M
21:12 | 10/01/2019

Hà Nội: Phấn đấu giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội xuống dưới 2%

(LĐTĐ) Năm 2018, Thành phố Hà Nội đã hoàn thành và vượt kế hoạch 20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chỉ tiêu bao phủ BHYT của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) là 1 trong 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch được giao (vượt 1,2% so với kế hoạch được giao).

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2 BHXH Hà Nội: Nâng cao đạo đức công vụ, kỹ năng ứng xử cho cán bộ "Một cửa"
ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2 BHXH Hà Nội: Quyết liệt triển khai đẩy dữ liệu khám chữa bệnh lên hệ thống điện tử
ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2 Hà Nội: 4/10 doanh nghiệp nợ BHXH lớn, kéo dài đã nộp tiền

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BHXH TP Hà Nội diễn ra ngày 10/1, BHXH Thành phố cho biết: Năm 2018, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của kịp thời của BHXH Việt Nam, của Thành uỷ, UBND Thành phố và sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành Thành phố, BHXH Thành phố đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần vào ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trao tặng Kỷ niệm chương của BHXH Việt Nam tới các cá nhân tiêu biểu.

Trong đó, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã giảm mạnh, chiếm 2,53% Kế hoạch thu (đạt tỷ lệ nợ thấp nhất trong những năm gần đây), đồng thời, BHXH Thành phố đã hoàn thành Kế hoạch thu được BHXH Việt Nam giao.

Là địa phương có số người hưởng chế độ chính sách BHXH lớn (với 568.075 đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng), cùng với số tiền chi trả lớn nhất cả nước nhưng luôn đảm bảo chi trả kịp thời, chính xác, an toàn, không để xảy ra thất thoát.

Công tác cải cách thủ tục hành chính đã có bước tiến mạnh mẽ so với những năm trước, thực hiện tốt việc giao dịch hồ sơ điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính làm giảm thời gian, chi phí hành chính cho các đơn vị, đồng thời tạo điều kiện để viên chức BHXH tập trung giải quyết các thủ tục hành chính nhanh hơn; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý được đặc biệt quan tâm.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố khẳng định: BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là chính sách trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Việt Nam, có liên quan trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm và đời sống của hàng triệu người lao động.

“Với tư cách là tổ chức chính trị xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích của người lao động, chúng tôi rất phấn khởi và đánh giá cao những kết quả toàn diện mà ngành BHXH thành phố đã đạt được trong năm 2018. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,5% dân số - vượt 1,2% so với chỉ tiêu HĐND, UBND Thành phố giao năm 2018 là 85,3%. Đây cũng là 1 trong 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch của thành phố trong năm 2018”, bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng cho biết: Là đơn vị đại diện cho quyền và lợi ích của người lao động, LĐLĐ thành phố cũng như LĐLĐ các quận, huyện đã phối hợp hiệu quả với UBND các quận, huyện tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo địa phương với chủ doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn và người lao động, trong đó nội dung được đề cập đến nhiều nhất là chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đặc biệt, thực hiện trách nhiệm của mình, LĐLĐ đã phối hợp với BHXH đồng cấp hoàn thiện hồ sơ, tiến hành gửi đơn khởi kiện ra tòa án 583 vụ doanh nghiệp nợ BHXH, qua đó thu về 99,6 tỷ đồng. “Những nỗ lực trên của các cấp công đoàn cùng với các cấp BHXH thành phố đã góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ của doanh nghiệp.”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến khẳng định.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tặng Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội cho Ban Giám đốc BHXH TP Hà Nội.

Đánh giá cao những kết quả hoạt động của BHXH thành phố đạt được, đặc biệt là sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức của BHXH TP Hà Nội trong việc hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu được giao, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị: Năm 2019, BHXH TP Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao. Trong đó có 3 chỉ tiêu quan trọng là: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,2% dân số; số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 90% số đối tượng thuộc diện tham gia; tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện đạt 30%.

“Đây là 3 chỉ tiêu trong số 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội thực hiện trong năm 2019 đã được HĐND thành phố họp, thông qua”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị, BHXH thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Thành phố, các sở ngành liên quan để thanh tra ngay từ đầu năm 2019 nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019 xuống dưới 2%, qua đó đảm bảo quyền lợi người lao động.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tặng Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội tới các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Đồng thuận với chỉ đạo trên, phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị: Năm 2019, BHXH thành phố Hà Nội cần nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt là các chỉ tiêu còn thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, đơn vị khi đến giao dịch. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, đổi mới cách thức truyền thông (tổ chức hội nghị, hội thảo, đối thoại, tăng tính tương tác) để làm sao để người dân hiểu, để tự nguyện tham gia.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BHXH TP Hà Nội diễn ra ngày 10/1, ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức BHXH TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen cho 3 cá nhân; tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho BHXH huyện Phú Xuyên.

ha noi phan dau giam ty le no bao hiem xa hoi xuong duoi 2
Báo Lao động Thủ đô vinh dự là 1 trong 40 đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen của BHXH Việt Nam

Nhân dịp này, BHXH Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương cho 17 cá nhân có đóng góp tích cực; tặng Bằng khen cho 40 đơn vị (trong đó có báo Lao động Thủ đô) và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH.

UBND Thành phố quyết định tặng Cờ Đơn vị thi đua xuất sắc cho BHXH TP Hà Nội; tặng Bằng khen cho 54 tập thể có thành tích xuất sắc.

L.N

Nguồn :