M
21:14 | 04/05/2019

Người thợ nguội tâm huyết với nghề

(LĐTĐ) Với 15 năm trong nghề,  anh Đặng Xuân An, công nhân thợ nguội bậc 5/7, Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất khiến người khác phải kiêng nể vì năng suất lao động luôn đạt trên 170%. Không những thế, anh còn là người có "đôi bàn tay vàng" với những sáng kiến, sáng tạo trong lao động mang lại giá trị cao cho công ty.

nguoi tho nguoi tam huyet voi nghe Khen thưởng 20 công nhân- nhân viên giỏi năm 2019
nguoi tho nguoi tam huyet voi nghe Phát động Tháng Công nhân và biểu dương Công nhân giỏi năm 2019
nguoi tho nguoi tam huyet voi nghe Tôn vinh, khen thưởng 171 lao động tiêu biểu nhân Tháng Công nhân

Năm 2004, Đặng Xuân An được nhận về Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất làm thợ nguội. Anh An cho biết đến với nghề cũng là một cơ duyên may mắn. Anh An kể: "Ban đầu sau khi tốt nghiệp cấp 3 cũng chưa biết sẽ làm ngành gì nhưng rồi cái duyên lại đưa đẩy tôi vào một công việc hoàn toàn mới lạ. Khi thấy Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất thông báo tuyển dụng, tôi đánh liều đăng ký vào tổ nguội trong khi hầu hết mọi người đều muốn xin vào tổ điện. Nhờ là một trong số ít công nhân tổ nguội được nhận ngày đó, tôi có nhiều đất để thể hiện mình. Sau 6 tháng học việc, tôi đã chính thức được làm nghề và thấy rằng đây chính là sở trường của mình".

nguoi tho nguoi tam huyet voi nghe
Anh Đặng Xuân An bên trong phân xưởng làm việc của mình.

Nghề nguội là công việc thường thấy trong các quy trình công nghệ của các công đoạn sản xuất trong lĩnh vực chế tạo máy và gia công các sản phẩm cơ khí. Với tay nghề cao, anh An có thể dùng các phương pháp gia công nguội để thực hiện từ những công việc đơn giản đến những công việc phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao mà các máy móc thiết bị không thực hiện được như: Sửa khuôn nguội, dụng cụ; sữa chữa, lắp rắp… Để thực hành tốt công việc nguội, đòi hỏi người thợ như anh An phải chăm chỉ, cẩn thận, biết phân tích xét đoán và sáng tạo để có thể vận dụng được các kiến thức trong các tình huống công việc cụ thể. Trong công việc nguội hiện nay, ngoài một số việc sử dụng thủ công thì hầu hết đều dùng máy móc như máy bào, máy phay, máy mài… Vì thế, người thợ cần có đầu óc và cẩn thận hơn.

Ở công ty, anh cũng là một trong số không nhiều người thợ đọc thông thạo bản vẽ, có phương pháp thi công nhanh nhẹn, sáng tạo và chủ động. Chính bản lĩnh và trái tim người thợ được anh An "tiếp sức truyền lửa" cho anh em trong tổ nguội với tinh thần không bao giờ chịu thất bại trước công việc, thực hiện tốt nhất ý tưởng của lãnh đạo và sản phẩm được giao bao giờ cũng được thực hiện tốt nhất. Đồng thời với tìm tòi, sáng tạo anh đã đề xuất nhiều ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho công ty.

Cụ thể, anh đã có sáng kiến sửa chữa gá hàn vành ngoài lưới trước và lưới sau quạt cánh 400/450. Anh An chia sẻ, trước đây khi gia công sửa chữa máy móc thường khoan thẳng lỗ bu lông vào thanh đồng đỏ bắt với thân gá hàn. Sau một thời gian sử dụng, thanh đồng bị mòn không thể sử dụng được phải huỷ bỏ nên rất phí vật tư. Sau khi nghiên cứu, tìm tòi, anh An đã cải tiến bằng phương pháp dùng mỏ kẹp. Khi dùng mỏ kẹp, người gia công gá nhanh và chính xác hơn. Khi đưa vào sản xuất, nếu một phía của vành đồng đỏ bị mòn thì có thể đảo ngược vành để sử dụng mặt còn lại. Như vậy, cùng một thanh đồng có thể sử dụng được 2 lần, tiết kiệm được vật tư và thời gian sửa chữa, làm cho thao tác sửa chữa nhanh chóng và đơn giản. Sáng kiến này của anh An đã tiết kiệm hàng trăm triệu cho công ty.

Nói về sáng kiến của mình, anh An khiên tốn bảo: "Sáng kiến có được chủ yếu xuất phát từ thực tế sản xuất có nhiều cái bất hợp lý nên mình phải điều chỉnh cho nó hợp lý, hoàn thiện hơn, tốt hơn. Dù rằng tất cả các vấn đề liên quan đến sản xuất đã được phòng kỹ thuật, phòng thiết kế làm trước đó. Tuy nhiên, giữa lý thuyết và thực tế vẫn có những cái cần điều chỉnh mà những người tham gia sản xuất trực tiếp sẽ đảm nhận phần việc đó. Thực ra mỗi khi làm, tôi chỉ nghĩ mình phải làm sao để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao làm sao nhanh và hiệu quả nhất, tiết kiệm sức lao động cho mình, cho đồng nghiệp và mang lại hiệu quả cao. Mỗi sáng kiến, ý tưởng của tôi làm ra đều có sự ủng hộ, thông qua của các cấp lãnh đạo, khiến tôi càng có động lực làm việc và cống hiến".

Nhắc đến anh An, anh Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất khẳng định: Anh An là người thợ rất cần mẫn, tỉ mỉ trong công việc. Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năng suất lao động luôn đạt trên 170%. Đối với những công việc đột xuất, việc khó, anh luôn đảm bảo hoàn thành đúng và vượt thời gian công ty yêu cầu để nhanh chóng phục vụ tốt cho sản xuất. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu Lao động tiên tiến ở công ty.

Những sáng kiến của anh An đã giúp công ty kịp thời giải quyết những yêu cầu cấp thiết ngay tại thời điểm sản xuất, đảm bảo thời gian, vượt kế hoạch và chất lượng. Không những là một thợ bậc cao lành nghề có kinh nghiệm, anh còn là người sống rất chan hoà, tình cảm với anh em công nhân, sẵn sàng giúp đỡ những người trẻ còn bỡ ngờ với nghề. Với những đóng góp của mình, anh Đặng Xuân An đã được LĐLĐ Thành phố Hà Nội quyết định trao tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019.

Phương Bùi

Nguồn :