M
16:26 | 22/05/2019

Đưa nông sản an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô

(LĐTĐ) Nhằm quảng bá sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô, từ ngày 22 - 26/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Yên Châu và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội.  

dua nong san an toan den voi nguoi tieu dung thu do Đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững
dua nong san an toan den voi nguoi tieu dung thu do Đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở cửa cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam
dua nong san an toan den voi nguoi tieu dung thu do Hà Nội: Triển khai phát triển chuỗi cung ứng bền vững cho các sản phẩm nông sản an toàn

Tuần lễ thu hút sự tham gia của 20 doanh nghiệp, Hợp tác xã với 35 gian hàng chia thành các nhóm gồm: Nhóm sản phẩm quả tươi (Xoài, Ổi, Bưởi da xanh, Chuối…); Nhóm rau củ quả; Nhóm thực phẩm đã qua chế biến.

dua nong san an toan den voi nguoi tieu dung thu do
Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Sơn La cho biết, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh Sơn La đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất canh tác; xây dựng và hình thành các vùng nguyên liệu tập trung có lợi thế của tỉnh như rau quả, cây ăn quả phục vụ công nghiệp chế biến, xuất khẩu và cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Nhiều địa phương đã xây dựng hoàn thiện các chuỗi sản xuất nông sản bền vững, theo đó tỉnh đã mời gọi, thu hút các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp liên kết với các hợp tác xã đầu tư nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu; đưa sản phẩm nông sản sạch, nông sản an toàn vào chuỗi tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu.

Diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đạt trên 58.800 ha. Sản lượng các loại quả năm 2018 trên 218.000 tấn. Diện tích sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GAP gần 550 ha. Đến nay, Sơn La đã có 17 sản phẩm nông sản, thực phẩm có thương hiệu; năm 2019 tỉnh tiếp tục xây dựng 7 thương hiệu.

Riêng mận, Sơn La có trên 8.700 ha đang cho thu hoạch, sản lượng dự kiến trên 50.700 tấn. Chất lượng trái mận Sơn La được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị. Ngoài sản phẩm quả tươi, mận hậu còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như: Mứt mận, rượu mận, mận sấy dẻo, siro… đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

“Tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai định hướng xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, quy trình sản xuất an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các tỉnh bạn đẩy mạnh hoạt động kết nối thị trường, quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ, xuất khẩu nông sản” – ông Vũ Đức Thuận cho biết.

dua nong san an toan den voi nguoi tieu dung thu do
Người tiêu dùng Thủ đô chọn mua sản phẩm mận Sơn La tại Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La rất quan tâm đến việc sản xuất các sản phẩm an toàn cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm của địa phương trên thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tại Hà Nội, với sức mua của hơn 10 triệu dân và hệ thống thương mại và bán lẻ hiện đại, rất mong muốn được đón nhận các sản phẩm an toàn của tỉnh Sơn La để đưa vào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Sơn La để có các vùng trồng an toàn, nhiều nông sản an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường trong nước và xuất khẩu, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh, Sở Công Thương Hà Nội sẽ luôn đồng hành với các sở, ban, ngành của Sơn La để có sự gắn kết, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa hàng hóa vào các kênh phân phối trên toàn địa bàn Thành phố.

Từ năm 2018, tỉnh Sơn La đã tổ chức định kỳ các sự kiện Tuần hàng nông sản tại Trung tâm xúc tiến Thương mại nông nghiệp với các sản phẩm nông sản, đặc sản thế mạnh của tỉnh. Từ đây, các nông sản của tỉnh Sơn La đã được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô, các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu nông sản biết tới.

Cũng qua đó, các cấp, ngành, các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ sản xuất đã tiếp thu được nhiều thông tin về nhu cầu của thị trường để điều chỉnh sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản.

M.Q

Nguồn :