M
13:46 | 23/06/2019

Hà Nội: Chất lượng không khí duy trì ở mức ổn định

(LĐTĐ) Tuần qua (từ ngày 16/6 đến ngày 22/6), thời tiết Hà Nội chủ yếu là nắng nóng và oi bức, thỉnh thoảng xuất hiện mưa rào, điều kiện khí tượng khá thuận lợi đã giúp chất lượng không khí tại các trạm quan trắc duy trì ở mức ổn định.  

ha noi chat luong khong khi duy tri o muc on dinh Hà Nội: Môi trường không khí đang cải thiện
ha noi chat luong khong khi duy tri o muc on dinh Không đốt rơm rạ để giảm ô nhiễm không khí
ha noi chat luong khong khi duy tri o muc on dinh Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn khiến chất lượng không khí có xu hướng giảm
ha noi chat luong khong khi duy tri o muc on dinh
Chất lượng không khí Thủ đô đang duy trì ở mức ổn định

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội không biến động nhiều so với tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần tại 10 trạm quan trắc tự động dao động từ 52 – 91 (mức trung bình).

Có thể thấy, điều kiện khí tượng trong tuần này không thay đổi nhiều so với tuần trước. Thời tiết vẫn nắng nóng và oi bức (đặc biệt vào các ngày cuối tuần nền nhiệt tăng cao), thỉnh thoảng xuất hiện mưa rào. Nhiệt độ ngày và đêm không chênh lệch nhiều. Điều kiện khí tượng khá thuận lợi đã giúp chất lượng không khí tại các trạm quan trắc duy trì ở mức khá ổn định.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây khu vực ngoại thành đang vào mùa thu hoạch lúa nên sẽ có nhiều hộ gia đình đốt rơm rạ, phát thải các chất khí bụi CO2, CO, Nox vào môi trường, khiến nồng độ bụi PM2.5 thường có xu hướng tăng khá cao vào thời điểm đêm khuya.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …

Mạnh Quân

Nguồn :