M
17:28 | 27/09/2019

Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn đúng ngành nghề phù hợp

(LĐTĐ) career.gpo.com.vn  được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; từ đó chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.  

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Sắp diễn ra Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Khơi nguồn đam mê khởi nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ
he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2019: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn, Thương mại và Dịch vụ Nhiệt đới (GPO)- hãng cung cấp các dịch vụ nhân sự chuyên nghiệp về tuyển dụng và đào tạo cho doanh nghiệp- vừa công bố chính thức ra mắt hệ thống thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn.

Bà Yến Đỗ – Giám đốc điều hành GPO nhìn nhận, hiện nay, thế hệ trẻ đang tràn ngập trước một rừng thông tin trên mạng internet, các kênh youtube, mạng xã hội, v.v mà ở lứa tuổi chập chững trước ngưỡng cửa cuộc đời, các em chưa đủ năng lực và nhận thức để chắt lọc thông tin hữu ích, chuẩn xác và phù hợp với mình, còn cha mẹ của các em có thể do quá bận rộn với công việc và cuộc sống cũng không đủ thời gian tìm hiểu hoặc tư vấn cho các em về vấn đề nghề nghiệp một cách cụ thể, chân thực và đầy đủ nhất.

Trong khi đó, giai đoạn trung học phổ thông là giai đoạn bản lề quan trọng để các em nhận thức và xây dựng cho mình một thế giới quan về nghề nghiệp, từ đó quyết định con đường tương lai cho mình.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Bà Yến Đỗ- Giám đốc điều hành GPO chia sẻ những trăn trở, tâm huyết khi cho ra mắt hệ thống thông tin career.gpo.com.vn

Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với vô vàn cơ hội đồng thời cũng không ít thách thức, có rất nhiều nghề nghiệp sẽ mất đi nhưng cũng có hàng ngàn nghề mới, cơ hội mới nên ngưỡng cửa tương lai, hành trang vào đời của các em cũng phong phú hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với quá nhiều lựa chọn và ngập tràn thông tin chưa được kiểm chứng, việc lựa chọn nghề nghiệp trở lên khó khăn hơn. Học ngành gì, làm nghề gì luôn là trăn trở của các em và cha mẹ phụ huynh trước mỗi kỳ xét tuyển, tuyển sinh.

“Với kỳ vọng có thể hỗ trợ các em học sinh, sinh viên và người lao động tìm hiểu, khám phá điểm mạnh điểm yếu bản thân, tìm hiểu thông tin thế giới nghề nghiệp và thị trường việc làm; từ đó biết cách tự xây dựng hướng đi, bản đồ cuộc đời cho từng em học sinh, từ lúc ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi ra trường và gia nhập thị trường lao động; nhằm hỗ trợ rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp như đang diễn ra hiện nay một phần gây ra bởi việc chọn sai ngành, học sai nghề và khả năng bản thân… các nhà lãnh đạo của GPO luôn trăn trở về một công cụ hữu ích có thể kết nối nhà trường, doanh nghiệp và các em học sinh/người lao động đến gần nhau hơn”- bà Yến Đỗ bày tỏ.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao ý nghĩa của cổng thông tin hướng nghiệp career.gpo.com.vn

Chính vì những trăn trở đó, career.gpo.com.vn được sáng tạo ra là nơi duy nhất (1 điểm dừng – one stop) nơi học sinh, sinh viên, người tìm việc có thể tìm được thông tin xuyên suốt về thế giới nghề nghiệp được tổng hợp một cách hệ thống, cập nhật nhất và qua góc nhìn của những chuyên gia trong mỗi ngành nghề; cách để tìm hiểu, khám phá bản thân mình, thế giới nghề nghiệp trong xã hội để chọn đúng nghề phù hợp với khả năng và hoàn cảnh.

Thông tin về hệ thống giáo dục, trường học và cơ hội việc làm gắn liền với mỗi nghề nghiệp cũng được thường xuyên cập nhật để người tìm việc thuận tiện nhất khi muốn tìm thông tin và khi muốn tham

Tại career.gpo.com.vn, người tìm việc có thể tìm kiếm thông tin một cách tổng thể và chi tiết thế giới quan về hệ thống nghề nghiệp của Việt Nam và thế giới đồng thời bạn đọc có thể tham khảo góc nhìn của các chuyên gia về các lĩnh vực nghề nghiệp mà mình quan tâm và yêu thích.

Cũng tại đây, người tìm việc có thể nghiên cứu, tham khảo về các công cụ khám phá bản thân, chọn trường, chọn nghề cập nhật nhất trên thị trường và cũng có thể tìm kiếm thông tin xuyên suốt về các đơn vị đào tạo (trung cấp nghề, cao đẳng, đại học), về các cơ hội việc làm phù hợp với các ngành nghề, các lứa tuổi hay cập nhật thông tin mới nhất về thị trường việc làm, cơ hội thực tập, cơ hội học bổng, thông tin về điểm thi vào trung học phổ thông, xét tuyển cao đẳng đại học hàng năm, các cuộc thi tay nghề và các thông tin giáo dục hướng nghiệp v.v.

he thong thong tin giup nguoi tim viec chon dung nganh nghe phu hop
Hệ thống thông tin giúp người tìm việc chọn được ngành nghề phù hợp

Phát biểu tại buổi công bố ra mắt hệ thống thông tin, nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Sự ra đời của cổng thông tin hướng nghiệp trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết cho học sinh, sinh viên và người tìm việc, đặc biệt trong bối cảnh thông tin bùng nổ một cách không kiểm soát. Việc có một cổng thông tin chính thống, được kiểm duyệt và thực hiện bởi một đơn vị có kinh nghiệm chuyên sâu sẽ giúp các em, cha mẹ và người tìm việc tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học phổ thông Phùng Khắc Khoan, ông Nguyễn Ninh Giang cũng nhấn mạnh: “Việc có một hệ thống thông tin luôn cập nhật và bám sát thị trường, cung cấp những thông tin mới về thế giới nghề nghiệp, tình hình thị trường việc làm là điều hết sức ý nghĩa cho học sinh, sinh viên, người lao động và toàn xã hội”.

Còn bà Yến Đỗ thì bày tỏ: “dự án là tâm huyết hơn 20 năm trong nghề tại các tập đoàn đa quốc gia của bản thân bà Yến Đỗ và tập thể cán bộ nhân viên GPO. Với mong muốn giúp cho từng cá nhân mỗi con người Việt Nam xác định được đúng hướng đi dựa trên khả năng của bản thân ngay từ cấp học phổ thông, từ đó chọn đúng cấp học, ngành học, trường học để ra đời có thể làm được đúng việc mình yêu thích, mình đam mê, từ đó tăng năng suất hiệu quả lao động cho chính bản thân, doanh nghiệp và xã hội.

Việc này sẽ góp một phần làm giảm tỷ lệ nhảy việc do làm trái ngành, trái nghề, không phù hợp; giảm thời gian, tiền bạc, công sức để đi học lại ngành nghề mới của cá nhân người lao động và đặc biệt giảm chi phí đào tạo lại cho doanh nghiệp với tân tuyển”.

Phạm Diệp

Nguồn :