M
12:58 | 17/12/2016

Tăng cường kết nối cung ứng nông sản an toàn về Thủ đô

(LĐTĐ) Việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong thời gian qua, đã giúp người dân Thủ đô yên tâm hơn về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời được tiếp cận với sản phẩm phong phú, chất lượng cao. Đó là nội dung được đưa ra tại Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội năm 2016, nhiệm vù kế hoạch năm 2017, diễn ra tại Hà Nội ngày 16/12.

tang cuong ket noi cung ung nong san an toan ve thu do Dâu Tây Hàn Quốc chính thức nhập khẩu vào Việt nam
tang cuong ket noi cung ung nong san an toan ve thu do Không kiểm soát chặt, người tiêu dùng sẽ giảm lòng tin
tang cuong ket noi cung ung nong san an toan ve thu do Khai mạc triển lãm quốc tế nông nghiệp AgroViet lần thứ 16

Tại Hội nghị, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trước nhu cầu tiêu dùng sản phẩm ngày càng đa dạng và yêu cầu chất lượng cao của người dân về công tác bảo đảm VSATTP, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn mác, hàng hóa nông sản... việc hợp tác phát triển kinh tế xã hội, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, kết nối giao thương trao đổi sản phẩm hàng hóa, nông sản giữa Hà Nội với các địa phương là rất cần thiết.

tang cuong ket noi cung ung nong san an toan ve thu do
Đẩy mạnh liên kết chuỗi nông sản giữa các tỉnh, thành phố giúp người dân Thủ đô được thụ hưởng sản phẩm an toàn, chất lượng cao

Trong năm 2016, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ với Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm và triển khai đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp, kết nối giao thương tiêu thụ nông sản với các tỉnh và thu nhiều kết quả đáng khích lệ...

Theo đó, đã có hàng vạn giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp của Hà Nội được chuyển giao đến các tỉnh, thành phố và hàng nghìn dòng sản phẩm nông sản an toàn, đặc sản vùng miền chất lượng cao của các tỉnh được kết nối về tiêu thụ trên các kênh phân phối của Hà Nội. Bên cạnh đó nhiều biên bản hợp tác trong việc liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương được ký kết.

Ngành nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng thành công Hệ thống minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử cho 550 dòng sản phẩm nông sản an toàn, rõ xuất xứ nguồm gốc của Hà Nội và các tỉnh, thành phố đưa về tiêu thụ tại Hà Nội. Qua đó đã tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm, liên kết trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp và giúp quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm tốt của các địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chưa xây dựng được kế hoạch chương trình hợp tác đối với từng lĩnh vực hàng năm. Chưa chủ động cung cấp thông tin nông sản, sản lượng để các cơ quan quản lý, doanh nghiệp của Hà Nội xây dựng kế hoạch kinh doanh trong năm; báo cáo kết quả phục vụ công tác quản lý chỉ đạo, điều hành của Trung ương, thành phố, còn thụ động trong quá trình thực hiện. Do vậy kết quả đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của mỗi địa phương.

Trong thời gian tới, nhất là Tết Nguyên đán đang đến gần nhu cầu sử dụng sản phẩm hàng hóa, nông sản thực phẩm sạch, an toàn tăng cao. Đây cũng chính là dịp để cho những người làm ăn không chân chính trà trộn những sản phẩm không an toàn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ bán cho người tiêu dùng. Do vậy đòi hỏi các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP phải tập trung mọi nguồn lực, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát để bảo đảm nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng trong dịp Tết dương lịch bảo đảm an toàn, truy xuất được nguồn gốc, an tâm khi sử dụng. Đồng thời trong năm 2017, Hà Nội và các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện ký kết, cung ứng chuỗi nông sản an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nguồn :