M
21:25 | 16/05/2017

Hàng trăm cơ hội việc làm cho lao động từ Hàn Quốc trở về

“Hội chợ việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước” do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), Trung tâm Lao động ngoài nước và Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức đã diễn ra sáng nay (16/5) tại Hà Nội thu hút hàng trăm lao động tham gia.

hang tram co hoi viec lam cho lao dong tu han quoc tro ve Thêm 800 cơ hội việc làm tại Hàn Quốc: Cơ hội cho lao động nghèo
hang tram co hoi viec lam cho lao dong tu han quoc tro ve Hà Nội: 5 huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc
hang tram co hoi viec lam cho lao dong tu han quoc tro ve Cần công khai, minh bạch thông tin về xuất khẩu lao động

Đa dạng cơ hội việc làm cho lao động

Hội chợ nhằm hỗ trợ lực lượng lao động từ Hàn Quốc hết hạn hợp đồng về nước sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và tránh lãng phí một nguồn lao động có tay nghề, có tính kỷ luật.

hang tram co hoi viec lam cho lao dong tu han quoc tro ve
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan và ông Lee Hyuk- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc thăm các gian hàng tuyển dụng lao động

Hội chợ thu hút 32 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 422 cơ hội việc làm. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên là 225 chỉ tiêu; trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật là 136 chỉ tiêu và trình độ lao động phổ thông là 61 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở nhóm ngành phiên dịch/biên dịch; điện/điện tử; công nhân/sản xuất; thợ có tay nghề…

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Trong tổng số 32 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tham gia hội chợ việc làm có 26 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ lệ cao nhất (81,3%), còn lại thuộc lĩnh vực khác như thương mại – dịch vụ, công nghệ thông tin…

Đáng chú ý, trong số 422 chỉ tiêu tuyển dụng, có tới 352/422 vị trí (chiếm 83,4%) tổng số vị trí nhà tuyển dụng yêu cầu nằm trong nhóm tuổi 26-35 tuổi. Đây là cơ hội cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc và có trình độ chuyên môn.

hang tram co hoi viec lam cho lao dong tu han quoc tro ve
Lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đăng ký tuyển dụng tại hội chợ

Những lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia Hội chợ việc làm cho thấy việc khan hiếm lao động đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, điều này tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là các lao động trở về từ Hàn Quốc đã có tay nghề trong sản xuất, có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ…

Bên cạnh đối tượng là lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước, các lao động khác ở trong nước sẽ được tư vấn về việc làm và các kỹ năng phỏng vấn; tư vấn hướng nghiệp và các chính sách pháp luật; cung cấp thông tin thị trường lao động; đồng thời có cơ hội tìm kiếm, thay đổi việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động; được tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với các nhà tuyển dụng là những doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc.

Lao động Việt Nam được đánh giá cao

Phát biểu tại hội chợ việc làm, bà Đào Hồng Lan- Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: Hơn 12 năm qua, Việt Nam có hơn 96.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đến nay, đã có hơn 50.000 người lao động tham gia chương trình này về nước.

hang tram co hoi viec lam cho lao dong tu han quoc tro ve
Lao động Việt Nam từ Hàn Quốc trở về trả lời phỏng vấn doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm kết nối cung cầu lao động giữa người lao động EPS từ Hàn Quốc về nước với các doanh nghiệp, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp tổ chức 34 hội chợ và phiên giao dịch việc làm. Các hội chợ và phiên giao dịch việc làm này đã thu hút sự tham gia của trên 700 lượt doanh nghiệp và hơn 4.000 lượt người lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm Lao động ngoài nước còn thực hiện hình thức đăng ký tìm việc và giới thiệu việc làm online thông qua website của Trung tâm, thu hút hơn 1.000 lượt lao động phỏng vấn tìm việc tại 44 doanh nghiệp theo hình thức này.

“Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận và đánh giá rất cao sự hỗ trợ người lao động EPS về nước của Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc thông qua hoạt động hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm, tạo cơ hội cho người lao động EPS về nước tìm được việc làm, có thu nhập để ổn định cuộc sống, giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam tuyển dụng được lao động có kinh nghiệm và năng lực phù hợp, góp phần động viên, khuyến khích người lao động tham gia chương trình EPS tuân thủ quy định và yên tâm về nước”, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Đánh giá về lực lượng lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, ông Lee Hyuk- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc đánh giá cao lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc về sự cần cù, chăm chỉ và thích nghi nhanh với công việc. Lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng về nước có kỹ năng, hiểu biết văn hóa, phong cách làm việc của Hàn Quốc sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư tại Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ của hội chợ việc làm, Ban Tổ chức cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2017” đã trao giải thưởng cho các đơn vị, cá nhân đạt giải với chủ đề “Câu chuyện về cuộc sống tái hòa nhập thành công tại quê hương sau khi đi làm việc ở Hàn Quốc theo visa E9 trở về nước”.

Nguồn :