M
18:14 | 07/05/2019

Hiệu quả từ một sáng kiến

(LĐTĐ) Nhắc đến Phùng Minh Chính, người thợ kim hoàn trẻ tuổi của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, nhiều người trong công ty dành cho anh sự nể trọng. Dù mới gắn bó với nghề hơn 5 năm, nhưng sáng kiến đánh bóng nhẫn bằng máy quay bi của anh là bước ngoặc thay thế sức lao động của con người, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động rất nhiều lần.

hieu qua tu mot sang kien Người thợ giỏi nhiều sáng kiến
hieu qua tu mot sang kien Người thợ nguội tâm huyết với nghề
hieu qua tu mot sang kien Khen thưởng 20 công nhân- nhân viên giỏi năm 2019

Phùng Minh Chính bắt đầu làm ở bộ phẩn sản xuất nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long của Bảo tín Minh Châu từ tháng 12/2013. Trước đó, anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghiệp Việt – Hung (nay là Đại học Công nghiệp Việt – Hung) ngành cơ khí chế tạo máy.

hieu qua tu mot sang kien
Nhắc đến Phùng Minh Chính, người thợ kim hoàn trẻ tuổi của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, nhiều người trong công ty dành cho anh sự nể trọng.

Anh Chính chia sẻ: "Đúng là làm việc gì cũng phải có cái duyên. Mình học cơ khí chế tạo máy nên sau khi ra trường có làm cho công ty chuyên về cơ khí, sau đó lại chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng. Sau 3,4 năm làm đúng chuyên môn, mình có tìm hiểu thêm về vàng và thấy đây là một lĩnh vực rất thú vị, không có giáo trình nào dạy cụ thể mà phải tự mày mò, nghiên cứu là chính.

Nghề kim hoàn trước đây là nghề đứng đầu trong bách nghệ và không phải dành cho mọi người. Vàng bạc là thứ của cải và trang sức có giá trị bậc nhất mà xưa kia chỉ giới thượng lưu, vương tôn, gia đình đại phú gia... mới có. Nhờ sự tò mò, yêu thích cũng như muốn thử sức ở lĩnh vực mới, mình đã đăng ký tuyển dụng vào công ty. Người bình thường sẽ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm mới có thể quen công việc, nhưng mình nắm bắt rất nhanh, sau 3 tháng đã có thể làm nghề một cách thành thạo".

Lòng yêu nghề, sự kiên nhẫn, khéo léo đã giúp anh Chính trở thành một người thợ lành nghề. Nhưng anh Chính bảo, để trở thành một nghệ nhân kim hoàn, họ cần được sống, được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có điều kiện phát huy thế mạnh của bản thân cũng như được "thử lửa" qua trăm ngàn sản phẩm mà mình làm ra. Ở công ty, anh được lãnh đạo tin tưởng, cử đi tham quan, học tập tại nhiều nơi trong và ngoài nước để nâng cao tay nghề. Mỗi lần như vậy, anh Chính lại có thêm động lực học hỏi, nâng cao tay nghề.

hieu qua tu mot sang kien
Nhờ sáng kiến của anh Chính, trung bình 10 phút có thể đánh bóng được 200-300 chiếc nhẫn bằng máy quay bi.

Anh Chính cho biết, để tạo ra một chiếc nhẫn vàng bằng phương pháp thủ công, người thợ kim hoàn phải trải qua một quá trình chế tác kỳ công, tỉ mỉ và khéo léo. Công đoạn chế tác cũng đòi hỏi ở người thợ sự kiên trì tuyệt đối. Theo anh Chính, các bước để làm ra một chiếc nhẫn rất cầu kỳ. Đầu tiên, sau khi đã phân loại thành vàng có tỷ lệ 99,99%, người thợ kim hoàn phải đem vàng đi nấu chảy rồi đổ ra khuôn định hình. Sau đó, đem đi cán theo định lượng, cắt phôi, dát và đóng dấu của Bảo Tín Minh Châu, rồi cuốn ghép lại thành hình nhẫn. Cuối cùng hàn lại nhẫn cho chắc chắn rồi đem đi đánh bóng.

Ở công đoạn đánh bóng nhẫn, người thợ phải dùng lửa nên rất nóng và nếu nhìn trong thời gian dài sẽ gây hại mắt. Trung bình 10 phút, những người thợ của công ty chỉ đánh bóng được 50-70 chiếc.

Vào những thời điểm sôi động của thị trường vàng, nhất là cứ đến ngày Thần tài hàng năm, công ty phải huy động thợ làm cả ngày lẫn đêm không kịp hàng bán cho khách. Từ thực tế công đoạn đánh bóng nhẫn mất thời gian, năng suất lao động thấp, ảnh hưởng đến sức khoẻ của anh em thợ, anh Chính đã mày mò, nghiên cứu, đề xuất sáng kiến đánh bóng nhẫn bằng máy quay bi.

Khi sử dụng máy quay bi, nhẫn đạt độ cứng theo đúng tiêu chuẩn chứ không bị mềm và dễ mất dấu logo của công ty như khi đánh bóng bằng lửa. Trung bình 10 phút có thể đánh bóng được 200-300 chiếc nhẫn mà không cần dùng sức người như trước, tăng năng suất lao động rất nhiều lần. Những viên bi chuyển động quay tròn, cà trên bề mặt của nhẫn tạo bộ bóng, kết hợp với dung dịch phụ gia giảm ma sát khiến nhẫn sáng hơn rất nhiều.

Việc sử dụng máy móc thay thế cho sức lao động của con người mang lại hiệu quả rất lớn cho công ty mà khó có thể quy ra vật chất. Tốc độ đánh bóng nhanh hơn, chất lượng cao hơn, ít lao động hơn và quan trọng là ít hàng lỗi hơn.

"Để có được những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, bản thân tôi phải trải qua quá trình học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn, tìm hiểu thiết bị máy móc qua các tài liệu. Điều quan trọng là bản thân không được nản chí. Đầu quân cho Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu có lẽ là quyết định sáng suốt nhất trong đời tôi. Tôi tự nhủ sẽ luôn nỗ lực trau dồi tay nghề với tinh thần sáng tạo và sự dấn thân để tiếp tục cống hiến cho công ty hơn nữa" – anh Chính cho biết.

Phương Bùi

Nguồn :