M
06:59 | 28/06/2019

Hà Nội: Hơn 400.000 người lao động bị vi phạm quyền lợi bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Hiện, số tiền các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đang nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp  là trên 1.000 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi ngắn hạn và dài hạn của hơn 400.000 người lao động.

ha noi hon 400000 nguoi lao dong bi vi pham quyen loi bao hiem xa hoi Bảo vệ quyền lợi lao động thế nào?
ha noi hon 400000 nguoi lao dong bi vi pham quyen loi bao hiem xa hoi Những kinh nghiệm hay về giải quyết quyền lợi người lao động khi doanh nghiệp bị phá sản
ha noi hon 400000 nguoi lao dong bi vi pham quyen loi bao hiem xa hoi Bài cuối: Quyết liệt vào cuộc tháo gỡ nợ bảo hiểm xã hội

Ngày 27/6, Thanh tra Hà Nội phối hợp với BHXH TP Hà Nội tổ chức công bố Quyết định thanh tra tới 80 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là đợt công bố thanh tra liên ngành về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lần thứ hai do Thanh tra Thành phố chủ trì trong năm 2019.

ha noi hon 400000 nguoi lao dong bi vi pham quyen loi bao hiem xa hoi
Bà Trương Thị Kim Anh - Phó Trưởng phòng Thanh tra 4 - Thanh tra thành phố, Trưởng đoàn Thanh tra công bố Quyết định số 2878/QĐ-TTTP về việc cử 4 đoàn thanh tra

Theo đó, thực hiện Quyết định số 6620/QĐ-UBND ngày 5/12/2018 của UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Kế hoạch công tác thanh tra năm 2019 của Thanh tra TP Hà Nội và Quy chế phối hợp số 1460 giữa các sở, ngành về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020, Thanh tra Thành phố chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tại lễ công bố, đại diện Thanh tra Hà Nội, bà Trương Thị Kim Anh - Phó Trưởng phòng Thanh tra 4 - Thanh tra thành phố, Trưởng đoàn Thanh tra đã công bố Quyết định số 2878/QĐ-TTTP về việc cử 4 đoàn thanh tra, với sự tham gia của cán bộ của các cơ quan: Thanh tra Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố và BHXH thành phố.

ha noi hon 400000 nguoi lao dong bi vi pham quyen loi bao hiem xa hoi
Đại diện doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ký biên bản công bố quyết định thanh tra

Về nội dung thanh tra, bà Trương Thị Kim Anh cho biết, đoàn sẽ nắm bắt về tình hình sử dụng lao động; công tác thu nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; việc chốt và trả sổ cho người lao động… Thời kỳ thanh tra: Đoàn sẽ thanh tra từ 1/1/2018 cho đến thời điểm thanh tra.

“Trường hợp các đơn vị được thanh tra tự giác chấp hành nộp đầy đủ tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, sẽ giao Tổ trưởng Tổ thanh tra lập Biên bản về việc nộp tiền khắc phục nợ, việc sử dụng, kê khai lao động trong quyết toán thuế thu nhập cá nhân và báo cáo Trưởng đoàn thanh tra xem xét, giải quyết có thể cho dừng thanh tra, kiểm tra tại đơn vị”, bà Kim Anh cho biết.

Đại diện Thanh tra Thành phố cũng đã phổ biến rõ đến đại diện các doanh nghiệp về quyền và nghĩa vụ của Đoàn thanh tra, các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo Luật Thanh tra về việc giải trình, cung cấp tài liệu, khiếu nại.

ha noi hon 400000 nguoi lao dong bi vi pham quyen loi bao hiem xa hoi
Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết: Quyền lợi của hơn 400.000 người lao động trên địa bàn thành phố đang bị ảnh hưởng

Phát biểu tại lễ công bố Quyết định thanh tra, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết: Qua theo dõi, số tiền nợ BHXH trên toàn thành phố hiện trên 1.000 tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 400.000 người lao động, khiến các chế độ ngắn hạn của người lao động như: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động không được giải quyết, thẻ BHYT không có giá trị sử dụng, chưa kể đến các chế độ dài hạn hoặc người lao động có nhu cầu chốt sổ, chuyển công tác...

Từ thực tế trên, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội nhấn mạnh: Việc thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động đã được quy định trong Luật, kèm theo chế tài xử lý. Vì vậy, đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị nghiêm túc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Trước đó, vào tháng 3/2019, Thanh tra Thành phố đã công bố thanh tra 100 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, kết quả, đến nay thu hồi được 29,5 tỷ đồng, trong đó 22 đơn vị nộp hết nợ, với số tiền là 10,4 tỷ đồng.

Ngày 24/6, liên ngành do Thanh tra thành phố chủ trì tiếp tục ban hành Quyết định số 2878, tiến hành thanh tra tại 80 đơn vị với số lao động bị nợ là 4.219 người, số tiền nợ là 34,5 đồng.

Bảo Duy

Nguồn :