M
13:14 | 07/12/2018

Quận Hoàng Mai:

Hiệu quả tích cực trong việc triển khai 02 Bộ Quy tắc ứng xử

(LĐTĐ) Nhờ sự triển khai bài bản, đồng bộ từ công tác quán triệt các văn bản chỉ đạo của Thành phố, ban hành các văn bản chỉ đạo cấp mình và triển khai hướng dẫn thực hiện đến đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động trực quan…việc thực hiện 02 Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố trên địa bàn quận Hoàng Mai đã đạt những kết quả tích cực, góp phần hình thành những chuẩn mực văn hóa của người dân, cũng như chuyển biến mạnh mẽ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức quận Hoàng Mai.  

hieu qua tich cuc trong viec trien khai 02 bo quy tac ung xu Quận Thanh Xuân: Triển khai 100% Quy tắc ứng xử đến CBCCVC và người lao động
hieu qua tich cuc trong viec trien khai 02 bo quy tac ung xu 100% trường học phải xây dựng bộ Quy tắc ứng xử
hieu qua tich cuc trong viec trien khai 02 bo quy tac ung xu Cụm thi đua số 6: Sôi nổi Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018 vòng sơ khảo
hieu qua tich cuc trong viec trien khai 02 bo quy tac ung xu Sức lan tỏa của hai bộ Quy tắc ứng xử

Triển khai đồng bộ, bài bản và sáng tạo

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, UBND quận Hoàng Mai đã triển khai đầy đủ và kịp thời các văn bản chỉ đạo của Thành phố liên quan đến thực hiện 02 Bộ Quy tắc ứng xử đồng thời các ban, ngành đoàn thể quận cũng ban hành hàng loạt công văn, kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện.

hieu qua tich cuc trong viec trien khai 02 bo quy tac ung xu
Hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng do quận Hoàng Mai tổ chức

Điển hình như: văn phòng Quận ủy sao lục 02 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố gửi cho các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức cơ sở Đảng; UBND quận có công văn số 330/UBND-VP ngày 23/2/2017 về việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCC,VC, NLĐ) trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội; LĐLĐ quận có công văn số 103/ LĐLĐ ngày 03/5/2017 về việc thực hiện Quy tắc ứng xử của CBCC, VC, NLĐ trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND quận có Công văn số 568/UBND-VHTT ngày 21/3/2018 về việc triển khai mô hình gửi thư chúc mừng, chia buồn, xin lỗi trên địa bàn Quận Hoàng Mai; Kế hoạch số 36 /KH-LĐLĐ ngày 27 tháng 2 năm 2017 của LĐLĐ Quận về việc thực hiện Quy tắc ứng xử của CBCC,VC, NLĐ làm việc trong các cơ quan thuộc quận Hoàng Mai; Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 5/5/2017 của UBND Quận về việc tổ chức thực hiện Quy tắc ứng xử của CBCC,VC, NLĐ trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Quận Hoàng Mai...

Ở cấp phường, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Thành phố và Quận, UBND 14 phường đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với địa phương: đã ban hành tổng cộng 23 Kế hoạch, 13 công văn triển khai 02 bộ Quy tắc ứng xử đến toàn bộ CBCC,VC, NLĐ và toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh việc ban hành hàng loạt văn bản, kế hoạch chỉ đạo, việc triển khai thực hiện 02 Bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng hết sức linh hoạt, sáng tạo nhằm giúp cho các nội dung của 02 Bộ Quy tắc ứng xử được lan tỏa rộng rãi và có sức thấm, ngấm, sâu sắc. Cụ thể, theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, quận Hoàng Mai đã lồng ghép nội dung Quy tắc ứng xử này vào các hội nghị CBCCVC, người lao động và buổi sinh hoạt đầu tuần; triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của CBCC,VC, NLĐ trong các cơ quan thuộc Quận với số lượng 3.988 cán bộ.

Để luôn được ghi nhớ và thực hiện hàng ngày, bản Quy tắc ứng xử được in khổ lớn phù hợp với từng đơn vị, đóng khung treo tại cơ quan ở vị trí dễ nhìn. Trên bàn làm việc của mỗi CBCCVC, bản Quy tắc ứng xử cũng được dán ngay ngắn. Xác định giáo dục là công tác cần được quan tâm hàng đầu, quận đã đưa Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào nội dung giảng dạy và sinh hoạt trong học sinh các trường trên địa bàn.

Cùng với việc sao gửi nội dung của 2 Bộ Quy tắc ứng xử đến các ban, ngành đoàn thể, UBND 14 phường (7000 cuốn), quận đã in hơn 45.000 tờ rơi để phát đến từng hộ gia đình; phát thông tin tuyên truyền với thời lượng 52 lần/tuần, mỗi lần 8 - 10 phút trên hệ thống đài truyền thanh, treo dựng Quy tắc ứng xử của CBCC,VC, NLĐ trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội trong các cơ quan hành chính thuộc Quận.

Cùng với đó, được sự chỉ đạo của UBND quận, UBND các phường tăng cường tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Quận trong các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu vui chơi giải trí, điểm thăm quan du lịch trong lễ hội xuân 2018; treo, dựng biển đồng bộ theo mẫu của Thành phố tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, khu vui chơi giải trí, điểm tham quan du lịch.

Đến nay, trên địa bàn quận Hoàng Mai đã treo dựng 4 biển inox có chân tại: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính Quận, Công viên Hồ Đền Lừ, Linh Đàm, tượng đài Hoàng Văn Thụ. UBND 14 phường đã khảo sát và lắp đặt biển Quy tắc ứng xử nơi công cộng trong 217 khu di tích, khu vui chơi giải trí, danh lam thắng cảnh, điểm thăm quan du lịch, nhà văn hóa. Lắp đặt 64 bảng Quy tắc ứng xử tại các nhà trường (54 trường công lập, 10 trường dân lập).

Trong các tổ chức, LĐLĐ quận đã triển khai đến gần 300 công đoàn cơ sở (đạt 100%) với tổng số đoàn viên là gần 16.700 người. Qua các Hội thi “Nét đẹp công sở”, Hội thi “Tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội” do chính quyền và các đoàn thể quận tổ chức, nội dung về Quy tắc ứng xử của TP được được tuyên truyền đậm nét.

Kết quả tích cực

Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ, bài bản, việc thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố trên địa bàn quận Hoàng Mai đã đạt được những hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của đội ngũ CBCCVC quận Hoàng Mai.

Đến nay, với tổng số gần 4.000 người, 100% CBCCVC của các cơ quan đơn vị thuộc quận Hoàng Mai đã cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của Quy tắc ứng xử, gắn với thực hiện kỷ cương hành chính. Đội ngũ CBCCVC các cơ quan cấp quận và phường đã thực hiện tốt thời gian làm việc, trang phục công sở lịch sự, cũng như có cử chỉ nghiêm túc, thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng, sử dụng ngôn ngữ hòa nhã.

Nơi làm việc của CBCCVC cũng rất ngăn nắp, gọn gàng. CBCCVC tự giác chấp hành nội quy, quy chế trong thực thi nhiệm vụ. Không những vậy, việc giữ gìn đoàn kết nội bộ, giúp đỡ đồng nghiệp và chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức, nhiệm vụ cấp trên giao luôn được đội ngũ CBCCVC quận Hoàng Mai thực hiện nghiêm túc.

hieu qua tich cuc trong viec trien khai 02 bo quy tac ung xu
Quy tắc ứng xử được gắn tại các điểm sinh hoạt văn hóa ở khu dân cư thuộc quận Hoàng Mai

Ngoài việc thực hiện nghiêm túc việc gửi thư xin lỗi đến các cá nhân, đơn vị nếu để hồ sơ quá hạn giải quyết theo quy định của TP, quận Hoàng Mai còn triển khai việc gửi thư chúc mừng, chia buồn đến từng hộ dân trên toàn phường khi gia đình có sự kiện kết hôn, sinh con hay có người mất. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn 14 phường thuộc quận Hoàng Mai đã gửi thư chúc mừng đến gần 1.600 trường hợp sinh con, gần 700 trường hợp kết hôn và gửi thư chia buồn đến gần 500 trường hợp khai tử. Bên cạnh đó, văn hóa ứng xử của người dân bước đầu đã chuyển biến trong việc thực hiện các quy định, quy ước, nếp sống văn minh…

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã triển khai tới từng hộ dân, tuy nhiên chưa chuyển biến rõ ràng. Một bộ phận người dân ý thức chưa cao trong việc chấp hành các quy định Nhà nước, còn thiếu ý thức trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến cảnh quan, đô thị.

Để khắc phục thực tế này và triển khai hiệu quả hơn 2 Bộ Quy tắc ứng xử, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, trong thời gian tới quận sẽ tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thành phố; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị đặc biệt tập trung tuyên truyền triển khai thực hiện Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị và 02 bộ Quy tắc ứng xử trong toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Cùng đó, quận tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên dư luận xã hội trong việc phổ biến 02 bộ Quy tắc ứng xử; duy trì tổ chức tốt giao ban phản ánh, định hướng dư luận xã hội hàng tháng. Quận cũng tiếp tục tăng cường tuyên truyền trực quan bằng các pano, hình ảnh; tiếp tục niêm yết 02 Bộ quy tắc ứng xử tại các cơ quan, xí nghiệp và các địa điểm tập trung đông người; câng cao chất lượng, vai trò hoạt động của các ban, ngành đoàn thể tại địa phương trong việc tuyên truyền phổ biến 02 bộ Quy tắc ứng xử.

Cùng với tiếp tục phát động phong trào thi đua trong cán bộ, công nhân viên, người lao động và trong cộng đồng các khu dân cư, quận sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử, quy định rõ trách nhiệm và có biện pháp kiên quyết xử lý các công chức, viên chức, người lao động vi phạm các quy định của Quy tắc ứng xử.

Phạm Diệp

Nguồn :