M
11:44 | 23/12/2018

Hà Nội: Chất lượng không khí tuần qua ở mức trung bình, kém

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), tuần qua (từ ngày 16/12/2018 đến ngày 22/12/2018) chất lượng không khí của Thủ đô chủ yếu ở mức trung bình, kém, không có ngày nào chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức tốt.  

ha noi chat luong khong khi tuan qua o muc trung binh kem Nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc cải thiện chất lượng không khí
ha noi chat luong khong khi tuan qua o muc trung binh kem 4/10 khu vực của Hà Nội có chất lượng không khí kém
ha noi chat luong khong khi tuan qua o muc trung binh kem Hà Nội: Chất lượng không khí các khu vực giao thông liên tiếp ở mức kém kể từ đầu tuần
ha noi chat luong khong khi tuan qua o muc trung binh kem

Chỉ số chất lượng không khí tại 10 trạm quan trắc trong tuần qua dao động trong khoảng từ 60 – 181. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 60 - 135, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 60 – 181.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua không có ngày nào AQI đạt mức tốt, chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình. Cụ thể, các trạm Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ 100% số ngày AQI ở mức trung bình; riêng hai trạm Trung Yên 3 và Kim Liên có 42.9% và 14.3% số ngày AQI chạm ngưỡng kém, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông; trong tuần qua chỉ số chất lượng không khí tại cả hai trạm tăng, chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. Số ngày AQI ở mức kém tại cả hai trạm tăng chiếm 85.7%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 181 và 142.

Tương tự với diễn biến các trạm trên, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần qua chất lượng không khí cũng có sự thay đổi. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu số ngày AQI chạm ngưỡng kém tăng, chiếm 71.4% còn lại ở mức Trung bình; trạm Thành Công xuất hiện 3 ngày AQI chạm mức kém chiếm 42.9%, còn lại ở mức trung bình; và trạm Hoàn Kiếm cũng xuất hiện 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình.

ha noi chat luong khong khi tuan qua o muc trung binh kem
Tỷ lệ % số ngày AQI ở mức tốt, trung bình, kém trong tuần qua

Sở dĩ chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trong tuần qua có xu hướng giảm xuống là do điều kiện khí tượng không còn thuận lợi như tuần trước đó, không mưa, âm u hoặc có thể có nắng nhưng thời tiết lại hanh khô, độ ẩm khá thấp, sáng sớm có sương mù đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao.

Theo bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí, nếu chất lượng không khí ở mức tốt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài…

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

M.Q

Nguồn :