triển khai sâu rộng. CĐ ngành tích cực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”... Đây là những cuộc vận động, phong trào mang tính nghề nghiệp sâu sắc, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện thành công đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Hưởng ứng chương trình cuộc vận động “Nhà giáo Hà Nội đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt”, nhiều giáo viên bằng nhiều hình thức đã giúp đỡ, động viên các học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đã có 289 nhà giáo nhận đỡ đầu 373 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Hoạt động xã hội, từ thiện được triển khai tích cực, hiệu quả và tiếp tục thực hiện cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn năm học 2017- 2018. Nhiều đơn vị tham gia ủng hộ trực tiếp học sinh ở vùng khó khăn các như: Huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội), Cao Bằng, Yên Bái, Lai Châu... với số tiền mặt ủng hộ và hiện vật trị giá hàng trăm triệu đồng.

LĐLĐ quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận triển khai, phát động phong trào thi đua năm 2018, tổ chức Hội nghị Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2017, Hội nghị tuyên dương Giáo viên dạy giỏi năm học 2017- 2018; phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo trong ngành Giáo dục và đào tạo, phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”, cô giáo người mẹ hiền...

Kết quả, đã có 212 lượt cán bộ, cán bộ, giáo viên được khen thưởng tại các hội nghị; có 620 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp quận; 1.372 cán bộ quản lý, giáo viên đăng ký thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” với 248 sản phẩm thi đua.

Cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” được lồng ghép với các cuộc vận động lớn của ngành. CĐ các nhà trường vận động nhà giáo và lao động thực hiện nghiêm các quy định, quy chế chuyên môn; thực hiện ngày công, giờ công lao động; đẩy mạnh dân chủ hóa trong trường học, xây dựng nội quy, quy chế đảm bảo dân chủ, công khai, chống các biểu hiện tiêu cực, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời làm tốt công tác thi đua, biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động.

Đặc biệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã được các CĐCS cụ thể hóa bằng cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Đây là hoạt động xuyên suốt để ngành triển khai hiệu quả các hoạt động mang tính đặc thù tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 01 của UBND Thành phố về Năm trật tự và văn minh đô thị, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đã ký cam kết thực hiện, bộ mặt các trường có sự thay đổi về khung cảnh sư phạm, chỉnh trang trường học.

Phong trào thi đua “Hai tốt” được cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng qua các đợt hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp với tinh thần “Thiết thực - Hiệu quả”. CĐ các đơn vị đã động viên giáo viên tham gia hội giảng, hội thi giáo viên giỏi các cấp, các buổi sinh hoạt chuyên đề, bồi dưỡng chuyên môn. Kết quả: Hội thi giáo viên giỏi cấp trường, toàn ngành có 2.659 giáo viên dự thi cấp trường; trong đó cấp Mầm non: 1.398 giáo viên, cấp Tiểu học: 693 giáo viên, cấp Trung học cơ sở: 568 giáo viên.

Ghi nhận những kết quả các CĐCS đã đóng góp cho hoạt động CĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể, LĐLĐ Thành phố tặng Cờ cho 1 tập thể, Bằng khen cho 3 tập thể và 1 cá nhân; LĐLĐ quận Long Biên tặng Giấy khen cho 36 tập thể, 44 cá nhân.

Bảo Duy

Nguồn :