Hà Nội gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp

Chiều 25/8/2017, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ giữa UBND TP Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô.  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.
ha noi gap go cong dong doanh nghiep khoi nghiep Doanh nghiệp khởi nghiệp được ưu đãi giảm thu

Hỗ trợ hết sức cho các DN khởi nghiệp sáng tạo

Theo bà Phan Lan Tú – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ngoài đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của TP; Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội còn có đại diện của hơn 200 doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô, các vườn ươm trên địa bàn TP tham dự hội nghị.

ha noi gap go cong dong doanh nghiep khoi nghiep
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Cũng theo bà Phan Lan Tú, đây cũng là hội nghị gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô lớn nhất từ trước đến nay của TP Hà Nội. Hội nghị là diễn đàn để lãnh đạo TP lắng nghe các ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư đóng góp cho cơ chế, chính sách của TP trong việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo.

Tại hội nghị các đại biểu và đại diện các DN được nghe ông Illi Adry- chuyên gia Israel giới thiệu khái quát về Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp của Israel và các TP trên thế giới. Cổng thông tin hệ thống sinh thái khởi nghiệp - Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp và cơ hội phát triển; Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp TP Hà Nội. Đây là không gian số kết nối, chi sẻ thông tin giữa các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp TP Hà Nội.

Theo ông Illi Adry, trong quá trình khởi nghiệp, giai đoạn quan trọng nhất là nằm ở bước hình thành doanh nghiệp. Giai đoạn này doanh nghiệp dễ bị thất bại nhất khi có nhiều nguy cơ đến từ vốn, đội ngũ. Tuy nhiên nếu có được sự hỗ trợ qua khỏi giai đoạn này dự án khởi nghiệp sẽ có nhiều khả năng thành công.

Ông Illi Adry cũng cho biết, đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, cần phải có số vốn đủ mạnh hãy nên khởi nghiệp. Bên cạnh đó là cần có ý tưởng độc đáo, bởi nếu không thực sự khác biệt thì khi đưa sản phẩm ra thị trường chắc chắn sẽ thất bại. Không những thế, sản phẩm cần giải quyết được vấn đề thực tiễn. Một yếu tố khác quan trọng không kém là các dự án khởi nghiệp cần phát triển đồng đều cả đội ngũ. Và khi có ý tưởng bạn nên nói ra chứ không nên giữ trong lòng để được nghe ý kiến đóng góp của mọi người.

Cũng tại hội nghị Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao đổi về các chủ trương, chính sách tầm nhìn và các hỗ trợ của TP cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, lĩnh vực mạnh nhất của Hà Nội hiện nay là công nghệ thông tin (CNTT) và TP đang xây dựng các trung tâm CNTT tập trung. Sắp tới, Hà Nội sẽ xây dựng thêm trung tâm CNTT thứ ba ở đường Võ Nguyên Giáp. Chủ tịch UBND TP kêu gọi các doanh nghiệp khởi nghiệp có công nghệ gì phục vụ TP thông minh hãy đăng ký TP sẽ gặp gỡ, lắng nghe và hỗ trợ các chương trình hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, TP xác định xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao là chương trình trọng điểm. Trong giai đoạn 2017-2020, Hà Nội dành hơn 800 tỷ đồng cho việc này. Hàng năm, Sở Công Thương đều có chương chình đào tạo CEO hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sắp tới, các nhà khởi nghiệp sẽ đăng ký lên cổng thông tin startup.vn, Hà Nội sẽ mở lớp, mời các chuyên gia phục vụ.

“TP sẽ nghiên cứu và sớm đưa ra các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN khởi nghiệp, qua đó giúp DN được hưởng những ưu đãi theo quy định của Chính phủ. TP sẽ đứng ra kêu gọi vốn hỗ trợ từ các DN lớn nhằm hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp. Tuy nhiên cần xác định hệ sinh thái khởi nghiệp chỉ là "bà đỡ" hỗ trợ ban đầu cho các dự án khởi nghiệp chứ không giúp đỡ từ đầu đến cuối” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Gần 17 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng đầu năm

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Lan Tú, trong năm 2016 và 8 tháng năm 2017, TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp đột phá để cải cách hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Do đó Hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội đang phát triển sôi động. Cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển với tốc độ ấn tượng, nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ra đời và hoạt động có hiệu quả.

ha noi gap go cong dong doanh nghiep khoi nghiep
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong 7 tháng đầu năm 2017 số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 16.700 doanh nghiệp, đồng thời theo con số thống kê không chính thức, hiện nay Hà Nội có khoảng trên 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, phần lớn là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Năm 2017 cũng là năm Hà Nội có nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo được thành lập, mở đầu đó là Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội được khai trương và đi vào hoạt động chính thức từ 9/1/2017, tiếp đó ngày 26/2/2017, Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức khai trương Trung tâm sáng tạo CMC, ngày 15/6/2017 UP Coorkingspace ra mắt không gian làm việc chung thứ 3 tại 519 Kim Mã. Đến nay trên địa bàn Thành phố hiện có 15 tổ chức Vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp. Các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đang được các Vườn ươm, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp triển khai khá tích cực và hiệu quả...

Dù đã đạt được những kết quả khả quan trong quá trình hình thành hệ sinh thái cũng như xây dựng môi trường khởi nghiệp của TP. Hà Nội, tuy nhiên, hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP. Hà Nội vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển. Chất lượng các dự án khởi nghiệp còn ở mức độ trung bình. Số lượng các Vườn ươm, các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội nhiều, nhưng chưa có mối liên kết tạo thành mạng lưới tương hỗ nhau,...

Để khắc phục các hạn chế nêu trên, tạo điều kiện để thúc đẩy sư phát triển của cộng đồng khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, trong thời gian tới, TP Hà Nội dự kiến triển khai một số giải pháp: Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về khởi nghiêp và khởi nghiệp sáng tạo. Đưa vào chương trình giáo dục đào tạo tinh thần doanh nhân khởi nghiệp từ cấp 3 đến đại học.

Đồng thời thường xuyên phổ cập các kiến thức khởi nghiệp trên các phương tiện truyền thông với nhiều hình thức. Nghiên cứu xây dựng khu dịch vụ tập trung hỗ trợ khởi nghiệp của TP và hướng tới hình thành khu công nghiệp sáng tạo. Cùng với đó xây dựng, phát triển và kết nối mạng lưới các tổ chức tăng tốc kinh doanh, vườn ươm doanh nghiệp theo hình thức đối tác công - tư với sự tham gia của các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. Phát triển hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực và dịch vụ cho khởi nghiệp sáng tạo...

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Man City vs Chelsea: Áp lực bám đuổi, sóng gió chờ đội khách

Nhận định Man City vs Chelsea: Áp lực bám đuổi, sóng gió chờ đội khách

Trận đấu giữa Man City vs Chelsea diễn ra vào lúc 00h30 ngày 5/1, trong khuôn khổ vòng 20 Premier League 2025/26. Đây là cuộc đối đầu thu hút nhiều sự chú ý khi hai đội bước vào trận trong những trạng thái hoàn toàn trái ngược: Man City chịu áp lực phải thắng để tiếp tục bám đuổi ngôi đầu, trong khi Chelsea hành quân tới Etihad giữa giai đoạn biến động mạnh về cả phong độ lẫn băng ghế huấn luyện.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/1: Trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/1: Trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/1, nhiều mây, không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét.
Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Tối ngày 3/1, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (phường Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai” chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và chào mừng năm mới 2026.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).

Tin khác

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động