Hỗ trợ pháp lý để NLĐ tự bảo vệ chính mình
| Tư vấn, khám sức khỏe sinh sản cho lao động nữ | |
| Đẩy mạnh mạng lưới doanh nghiệp nữ | |
| Hơn 62% lao động nữ địa phương muốn được đào tạo trong 3 nhóm nghề |
Tại hội thảo, các cán bộ nữ công, chính sách pháp luật và công tác tuyên giáo đến từ LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật, những mô hình thành công trong hỗ trợ pháp lý cho lao động (LĐ) nữ nhập cư, từ đó tiếp tục thúc đẩy hoạt động trợ giúp pháp lý cho LĐ nữ nhập cư. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn trong thời gian tới với phương châm hỗ trợ pháp lý để người LĐ tự bảo vệ chính mình.
![]() |
| Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng phát biểu khai mạc hội thảo |
Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, lực lượng LĐ nữ, trong đó có một bộ phận LĐ nữ di cư từ nông thôn lên thành thị và các KCN ngày càng tăng. LĐ nữ nhập cư phần lớn ở độ tuổi từ 20-30, chủ yếu làm việc trong các nhà máy ở các thành phố và khu công nghiệp.
Bên cạnh những thuận lợi như có việc làm, thu nhập ổn định hơn so với ở nông thôn, nhưng LĐ nữ cũng gặp nhiều khó khăn như làm thêm giờ, áp lực về khoán sản phẩm, chất lượng bữa ăn ca kém, thu nhập chưa đủ trang trải chi phí cuộc sống hàng ngày; phải thuê nhà ở, chưa có nhà trẻ gửi con… Đặc biệt, về hiểu biết xã hội, họ ít được tiếp cận các thông tin về quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật và là đối tượng dễ bị tổn thượng nhất bởi họ dễ bị mất việc, cuộc sống bấp bênh, quyền lợi chưa thực sự được quan tâm.
Trước xu thế hội nhập với nhiều khó khăn và thách thức, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng khẳng định: Việc hỗ trợ tư vấn pháp lý cho người LĐ để nâng cao nhận thức pháp luật nói chung, pháp luật LĐ nữ nói riêng để tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình là cần thiết.
Vai trò công đoàn trong thúc đẩy công tác tư vấn pháp luật, bình đẳng giới thực hiện quyền của LĐ nữ tại nơi làm việc, thể hiện chức năng của tổ chức công đoàn với phương châm “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” là tôn chỉ hoạt động. Tổ chức công đoàn đòi hỏi phải nâng cao chất lượng hoạt động thông qua các nội dung thiết thực, trực tiếp mang lại quyền lợi cho đoàn viên, người lao động, trong đó có LĐ nữ nhập cư
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp
Hội Đoàn thể 24/02/2026 06:35
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Hội Đoàn thể 09/02/2026 12:49
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động
Hội Đoàn thể 08/02/2026 22:15
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:59
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng
Hội Đoàn thể 06/02/2026 16:57
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân
Hội Đoàn thể 06/02/2026 15:28
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 31/01/2026 22:26
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững
Hội Đoàn thể 31/01/2026 19:48
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư
Hội Đoàn thể 31/01/2026 17:43
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới
Hội Đoàn thể 31/01/2026 14:04
