M
11:07 | 11/06/2018

Hãy thể hiện tinh thần yêu nước bằng hăng say lao động

Xuyên suốt hơn 4.000 năm lịch sử, nhờ có lòng yêu nước nồng nàn mà dân tộc ta đã nối tiếp làm nên hết chiến thắng này đến chiến thắng khác để bảo vệ giang sơn.

hay the hien tinh than yeu nuoc bang hang say lao dong Đẩy mạnh thi đua yêu nước, tạo động lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
hay the hien tinh than yeu nuoc bang hang say lao dong Thực sự là động lực phát triển

Nói về lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhận xét: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước ”.

hay the hien tinh than yeu nuoc bang hang say lao dong
Chiến thắng Bạch Đằng là một trong những đỉnh cao về nghệ thuật quân sự và đánh đuổi quân xâm lược. Thể hiện khát vọng yêu nước nồng nàn của cha ông ta.

Và để có độc lập, tự do như ngày hôm nay, máu của biết bao nghĩa sĩ, chiến sĩ đã đổ xuống mảnh đất mẹ Việt Nam mến yêu. Những Trưng Trắc - Trưng Nhị; Lý Nam Đế; Ngô Quyền; Đinh Tiên Hoàng; Mạc Đăng Dung... đến các đời Lý, Trần, Lê, Nguyễn... thế hệ này nối tiếp thế hệ khác tất cả đã làm nên những thiên anh hùng ca chói lọi trong việc giữ nước và dựng nước. Tất cả đều thể hiện khát vọng “sông núi nước Nam Vua Nam ở/Rành rành địa phận bởi sách trời”, không được thế lực nào có thể xâm phạm bờ cõi đất nước. Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Viết tiếp trang sử chói lọi của Tiên Tổ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã vùng lên đánh đuổi thực dân pháp giành độc lập về cho dân tộc; đánh đuổi sự can thiệp của đế quốc Mỹ thống nhất đất nước. Ngày nay, lịch sử đã sang trang, trước một thế giới đầy biến động mà toàn cầu hóa về kinh tế và bài toán lợi ích quốc gia luôn là gam màu chủ đạo trong bức tranh quan hệ quốc tế đa sắc màu... dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã làm cuộc cách mạng trên bình diện kinh tế. Những thành quả đạt được trong hơn 3 thập kỷ đổi mới là vì dụ sinh động.

Và để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng bất di bất dịch “gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh quốc phòng, toàn vẹn chủ quyền quốc gia”, Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng các khu kinh tế đặc biệt và vừa qua Chính phủ đã cụ thể hóa thành Dự thảo Luật Hành chính- Kinh tế các khu kinh tế đặc biệt Vân Đồn (Quảng Ninh); Bắc Vân Phong (Khánh Hòa); Phú Quốc (Kiên Giang) để Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XIV cho ý kiến...

hay the hien tinh than yeu nuoc bang hang say lao dong
Viết tiếp trang sử oai hùng của Tổ Tiên, giai cấp CNLĐ luôn tiên phong trên mặt trận xây dựng đất nước.

Tuy nhiên, vì tính chất đặc biệt quan trọng của dự án Luật mà thời gian qua thông qua báo chí, thư tay, điện thoại... rất nhiều ý kiến nhân dân; trong đó có các nhà khoa học, cán bộ hưu trí, kiều bào góp ý với lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự án luật này với tinh thần xây dựng. Đáp lại, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã lắng nghe với tinh thần hết sức cầu thị. Bằng chứng, Chính phủ đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội lùi thời hạn thông qua. Và hôm nay (11/6) Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc lùi dự án này để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung.

Với tinh thần “Dễ vạn lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”; phát huy tinh thần “Nhà nước của dân, do dân và vì dân” trên nền tảng “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”. Đảng, Nhà nước đã lắng nghe dân, cầu thị trong hành động và việc làm như vậy... song đáng tiếc những ngày qua tại một số nơi, không ít người (kể cả thành phần quá khích) đã tụ tập đông người phản đối gây mất trật tự công cộng. Thậm chí, một số người quá khích đã ngăn ô tô của lực lượng thực thi pháp luật, đập phá tài sản; tràn vào cả trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận... Rõ ràng đây là việc làm sai trái, vi phạm pháp luật thể hiện tinh thần yêu nước không đúng chỗ dẫn đến gây rối trật tự công cộng cần phải nghiêm trị.

hay the hien tinh than yeu nuoc bang hang say lao dong
Thi đua lao động, sản xuất là thể hiện lòng yêu nước (ảnh minh họa)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thi đua là yêu nước; yêu nước phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Bởi thế, để đất nước mạnh giàu, để ngân sách Nhà nước ngày một tăng cao mỗi người từ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động hãy tập tung hăng say lao động làm ra của cải cho xã hội, cho đất nước. Với anh chị em công nhân lao động, thi đua sản xuất giỏi không chỉ góp phần vào hoàn thành tốt công việc mà thu nhập cũng sẽ tăng lên, đời sống được cải thiện. Và đây cũng chính là cách gián tiếp thể hiện lòng yêu nước.

Phát huy tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta trong suốt hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước- thời kỳ mới, tình hình mới muốn thể hiện lòng yêu nước chân chính hãy tích cực học tập, nghiên cứu, sản xuất để làm nghìn việc tốt.

Nguồn :