M
10:33 | 13/08/2019

Hiệu quả từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn từ cấp huyện tới cơ sở nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được triển khai sâu rộng góp phần thực hiện công tác chuyên môn cũng như hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng.

hieu qua tu cong tac phoi hop Hiệu quả từ công tác phối hợp phát động phong trào thi đua
hieu qua tu cong tac phoi hop Hoạt động công đoàn huyện Phú Xuyên: Hiệu quả từ công tác phối hợp

Đây là đánh giá của LĐLĐ huyện Gia Lâm về kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm năm học 2018-2019 vừa qua.

hieu qua tu cong tac phoi hop
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

Bà Trần Thị Tuấn Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, LĐLĐ huyện Gia Lâm hiện đang quản lý trực tiếp 254 CĐCS với 15.263 đoàn viên/16.159 CNVCLĐ, trong đó khối trường học có 80 CĐCS với 3.642 đoàn viên công đoàn. Năm học 2018 - 2019, LĐLĐ huyện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục & đào tạo huyện Gia Lâm trong công tác chỉ đạo hoạt động của CĐCS khối trường học, đạt kết quả tốt trên các mặt.

Với những kết quả đã đạt được, trong khối công đoàn các trường học huyện Gia Lâm đã có 1 tập thể, 1 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen, 1 tập thể được nhận Cờ thi đua; 03 tập thể và 01 cá nhân được nhận Bằng khen của LĐLĐ Thành phố; 13 tập thể, 07 cá nhân được LĐLĐ huyện Gia Lâm khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2018 - 2019.

Cụ thể, LĐLĐ và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo Ban chấp hành Công đoàn các trường học phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm học 2018- 2019 thông qua đó nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở. Kết quả, có 100% trường học tổ chức hội nghị theo đúng kế hoạch, chất lượng đảm bảo.

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ban Chấp hành Công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban Giám hiệu tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ giáo viên nhân viên, con cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn; gặp mặt các thế hệ nhà giáo, kỷ niệm, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, nhà giáo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong giảng dạy nhân dịp 20/11.

Các cấp Công đoàn huyện đã tích cực giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, các quy định đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, kiến nghị với chính quyền giải quyết các chế độ như khen thưởng, chế độ BHXH, BHYT, BHTN và các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được quy định trong quy chế của đơn vị.

Nhìn chung, các chế độ chính sách đối với nhà giáo được thực hiện đầy đủ, kịp thời; phong trào ủng hộ nhân đạo, từ thiện tiếp tục được triển khai hiệu quả, đặc biệt ủng hộ Giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và công tác trợ cấp cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc phối hợp đẩy mạnh chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, LĐLĐ và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, quán triệt về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành cho cán bộ, đoàn viên, người lao động…

Năm 2019 là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2019), LĐLĐ huyện đã quan tâm, chú trọng chỉ đạo công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, đoàn viên đối với Đảng; chính quyền và các cấp Công đoàn.

LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên và người lao động chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn. Các cấp Công đoàn huyện đã duy trì việc tốt việc chào cờ và sinh hoạt dưới cờ sáng thứ hai hàng tuần.

Nâng cao chất lượng chuyên môn

Không thể thiếu trong chương trình phối hợp giữa hai bên chính là tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành Giáo dục nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trong các nhà trường. Nội dung này được LĐLĐ và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm triển khai chặt chẽ, thực hiện đạt được hiệu quả cao trong năm học vừa qua.

Cụ thể, Công đoàn các trường đã phối hợp với chuyên môn tổ chức, phát động các phong trào thi đua trong năm học 2018 – 2019 , tập trung vào các phong trào thi đua do LĐLĐ thành phố phát động và các phong trào thi đua mang tính đặc thù riêng của ngành Giáo dục như: Thi đua “Hai tốt”; “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, triển khai thực hiện kế hoạch "Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, xây dựng “Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”, Nhà trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”; cuộc vận động “Cán bộ công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Công đoàn các cơ sở đã phối hợp với chuyên môn tích cực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”.

Đây là những cuộc vận động, phong trào mang tính nghề nghiệp sâu sắc, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện thành công đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đồng thời động viên các học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Trong số 36 sáng kiến sáng tạo được LĐLĐ huyện Gia Lâm khen thưởng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam mới đây có 6 sáng kiến kinh nghiệm tiêu biểu của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường học.

Đánh giá kết quả phối hợp hoạt động giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong năm học vừa qua, bà Trần Thị Tuấn Anh khẳng định: Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn từ cấp huyện tới cơ sở nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan toản của hoạt động công đoàn hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện công tác chuyên môn đồng thời giúp cho hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng. Qua phân loại, năm học 2018-2019, đã có 74 CĐCS trường học (tương đương 92,5%) đạt CĐCS vững mạnh.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2018-2019 và sơ kết chương trình phối hợp giữa LĐLĐ với Phòng GĐ&ĐT huyện Gia Lâm năm học 2018-2019 được tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh ghi nhận, biểu dương kết quả hoạt động của các cấp công đoàn giáo dục huyện Gia Lâm năm học 2018-2019.

Nhất trí với những chỉ tiêu, nhiệm vụ mà LĐLĐ huyện Gia Lâm đã đề ra cho công đoàn các trường trong năm học 2019-2020, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh cũng nhấn mạnh thêm 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đồng chí đề nghị LĐLĐ và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm chỉ đạo CĐCS các trường tập trung thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý; đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của Ngành Giáo dục đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hướng thi đua vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy trong các nhà trường.

Phạm Diệp

Nguồn :