M
18:19 | 05/04/2018

Thuận Châu, Sơn La:

Hiệu quả từ các nhóm liên gia tự quản

Cách đây ít năm, huyện Thuận Châu (Sơn La) là một trong những địa bàn trung chuyển của các đối tượng buôn bán ma túy. Tại nơi đây, những kẻ buôn bán cái chết trắng đã vươn “vòi bạch tuộc” của mình ra khắp bản làng, ngõ xóm. Chúng lôi kéo người dân tham gia vào chuỗi vận chuyển khép kín. 

hieu qua tu cac nhom lien gia tu quan Những chuyện kỳ lạ quanh chân đèo Pha Đin
hieu qua tu cac nhom lien gia tu quan Ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La

Trước những diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng của tệ nạn ở khu vực biên giới, Thuận Châu đã huy động sức mạnh của các cơ quan đoàn thể và người dân cùng tham gia công tác phòng chống tội phạm. Đặc biệt, thông qua nhiều mô hình xây dựng thôn, xã điểm không có ma túy, đã góp phần tích cực giúp nâng cao nhận thức của người dân.

“Điểm nóng” chuyển mình

Liên quan đến những mô hình “khắc tinh” hiệu quả đối phó ma túy có thể kể đến Bon Phặng (Thuận Châu) như là một ví dụ điển hình. Theo đó, nơi đây đã và đang có không ít “anh chị” phải thụ án vì làm chân rết phân phối, buôn bán cái chết trắng. Hiện nay, công an xã đang quản lý hơn 50 người được tha tù trở về địa phương.

Nói sâu hơn về cơn bão ma túy một thuở “quét” qua vùng đất này, anh Lò Văn Ơn ở bản Kéo Pháy kể: Năm 2000, Ơn cũng bập vào ma túy và mau chóng bị cơn lốc nghiệt ngã này cuốn đi. Không chỉ chích hút, anh thấy bà con trong bản người âm thầm, kẻ công khai bán thuốc thì cũng tìm cách đi theo.

hieu qua tu cac nhom lien gia tu quan
Bản làng bình yên, tình hình an ninh trật tự ổn định.

Năm 2004, Ơn bị Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La kết án 4 năm tù giam. Năm 2010, sau khi ra tù Ơn mở xưởng mộc. Anh mời hai người cùng cảnh, được tha tù về làm chung với mình, mở cho họ cơ hội được hòa nhập cuộc sống. Việc làm ấy khiến bà con trong vùng, chính quyền địa phương xã Bon Phặng rất nể phục. Con trai Lò Văn Ơn nhờ thế cũng được tạo điều kiện giúp đỡ, cai dứt hẳn ma túy.

Có chút vốn liếng, anh Ơn mua thêm cưa máy, nhận thêm 3 người từng bị phạt tù, nghiện ngập khác vào làm việc, giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Năm 2014, Lò Văn Ơn được đi dự Hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Hiện tại, anh Ơn là một trong những thành viên tích cực trong tổ liên gia tự quản giúp giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, đấu tranh tố giác tội phạm.

Tương tự như vậy, ở xã Mường Khiêng tình hình an ninh trật tự cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực. Những năm trước đây, tình hình tội phạm hoạt động trên địa bàn diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm ma túy và trộm cắp tài sản. Để ổn định tình hình an ninh trật tự, toàn xã đã xây dựng các nhóm liên gia tự quản, tổ an ninh nhân dân và tổ hòa giải.

Theo đó, mỗi nhóm liên gia tự quản gồm 10-20 hộ gia đình sinh sống gần kề nhau. Hằng năm, các nhóm liên gia tự quản trên địa bàn xã đã tổ chức trên 400 buổi sinh hoạt, với hàng nghìn lượt người tham gia; gần 2.000 gia đình ở 36 bản tình nguyện ký cam kết hoạt động nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự. Qua đánh giá hiệu quả hoạt động các nhóm liên gia tự quản, hằng năm, 82% nhóm liên gia tự quản đạt loại khá.

Anh Lò Văn Diện, Trưởng bản Ỏ, xã Mường Khiêng cho biết: Cả bản có 7 nhóm liên gia tự quản, với hơn 100 thành viên, quy chế hoạt động của các nhóm là thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhắc nhở người dân cảnh giác, theo dõi tố giác tội phạm. Với sự vào cuộc của người dân và các thành viên trong nhóm liên gia, đến nay, tình hình ANTT trong bản ổn định, không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, bản được công nhận không có ma túy; nhân dân yên tâm phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Hiện, trên 60% số hộ trong bản có mức sống từ trung bình trở lên.

Đẩy lùi tệ nạn

Những trường hợp hướng thiện nhờ các tổ, nhóm liên gia tự quản tương tự như Lò Văn Ơn trên địa bàn huyện Thuận Châu không hiếm. Theo tìm hiểu, mô hình liên gia tự quản chính thức triển khai trên các “điểm nóng” của Sơn La từ tháng 6/2008. Sau nhiều năm, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Công an tỉnh Sơn La, mô hình nhóm, tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự đã đạt hiệu quả cao.

Nói riêng về Thuận Châu, nếu như thời điểm trước năm 2011, trên địa bàn huyện có 1.505 người nghiện ma túy trong danh sách quản lý. Tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy tinh vi, liều lĩnh và manh động, còn nhiều điểm, tụ điểm buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy... Thì nay, nhờ sự áp dụng đồng bộ các giải pháp, huyện hiện có trên 800 đơn vị đạt và cơ bản đạt tiêu chuẩn không có ma túy.

Ví dụ, ở xã Mường Khiêng, nhờ có hoạt động của các nhóm liên gia tự quản mà việc theo dõi, giám sát các đối tượng có biểu hiện phạm pháp chặt chẽ hơn, kịp thời có biện pháp giải quyết những bức xúc nổi cộm tại cơ sở. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, xã đã tổ chức 9 cuộc tuyên truyền cho nhân dân tố giác, phát giác tội phạm, đã phát 1.215 phiếu tố giác, phát giác tội phạm, trong đó, có 60 phiếu liên quan đến ma túy, 16 phiếu liên quan đên trộm cắp tài sản và 13 phiếu liên quan sử dụng súng tự chế và đánh bạc.

Các nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự trong xã đã phối hợp với Ban Công an xã, lực lượng chức năng bắt giữ 5 vụ, 9 đối tượng liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, còn tham gia tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp 10 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng thể thao, 5 khẩu súng bắn hơi cồn và 22 kíp nổ. Đến nay, xã không còn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện; 29 bản và 6 cơ quan, đơn vị được công nhận không có ma túy. Bà con đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế.

Khách quan nhìn nhận, việc xây dựng liên gia tự quản phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong việc giữ gìn an ninh trật tự, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thiết nghĩ, để hoạt động của liên gia tự quản phát huy và nhân rộng hơn nữa hiệu quả thì các cấp, ngành, đoàn thể cần tiếp tục hướng dẫn, duy trì hoạt động của mô hình này tại các khu dân cư. Tích cực vận động người dân phát huy tinh thần tự giác tham gia công tác phòng, chống tội phạm, xây dựng bản làng bình yên...

Giang Nam

Nguồn :