M
16:00 | 29/06/2019

Hiệp định EVFTA sẽ chính thức được ký kết vào ngày 30/6

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Hội đồng châu Âu (EU) đã thông qua nội dung Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (IPA). Theo đó, ngày 30/6, dự kiến cả hai Hiệp định trên sẽ được Việt Nam và EU chính thức ký kết tại Hà Nội.

ngay 306 hiep dinh evfta se chinh thuc duoc ky ket Hiệp định CPTPP- cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tại Canada
ngay 306 hiep dinh evfta se chinh thuc duoc ky ket Việt Nam và Hàn Quốc ký kết hiệp định về sản xuất chương trình truyền hình
ngay 306 hiep dinh evfta se chinh thuc duoc ky ket Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Hiệp định CPTPP
ngay 306 hiep dinh evfta se chinh thuc duoc ky ket
Hiệp định EVFTA và IPA giữa Việt Nam - EU dự kiến sẽ được chính thức ký kết vào ngày 30/6

Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam - EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế -thương mại. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và Phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, các vấn đề pháp lý-thể chế…

Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. Những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác.

Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.

Đỗ Đạt

Nguồn :