M
09:51 | 19/02/2019

Hãy có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình

(LĐTĐ) Điều đầu tiên bạn muốn dạy cho con mình là gì? Với tôi, đó là: Hãy có trách nhiệm với cuộc sống của mình!  

hay co trach nhiem voi cuoc song cua chinh minh Mình cưới nhau thôi em, mùa xuân gõ cửa rồi
hay co trach nhiem voi cuoc song cua chinh minh Con cái hay điện thoại quan trọng hơn!
hay co trach nhiem voi cuoc song cua chinh minh Thế giới của bà

Sai lầm của con, con là người phải gánh chịu. Dù người khác có “góp phần” vào sai lầm đó theo cách này hoặc cách khác. Dù những điều con gặp phải theo cách con nghĩ là “không thể tránh khỏi” thì trách nhiệm vẫn thuộc về con. Điều gì ảnh hướng tới con thì con đều phải có trách nhiệm.

Trước hết, con hãy tránh xa thói quen đổ lỗi.

hay co trach nhiem voi cuoc song cua chinh minh
Ảnh minh họa: Gia Huy

Con sa ngã không phải vì được nuông chiều, mà bởi vì con không chiến thắng được êm ấm. Con thất bại không phải vì con không đủ cơ sở, mà là vì con chưa đủ sức vượt qua nghịch cảnh. Ai trong đời cũng từng rơi vào bế tắc, điều cần làm là bước tiếp theo một cách tốt hơn và cải thiện bản thân mình, không phải là nhìn về quá khứ sai lầm đó rồi tìm nguyên nhân nơi “ngoại cảnh”.

Mỗi đứa trẻ khi lớn lên đều phải nghĩ được những hệ lụy sẽ xảy ra với đời nó trong từng hành động.

Hôm nay không lao động, ngày mai có thể sẽ chết đói. Vì thiếu kỹ năng sinh tồn, vì quen với hưởng thụ - chứ không hẳn là vì bố mẹ không có để cho.

Hôm nay không nỗ lực và rèn luyện từng ngày, ngày mai ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ – chúng sẽ không lớn lên thành “hiện thực” được. Bởi những điều trong mơ vốn dĩ xa vời, ta chỉ có thể có thể chạm tới khi mỗi ngày cải thiện một chút, nhận ra hướng đi đúng hơn và cố gắng nhiều hơn.

Người khác rời bỏ chúng ta, gây ảnh hưởng tới những dự định của ta, đó có phải là lỗi của họ? Nếu nghĩ việc người khác rời đi là lỗi của họ thì ta thực sự sai lầm. Mọi người xung quanh ta làm việc gì cũng đều có lý do, họ sẽ không đi khi mọi thứ còn tốt đẹp và yên ổn. Họ sẽ trách nhiệm khi có sự ràng buộc và tử tế. Thiếu một trong hai thứ đó, việc họ ra đi đều là hiển nhiên.

Những dự định của ta không thực hiện được đều là do ta không biết tính toán, không xử lý và lường trước được những điều sắp - chưa xảy đến. Đừng đổ lỗi cho sự “kém may mắn”, may mắn trên đời không dành cho ai cả, thời cơ chỉ đến với những người sẵn sàng nắm giữ nó.

Có lẽ ta cần học cách tự trách nhiệm với những gì diễn ra bên đời mình. Điều gì xảy ra hôm nay cũng đều là hệ lụy từ những hôm qua. Người đến, người đi, kẻ yêu người ghét; cả những ngọt bùi cay đắng đều xuất phát từ bản thân mình hết.

Diệp Anh

Nguồn :