M
10:54 | 19/10/2019

Hà Nội đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra 102.595 lượt cơ sở, phạt tiền 5.819 cơ sở với số tiền hơn 23,082 tỷ đồng, nhắc nhở 10.188 cơ sở (cấp xã, phường, thị trấn quản lý).

ha noi da thanh lap 718 doan thanh tra kiem tra ve an toan thuc pham Công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo
ha noi da thanh lap 718 doan thanh tra kiem tra ve an toan thuc pham Nhiều chuyển biến tích cực từ mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
ha noi da thanh lap 718 doan thanh tra kiem tra ve an toan thuc pham Hà Nội: Xử phạt nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội hiện có gần 70.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ, lẻ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.000 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát.

ha noi da thanh lap 718 doan thanh tra kiem tra ve an toan thuc pham
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung và đoàn công tác đi thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Tây Hồ.

Sản xuất thực phẩm của Thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Tổng số nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm có khoảng 12.000 người. Trong đó, có khoảng 280 cán bộ chuyên trách an toàn thực phẩm, còn lại là cán bộ kiêm nhiệm, tham gia vào công tác an toàn thực phẩm, ngành Công Thương chưa có mạng lưới ở tuyến xã, phường.

Thành phố cũng tăng cường công tác xét nghiệm, kiểm tra an toàn thực phẩm. 9 tháng đầu năm 2019, tuyến Thành phố lấy 3.829 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm, kết quả xét nghiệm có 3.586 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý (93,7%). Xét nghiệm nhanh đạt 217.662/234.713 mẫu (tỷ lệ đạt 92,7%); các xét nghiệm thực phẩm, dấm, phẩm màu, hàn the, foocmon... đều đạt tỷ lệ trên 97%.

Bên cạnh đó, toàn Thành phố cấp mới 2.551 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong đó, tuyến Thành phố cấp mới 2.061 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuyến quận, huyện, thị xã cấp mới 490 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm những tháng cuối năm 2019, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố sẽ nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương.

Đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm. Tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ, siêu thị.

Đồng thời, Ban chỉ đạo sẽ triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị...

Đặc biệt, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn; khuyến khích các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm...

Trong đó, ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua công nghệ thông tin như điện thoại thông minh... để người dân dễ dàng truy xuất và tiếp cận được các sản phẩm an toàn thực phẩm, chất lượng đã được cơ quan chức năng kiểm định.

Minh Khuê

Nguồn :