M
14:04 | 28/10/2019

Hà Nội: Quyết liệt hơn nữa với những công trình nhà siêu mỏng, siêu méo

(LĐTĐ) Vấn đề xử lý những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo mọc trên các tuyến đường mới luôn là bài toán phức khó ở Hà Nội trong suốt thời gian qua. Mặc dù thành phố đã có những quán triệt rõ ràng nhưng bên cạnh những nơi làm tốt vẫn còn nhiều trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo bị bỏ ngỏ.

ha noi quyet liet hon nua voi nhung truong hop sieu mong sieu meo Quận Đống Đa: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị
ha noi quyet liet hon nua voi nhung truong hop sieu mong sieu meo Nhà "siêu mỏng" dưới 15 m2 sẽ bị thu hồi
ha noi quyet liet hon nua voi nhung truong hop sieu mong sieu meo Công trình siêu mỏng, siêu méo: Hạn chế tối đa phát sinh mới

Dự án mở rộng đường Vành đai 3, đoạn từ Mai Dịch - cầu Thăng Long thuộc đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, có chiều dài 5,5 km với tổng mức đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng. Để mở rộng tuyến đường này, thành phố Hà Nội đã thu hồi trên 391.900m² đất, giải phóng mặt bằng đối với 796 hộ, 55 cơ quan và bố trí 609 căn hộ tái định cư.

Đây là một trong những tuyến đường khi hoàn thành được đánh giá là hiện đại, đồng bộ bậc nhất Hà Nội. Tuy nhiên, ngay sau khi giải phóng mặt bằng để mở rộng đường cũng là lúc nhiều căn nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện.

ha noi quyet liet hon nua voi nhung truong hop sieu mong sieu meo
Ngôi nhà có hình thù lạ trên phố Phạm Văn Đồng.

Để hạn chế các trường hợp siêu mỏng, siêu méo nhiều giải pháp đã được thành phố Hà Nội đưa ra, thậm chí gắn trách nhiệm cho người đứng đầu ở hệ thống chính quyền cơ sở. Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo và ngăn chặn phát sinh vẫn còn nhiều vấn đề còn đọng lại.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản “đốc thúc” gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã về xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Theo đó, đối với UBND các quận còn tồn tại các trường hợp siêu mỏng, siêu méo chưa được xử lý, Chủ tịch UBND các quận tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phòng ban chức năng thống kê, rà soát các trường hợp phát sinh trên các tuyến Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 3 và các tuyến mới mở đang triển khai thực hiện trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ xử lý các trường hợp tồn tại. Các đơn vị khẩn trương tổng hợp tiến độ, kết quả xử lý cùng khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội có dự án đường quy hoạch đi qua: Chủ động thống kê, rà soát xây dựng phương án xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Thực hiện thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được.

ha noi quyet liet hon nua voi nhung truong hop sieu mong sieu meo
Hai thửa đất có diện tích dưới 15m2 tồn tại đã lâu trên phố Điện Biên Phủ nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết.

UBND các quận, huyện sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh các trường hợp công trình "siêu mỏng, siêu méo" trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc tình trạng này là vì việc hợp thửa, hợp khối để chống nhà siêu mỏng, siêu nhỏ có tính khả thi không cao. Giải pháp này cũng chỉ là biện pháp khuyến khích chứ không phải là giải pháp hành chính để giải quyết triệt để.

Trong khi đó, những trường hợp tồn tại đã lâu thì chưa có giải pháp về pháp lý nào có tính khả thi. Do đó, điều quan trọng là phải có cơ chế, giải pháp để thu hồi triệt để diện tích nhỏ còn lại sau khi giải phóng mặt bằng, việc buông lỏng chính là tạo tiền đề để người dân vi phạm.

Báo cáo 9 tháng đầu năm của Thanh tra sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, công tác đảm bảo mỹ quan đô thị luôn được thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Trong thời gian qua, thành phố đã xử lý hơn 500 trường hợp nhà, đất thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị.

Tinh thần hạn chế phát sinh các trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” khi thực hiện các dự án mở đường đã được xem xét, quán triệt thực hiện ngay từ khi lập dự án, theo đó kiên quyết thu hồi các phần diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng công trình, sử dụng vào mục đích công cộng.

Tuấn Dũng

Nguồn :