M
11:23 | 23/04/2018

Hà Nội:

Hàng trăm hộ dân “lao đao” vì bị cắt nước dài ngày

Nhiều ngày nay, hàng trăm hộ dân thuộc các tổ 6, 7, 8 Đa Sỹ, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) sống trong cảnh lao đao vì thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước liên tục hơn 1 tuần đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây đảo lộn. Ngoài việc hạn chế tắm rửa, không ít gia đình phải “sơ tán” bằng cách đi tắm nhờ hoặc “vay” nhau từng xô nước…

hang tram ho dan lao dao vi bi cat nuoc dai ngay Tình trạng thiếu nước ngày càng nghiêm trọng
hang tram ho dan lao dao vi bi cat nuoc dai ngay Người dân lại lao đao vì thiếu nước sạch
hang tram ho dan lao dao vi bi cat nuoc dai ngay Người dân nhiều khu vực vẫn khốn khổ vì thiếu nước

Theo ông Nguyễn Minh Phương (tổ 6, Đa Sỹ), tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn đã kéo dài suốt hơn 1 tuần nay. Nguyên nhân nước bị cắt xuất phát từ việc một đơn vị cấp thoát nước trên địa bàn nâng cấp hệ thống đường ống, đường dẫn nước sinh hoạt tới các hộ gia đình.

Tuy nhiên, do việc cắt nước kéo dài quá lâu khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Minh chứng dễ thấy nhất là thời điểm đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều, thay vì nghỉ ngơi thì không ít người phải luân phiên nhau đi hứng từng xô nước chảy ra từ đường ống để về sử dụng.

hang tram ho dan lao dao vi bi cat nuoc dai ngay
Để có nước sinh hoạt, người dân phải thay nhau túc trực, hứng từng giọt nước chảy ra từ hệ thống đường ống cũ. (Ảnh Đ.L, chụp tối 21/4)

Bà Hoàng Thị Bút (tổ 8, Đa Sỹ) cho biết, gia đình bà có 5 nhân khẩu, trong đó có 2 trẻ nhỏ, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cơ bản nhiều hơn các hộ khác. Mất nước kéo dài, khiến việc tắm rửa, giặt giũ… đều bị hạn chế.

Bà Bút cho biết, nếu ít ngày nữa nước vẫn chưa được cấp lại, bà sẽ tính đến phương án “sơ tán” sang các khu vực khác để ở nhờ. “Trẻ nhỏ muốn đi vệ sinh thì cũng không có nước, tôi muốn giặt giũ thì mang sang hàng xóm giặt nhờ… khổ không thể tả. Tôi chỉ mong đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để người dân có nước sử dụng” – bà Bút cho biết.

Cảnh mất nước sinh hoạt khiến nhiều hộ dân rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười”. Một người dân cho biết, do không thiết kế bể chứa nên mọi sinh hoạt nên hàng ngày đều phải sang hàng xóm xin từng chậu nước về dùng. Riêng nấu nướng, ăn uống thì mua nước bình để sử dụng.

hang tram ho dan lao dao vi bi cat nuoc dai ngay
Bể chứa tại các hộ gia đình suốt nhiều ngày nay đều trong cảnh cạn cơ đáy. Ảnh: Đ.L

“Hàng ngày, tôi phải sang nhà hàng xóm xin từng chậu nước về để dùng, mất nước khiến ảnh hưởng lớn nhất là người già vè trẻ nhỏ. Tôi nghĩ nếu áp dụng song song vừa lắp đặt đường ống mới và vẫn duy trì hệ thống cấp nước cũ cho đến khi hoàn thành thì dân sẽ đỡ khổ, không phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt kéo dài…” – một người dân chia sẻ.

Chia sẻ thông tin liên quan, theo ông Hoàng Văn Gia – Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, Đa Sỹ cho biết: Tình trạng không có nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khoảng 7, 8 ngày gần đây là có thật. Nguyên nhân là do Công ty nước sạch Hà Đông tiến hành cải tạo, nâng cấp đường ống, hệ thống dẫn nước sinh hoạt trên địa bàn phường Kiến Hưng.

hang tram ho dan lao dao vi bi cat nuoc dai ngay
Người dân phải tự cắm cảnh báo để hạn chế tai nạn có thể xảy ra tại một số điểm do đơn vị thi công không rào chắn. Ảnh: Đ.L

Theo Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, trước đây hệ thống đường ống nước cũ rất yếu, nhỏ và không đảm bảo. Do có cấu tạo bằng sắt nên hệ thống cũ có thể gây ra hiện tượng rò gỉ, không đảm bảo chất lượng nước. Việc thay hệ thống mới này sẽ đảm bảo chất lượng cung cấp nước tốt hơn.

“Những nhánh nào đã thi công xong thì đều đã có nước. Chỉ còn các dãy, nhánh đang thi công dở dang thì đến nay vẫn chưa có. Theo tôi, về tiến độ và trách nhiệm của đơn vị thi công cơ bản đảm bảo. Chỉ 2, 3 ngày tới là sẽ thi công xong trên địa bàn tổ 8, khi ấy nước sẽ được cấp lại” - ông Hoàng Văn Gia chia sẻ thêm.

Nguồn :