M
17:03 | 31/10/2019

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm:

Hiệu quả chương trình phối hợp công tác với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Năm học 2018 – 2019, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn lao động Thành phố (LĐLĐ TP), LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo quận tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình, kế hoạch đã đề ra trong khối trường học.

hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao Sơ kết chương trình phối hợp hoạt động năm học 2018-2019
hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao Sơ kết chương trình phối hợp công tác 6 tháng đầu năm 2019
hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao Sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ huyện Ba Vì với Phòng giáo dục và Đào tạo
hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao
Toàn cảnh buổi Tổng kết hoạt động Công đoàn và sơ kết Chương trình phối hợp công tác năm học 2018 -2019.

Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ quận, đánh giá về những kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác đầu năm học 2018 -2019 với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, đồng chí Nguyễn Hồng Thanh – Phó chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm, sự phối hợp của Phòng Giáo dục và đào tạo quận, Công đoàn các nhà trường đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đổi mới trong hoạt động, góp phần tích cực hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn của ngành và của từng đơn vị, nhà trường, khẳng định vị thế của khối giáo dục trong phong trào công đoàn chung toàn quận.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn tiếp tục tập hợp được đông đảo đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở từng vị trí công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương.”

hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao
Đồng chí Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thực hiện chương trình phối hợp công tác năm học 2018 - 2019, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã phối hợp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, giáo viên, người lao động. Công đoàn khối trường học đã phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong tham gia giám sát thực hiện Bộ luật lao động, Luật công đoàn, Luật viên chức…

Qua triển khai thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, hiệu quả hoạt động, năng lực, ý thức trách nhiệm của cán bộ công đoàn cơ sở từng bước được cải thiện và nâng cao. Việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ giáo viên nhân viên được chú trọng thực hiện và ngày hiệu quả.

Các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và các phong trào thi đua trở thành hoạt động thường xuyên có tác động tốt tới môi trường giáo dục và chất lượng đội ngũ.

hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn nhận khen thưởng của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm.

Trong năm 2019, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã trao trợ cấp khó khăn đột xuất cho 29 cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Nhân dịp Tết Kỷ Hợi, LĐLĐ quận đã trao trợ cấp 127 suất quà cho cán bộ giáo viên nhân viên và con cán bộ giáo viên nhân viên gặp khó khăn, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho cán bộ giáo viên nhân viên là thương bệnh binh, con gia đình liệt sỹ nhân ngày 27/7. Cùng đó, Ban thường vụ LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đề nghị LĐLĐ Thành phố tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy giỏi và hoạt động công đoàn xuất sắc.

hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn nhận khen thưởng của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận Hoàn Kiếm.

Xác định quy chế dân chủ là nội dung quan trọng, là điều kiện xây dựng và phát huy đoàn kết nội bộ trong mỗi nhà trường. Năm học vừa qua, LĐLĐ quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận triển khai chỉ đạo 100 % các công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức. Thông qua Quy chế dân chủ và các quy chế nội bộ, công khai để cán bộ giáo viên nhân viên đều nắm được và thực hiện, phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân và Ủy ban kiểm tra công tác đoàn các trường học.

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, công đoàn các cấp đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những quy định của Ngành. Chỉ đạo công đoàn cơ sở các trường học tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước. … Triển khai phát động phong trào thi đua, cuộc vận động “Xây dựng nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch.”

hieu qua chuong trinh phoi hop cong tac voi phong giao duc va dao tao
Các tập thể được khen thưởng

Nhân dịp này, 1 đồng chí cán bộ công đoàn đã được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 3 tập thể, 2 cá nhân được LĐLĐ Thành phố tuyên dương, khen thưởng. Cùng đó, 22 cá nhân và 25 tập thể có thành tích xuât sắc trong hoạt động công đoàn cũng được LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao tặng giấy khen.

Dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm ghi nhận và đánh gá cao kết quả đã đạt được thông qua chương trình phối hợp của LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận. Đồng chí nhấn mạnh những kết quả như công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường được thực hiện hiệu quả. Công đoàn đã có nhiều hoạt động chăm lo như động viên khen thưởng; trao trợ cấp, thăm hỏi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn; tổ chức cho đoàn viên, người lao động tham quan, nghỉ mát tái tạo sức lao động.

Đặc biệt mỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hay các cuộc hội thảo tọa đàm được công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức hết sức hiệu quả. Tại đây cán bộ, giáo viên, nhân viên được giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy và trong cuộc sống gia đình...

Bên cạnh đó các phong trào thi đua do công đoàn triển khai phát động cũng pháp huy hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác giáo dục, trồng người ...

Từ các kết quả đạt được trong thực hiện chương trình phối hợp, đồng chí Đinh Hồng Phong đề nghị LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục đào tạo quận tiếp tục xây dựng chương trình hoạt động sát với chương trình chuyên môn và công đoàn. Trong đó chú trọng quán triệt Nghị quyết Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam và Đại hội 16 Công đoàn Hà Nội cũng như đề án đổi mới giáo dục của quận Hoàn Kiếm. Từ các hoạt động này nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đoàn viên, người lao động và đẩy mạnh kết quả dạy và học của mỗi trường.

Ngay sau Hội nghị Tổng kết hoạt động công đoàn và sơ kết Chương trình phối hợp công tác năm học 2018- 2019, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tập huấn công tác tài chính công đoàn cho các cán bộ công đoàn cơ sở thuộc khối giáo dục và đào tạo quận. Tại hội nghị tập huấn các đồng chí cán bộ công đoàn được tràu dồi thêm kiến thức về công tác tài chính và thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở; Hướng dẫn xây dựng quy chế chi tiêu tại công đoàn cơ sở, theo các văn bản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Xuân Sinh - Lương Hằng

Nguồn :