Hà Nội: Dự kiến thi nhiều môn để tuyển sinh vào lớp 10
![]() |
Tuy nhiên, tuyển sinh cho năm học 2018-2019, nội dung vẫn giữ nguyên như các mùa thi trước.
Ngành GDĐT Hà Nội cũng nỗ lực để đảm bảo năm học 2018-2019, khoảng 62% học sinh được học tại các trường công lập.
Trao đổi với báo Lao Động, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn duy trì việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên bằng hình thức thi kết hợp với xét tuyển học bạ. Thành phố tổ chức một kỳ thi chung với hai môn thi Ngữ văn và Toán. Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn Ngoại ngữ và các môn chuyên.
Ông Đại cũng cho biết, những thông tin xôn xao trên mạng xã hội về kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 của Hà Nội, ngoài 2 môn truyền thống sẽ có thêm môn ngoại ngữ là không chính xác. Việc áp dụng thi môn thứ 3 sẽ nghiên cứu và có thể áp dụng trong những năm tới. Bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ được thông báo sớm để học sinh và phụ huynh chủ động. Theo quy định, khoảng tháng 3 hằng năm sẽ công bố phương án thi chính thức và đồng thời sẽ công bố dự kiến phương án thi năm tới.
“Thực tế, việc thi 2 môn chung kết hợp xét tuyển học bạ đã được Hà Nội thực hiện chục năm qua. Trong khi đó, việc giáo dục đang có những thay đổi, thi THPT quốc gia cũng hướng tới năng lực toàn diện hơn nên việc thay đổi phương án thi so với hiện tại là cần thiết. Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra phương án tốt nhất cho những năm sau. Còn tuyển sinh năm 2018 thì không thay đổi”, ông Đại nhấn mạnh.
![]() |
| Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội. Ảnh: Huyên Nguyễn |
Ông Đại cũng bật mí rằng, môn thi thứ 3 sẽ được áp dụng chưa chắc đã là môn Ngoại ngữ mà có thể là nhiều môn khác nhau để hướng tới việc thúc đẩy học tập toàn diện, hạn chế việc học sinh tập trung vào các môn thi.
Về số lượng học sinh dự kiến tăng đột biến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho rằng: Năm học tới, học sinh Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến tăng khoảng 21.000 em, vì thế ngành GDĐT thủ đô đang lên các phương án để đảm bảo 62% học sinh được học trường công lập. Dự kiến năm tới, sĩ số lớp học sẽ tăng bằng với quy định chung là 45 học sinh/lớp thay vì trước kia là thấp hơn. Mặt khác, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở GDĐT Hà Nội rà soát quy hoạch mạng lưới các trường học để xây dựng cơ sở mới, đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh.
Theo Huyên Nguyễn/Lao động
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin khác
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Xã hội 24/12/2025 10:21
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân
Giáo dục 22/12/2025 08:56
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Giáo dục 20/12/2025 17:57
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam
Giáo dục 18/12/2025 10:18
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí
Giáo dục 16/12/2025 21:50
Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học
Giáo dục 15/12/2025 20:05
Trường Đại học Điện lực chung tay chuẩn bị nguồn lực phục vụ phát triển điện hạt nhân
Giáo dục 12/12/2025 19:06
Trường Đại học Điện lực: Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên
Giáo dục 12/12/2025 14:05
Sinh viên Trường Đại học Điện lực và hành trình lan tỏa tình yêu đất nước
Xã hội 11/12/2025 19:12
Đảm bảo quyền lợi cho giáo viên trong lộ trình nâng chuẩn
Giáo dục 09/12/2025 22:29

