Hà Nội: Học sinh đưa giảm béo, bắt nạt học đường vào nghiên cứu khoa học

“Lúc đầu các em quan tâm đến đề tài này do trong trường nhiều học sinh béo phì, gia đình phải yêu cầu nhà bếp có chế độ ăn kiêng ra sao hoặc vấn nạn trẻ em bị bắt nạt ở học đường...”.
ha noi hoc sinh dua giam beo bat nat hoc duong vao nghien cuu khoa hoc Hơn 600 triệu đồng cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng học đường
ha noi hoc sinh dua giam beo bat nat hoc duong vao nghien cuu khoa hoc Sẽ có hệ thống giám sát thông tin tố giác bạo lực học đường

Đó là chia sẻ của giáo viên Trường phổ thông liên cấp Olympia Hà Nội về những đề tài khoa học có tính ứng dụng cao trong số 14 đề tài được giới thiệu tại Ngày hội STEM, do trường này tổ chức ngày 25/3.

Hàng trăm học sinh thủ đô cùng đại diện trường Tiểu học Thực nghiệm, THCS Giảng Võ và một số tổ chức giáo dục như Hội đồng Anh, Viện Goethe, Trang trại giáo dục (EduFarm)... tham dự chương trình Ngày hội STEM – Olympia STEM FAIR 2017.

Theo đánh giá của một số giáo viên, trong số 14 đề tài này, nhiều đề tài có tính thực tiễn cao, được nghiên cứu nghiêm túc và bài bản.

Cô Trần Thị Thúy Liên, trưởng Khoa STEM trường Olympia cho hay, khoảng tháng 8/2016, việc nghiên cứu khoa học của trường chính thức được phát động qua poster. Ban đầu, có 24 đề tài tham dự và 14 đề tài đã vượt qua vòng sơ loại. Trong đó, có cả những đề tài của học sinh lớp 8.

“Trong số các đề tài nghiên cứu, có một số đề tài rất thiết thực, được các em nghiên cứu nghiêm túc. Chẳng hạn, đề tài về bắt nạt trong trường học và đối tượng được các em phát hiện ra là học sinh tiểu học.

Đề tài này do nhóm học sinh lớp 10, trong đó có em Thảo Anh thực hiện. Các em đã làm các phiếu điều tra khảo sát trên các học sinh ngẫu nhiên, xin tư vấn của các giáo viên tâm lý trong nhà trường, cách thức triển khai và cách quản lý, hỗ trợ cho các đối tượng bị bắt nạt...”, cô Liên cho biết.

Ngoài ra, theo đánh giá của cô Liên, một số công trình như thí nghiệm giảm béo bằng trà xanh, chống ô nhiễm không khí ở Hà Nội... đều là một số công trình khoa học được thực hiện nghiêm túc.

Thầy Nguyễn Quang Huy, người hướng dẫn đề tài sử dụng chiết xuất chè xanh ức chế mô mỡ chống béo phì cho biết, lúc đầu các em quan tâm đến đề tài này do trong trường nhiều học sinh béo phì, gia đình phải yêu cầu nhà bếp có chế độ ăn kiêng ra sao...

“Các em đã đề xuất ý tưởng đưa vấn đề này vào nghiên cứu. Tôi đã khuyên các em nên tìm tòi làm sao phát triển sâu thêm. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu gồm em Bảo Trân và Trịnh Hoàng Lân, học sinh lớp 11 của trường đã đưa vào nghiên cứu chất trà xanh chống tích lũy các mô mỡ.

Với 3 triệu đồng do nhà trường hỗ trợ, các em đã mua 16 con chuột bạch, liên hệ với Phòng thí nghiệm của Trường ĐHSP Hà Nội và nhờ giáo viên của trường này tư vấn, hướng dẫn thực hiện làm các thí nghiệm trên chuột bạch. Từ việc tìm hiểu về sự ức chế các tế bào mô mỡ, có thể mở rộng dự án nghiên cứu sự ức chế của những tế bào ung thư ở người”, thầy Huy cho biết.

Cũng trong khuôn khổ ngày hội này, nhiều hoạt động khoa học, triển lãm sách và các hội thảo đã diễn ra.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Ngày hội STEM - Olympia STEM FAIR 2017:

ha noi hoc sinh dua giam beo bat nat hoc duong vao nghien cuu khoa hoc
Đề tài dùng chiết xuất chè xanh để giảm béo
ha noi hoc sinh dua giam beo bat nat hoc duong vao nghien cuu khoa hoc
Học sinh thực hiện các thí nghiệm
ha noi hoc sinh dua giam beo bat nat hoc duong vao nghien cuu khoa hoc
Trải nghiệm cùng học sinh
ha noi hoc sinh dua giam beo bat nat hoc duong vao nghien cuu khoa hoc
Học sinh thể hiện sự sáng tạo với công việc xếp hình khối.
ha noi hoc sinh dua giam beo bat nat hoc duong vao nghien cuu khoa hoc
Thuyết trình tại Hội thảo trong khuôn khổ chương trình
Mỹ Hà (dantri.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia - Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.
Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025

Ngày 23/12, nhằm ghi nhận, tôn vinh những dấu ấn nổi bật của năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) giao Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025.
Nâng cao tiêu chuẩn để hàng Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Nâng cao tiêu chuẩn để hàng Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Ngày 23/12, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với AEON Mall Makuhari New City.
SeABank hỗ trợ trồng hơn 670.000 cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng hơn 670.000 cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngày 11/12, tại Hà Tĩnh, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng hơn 670.000 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí"

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí. Để khuyến khích toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí, Luật quy định ngày 31/5 hàng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".

Tin khác

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân

Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân

Thực hiện Kế hoạch số 1969/KH-BGDĐT ngày 10/11/2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai nhiệm vụ Hội thảo khoa học “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân: Thực trạng và giải pháp”, ngày 12/12/2025, Đoàn công tác Trường Đại học Điện lực đã tham dự Hội thảo tại Trường Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh.
Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước

Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước

Chiều 11/12/2025, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức chương trình tọa đàm sinh viên kết hợp chiếu bộ phim “Mưa đỏ” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Hoạt động mang ý nghĩa tri ân sâu sắc các thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời góp phần bồi đắp lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân cho sinh viên nhà trường. Chương trình được tổ chức đồng thời tại 3 cơ sở, thu hút hơn 2.000 sinh viên tham dự.
Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn

Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 311/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP về lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng, nhằm đảm bảo mục tiêu chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo tinh thần của Luật Giáo dục 2019 và phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn tới.
Trường Đại học Điện lực: Thúc đẩy hợp tác về giáo dục và phát triển bền vững với NatureWize Vietnam

Trường Đại học Điện lực: Thúc đẩy hợp tác về giáo dục và phát triển bền vững với NatureWize Vietnam

Chiều 9/12, tại Trường Đại học Điện lực đã diễn ra buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với NatureWize Vietnam. Buổi làm việc do PGS.TS Nguyễn Lê Cường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì.
Trường Đại học Điện lực tổ chức chiếu phim “Mưa đỏ”

Trường Đại học Điện lực tổ chức chiếu phim “Mưa đỏ”

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), đồng thời tưởng nhớ và tri ân các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập - tự do của Tổ quốc.
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em

Hình ảnh mẹ làm việc, con ngồi học bên cạnh đã trở thành thói quen mỗi tối trong gia đình chị Trang (Long Biên, Hà Nội). Con gái vào lớp 6, học lực trung bình khiến chị lo lắng, ngày nào cũng phải kèm con học. Nhưng khi Nghị định 282/2025/NĐ-CP nêu rõ hành vi “cưỡng ép thành viên gia đình học tập quá sức” có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng, chị không khỏi bối rối: “Thế nào thì bị coi là cưỡng ép học tập quá sức?”.
Xem thêm
Phiên bản di động